Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11

Thứ sáu, 15/05/2009 03:03
Chúng tôi giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/11.

Thị trường đang ở rất gần đáy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương - VCBS)

“Trên bình diện chung, tính đến phiên ngày 4/11, quá nhiều cổ phiếu trên hai sàn đã có mức sụt giảm trên 20% so với đỉnh gần nhất, nhất là các cổ phiếu trên sàn Hà Nội và chính điều này đã tạo nên sự hấp dẫn về chênh lệch giá.

Trên sàn Hà Nội, lực cầu tại các cổ phiếu biến động mạnh trong thời gian vừa qua tăng mạnh trong phiên hôm 4/11: EFI, VSP, NBP… và nhóm Sông Đà, Vinaconex. Tại sàn HOSE, các cổ phiếu lớn đang tạo ra lợi thế khi giá điều chỉnh về điểm hấp dẫn hơn cả quý 3 do lực tăng yếu của nhóm này trước đó: VCB, STB, VSH, BVH, FPT… đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

Xem xét trên lượng đặt mua/ bán tại nhiều cổ phiếu lớn trên hai sàn, đáy tạm thời của đợt điều chỉnh đang rất gần nếu thị trường không xuất hiện tin xấu ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư.

Diễn biến của phiên giao dịch hôm 4/11 thể hiện sự điều chỉnh tự nhiên sau đợt giảm giá mạnh do sự co lại đột ngột của thanh khoản trong điều kiện các yếu tố kinh tế khác vẫn đang diễn ra thuận lợi.

Chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ bật mạnh sau những dấu hiệu hôm 4/11 bởi diễn biến trong phiên vẫn cho thấy độ ngại rủi ro sẽ tăng lên nếu thị trường tăng nóng. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng thị trường đang ở rất gần đáy ngắn hạn và nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội với nhóm cổ phiếu tốt”.

520 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Nhà đầu tư vẫn còn nhiều lo ngại về việc thị trường tăng nhanh và mạnh trong thời gian qua. VN-Index do đó sẽ phải thử thách ngưỡng kháng cự 524 điểm trong những phiên giao dịch kế tiếp của tuần này nếu không có thêm thông tin tích cực nào hỗ trợ cho thị trường.

Tuy nhiên, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hiện đã giảm mạnh từ 72 (trên 70 được xem là mua quá nhiều) tại mức cao của thị trường là 624 điểm, xuống còn 32 (dưới 30 được xem là bán tháo). Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp chạm đáy và do đó mức 520 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Chúng tôi cho rằng việc bán tháo của nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính hiện đã chậm lại. Và một khi dòng tiền mới tiếp tục tham gia thị trường, các thông tin vĩ mô được duy trì khá ổn định và tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong quý 4 cũng được dự báo khá tốt, thì cơ hội phục hồi của thị trường sẽ không phải là xa vời”.

Cơ hội hồi phục trong vài phiên tới được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Có thể thấy nhà đầu tư đã bình tâm hơn sau giai đoạn bán tháo cổ phiếu vừa qua và lực cung dần giảm xuống trong khi lực cầu dần dần được hồi phục. Hiện các thông tin hỗ trợ thị trường vẫn còn khá khan hiếm. Nếu chứng khoán thế giới không có diễn biến khả quan trong thời gian tới, thì yếu tố duy nhất hỗ trợ thị trường xuất phát từ khía cạnh đầu tư giá trị, khi mặt bằng giá của khá nhiều cổ phiếu đang trở về mức hấp dẫn.

Vì vậy, mặc dù cơ hội hồi phục cho thị trường trong một vài phiên giao dịch sắp tới được đánh giá cao nhưng nhiều khả năng sự hồi phục của thị trường sẽ chưa thực sự bền vững.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể tận dụng cơ hội để tham gia lướt sóng và sẽ an toàn hơn đối với những giao dịch “T+1” hoặc “T+2”. Các nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục mua gom cổ phiếu ở vùng giá thấp với một tỷ trọng vừa phải”.

Tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Nhà đầu tư nước ngoài hôm 4/11 tiếp tục bán ròng nhưng giá trị bán đã giảm đi đáng kể, với hơn 10 tỷ đồng trên HOSE và hơn 17 tỷ đồng trên HNX.

Có thể thấy với một phiên giao dịch khá giằng co trong ngày hôm 4/11 thì tâm lý của nhà đầu tư đã bắt đầu bình ổn trở lại. Đây là một tín hiệu tốt cho thị trường.

Ngoài ra, theo chúng tôi, việc tỷ phú Warren Buffet có một thương vụ lớn nhất từ trước đến nay - khi ông bỏ ra 26 tỷ USD để mua lại công ty vận tải đường sắt Burlington Northern Santafe - có thể sẽ giúp củng cố lòng tin cho thị trường Mỹ vào lúc này.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân một phần vốn của mình vào các mã cổ phiếu mình am hiểu ở vùng giá mục tiêu”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Duy Cường

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet