- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát sốt vì thú chơi... cây ăn thịt
Thời gian gần đây, người dân Sài thành tỏ ra rất chuộng loại "cây ăn thịt". Theo mô tả của anh Mai Sơn (ngụ tại Q7, TP.HCM), người có kinh nghiệm lâu năm sưu tập cây ăn thịt, hiện có rất nhiều giống cây ăn thịt khác nhau nhưng giống cây được nhiều người lựa chọn nhất là cây nắp ấm. Cây này có hình dáng như chiếc bình nước. Mùi hương ngon ngọt đặc trưng của cây này có khả năng dụ các con mồi bay về phía cây, đậu vào miệng bình, lớp gai nhọn dày ở mép lá khép chặt lại, hút con vật xuống đáy. Khi đó, chất nhầy được phóng ra, tiêu diệt con mồi. Khi đã tiêu hóa hết, cây bắt ruồi lại sẵn sàng chờ con mồi mới.
Sốt với thú chơi mới lạ
Anh Sơn cho biết thêm, một dạng cây khác có hình dáng như
Việt Nam có hơn 20 loài "cây ăn thịt" GS.TS Võ Văn Chi, nhà thực vật học, cho biết, hiện trên thế giới có khoảng 500 loại cây ăn thịt, chúng có thể sống và phát triển trong môi trường axit, khô cằn. Là thực vật biết quang hợp song cũng biết săn mồi để lấy thêm dinh dưỡng, chúng thường sống ở đầm lầy, trên đất cát, trong ao hồ và phần lớn tập trung ở vùng nhiệt đới. Riêng ở Việt Nam, hiện có hơn 20 loài cây ăn thịt và chia thành rất nhiều họ khác nhau. Do điều kiện sống nghèo dưỡng chất nên một số bộ phận cây như lá, thân phải có sự thay đổi phù hợp môi trường. |
Anh Nguyễn Mai Hòa (ngụ tại Q4, TP.HCM) là chủ nhân của nhiều loại "cây ăn thịt" khác nhau khoe về tài sản cây ăn thịt của mình: "Năm 2007, tôi vào chơi nhà một người bạn ở quận 1, TP.HCM và được tặng một cây nắp ấm. Bạn tôi bảo rằng đó là loại "cây ăn thịt", nó có thể bắt muỗi, tôi thấy làm lạ. Sau đó, tôi tỏ ra thích thú với loại cây này. Chơi "cây ăn thịt" cũng thật đơn giản, nó vừa có thể trang trí ngôi nhà thêm tươi tắn, vừa có thể diệt côn trùng. Lợi cả đôi đường. Có lần ghé ngang qua hàng cây cảnh chơi, thấy "cây ăn thịt" đẹp quá, tôi đã mua luôn cả 10 chậu về đặt ở vườn nhà".
Anh Hải Hà, một dân chơi cho biết: "Càng ít dinh dưỡng, những
hố bẫy côn trùng càng tươi tốt, đẹp rực rỡ để mời gọi côn trùng sập bẫy. Khi côn
trùng rơi vào hố bẫy, nắp ấm sẽ đóng lại và chất nhầy trong hố bẫy sẽ xử lý, chế
biến thịt côn trùng thành chất dinh dưỡng nuôi cây".
|
Cây nắp ấm là loại cây được nhiều người tìm mua |
Bắt mồi nhanh hơn... chớp mắt
Theo tài liệu khoa học, những cái lá hình vỏ sò của loại cây này có thể gắp con mồi chỉ trong 1/10 giây, nhanh hơn cái chớp mắt. Điều thú vị là cây ăn thịt này không "ngán" côn trùng nào, từ ruồi, nhện, kiến, nhưng lại không thể ăn được loài bọ cánh cứng, nếu cây vô tình bắt bọ cánh cứng thì một lúc cũng phải nhả ra vì không thể tiêu hóa được. Nhiều người mới chơi tỏ ra thắc mắc không biết loại cây này có ăn thịt động vật hay không…
Anh Minh Tuấn, một người sưu tầm cây bắt ruồi ở quận Thủ Đức cho biết, nhiều người thích các loại cây ăn thịt vì cho rằng nếu trồng chúng ở phía Đông Nam sẽ đem về nhiều tài lộc. Đây là một loài cây rất dễ trồng, chỉ cần một ống xơ dừa hoặc cát, tưới nước 2 - 3 ngày một lần thì cây luôn tươi, đẹp…
Được biết, hiện nay trên thị trường cây cảnh TP.HCM, "cây ăn thịt" bán khá chạy. Theo tìm hiểu của PV, tại các cửa hàng cây cảnh bày bán nhiều loại cây bắt ruồi, muỗi, sâu bọ, côn trùng. Anh Nguyễn Minh Sơn, chủ tiệm cây cảnh tại đường Huỳnh Tấn Phát (Q7, TP.HCM) cho biết: ““Cây ăn thịt” được bán ở đây chủ yếu là cây nắp ấm, cây bắt ruồi, cây loa kèn vàng, cây gọng vó, cây đầu rắn.... Tất cả số cây này đều được nhập ngoại với mẫu mã đa dạng. "Cây ăn thịt" chủ yếu là cây nhập ngoại, giá được giao bán từ 250- 600.000 đồng/chậu, những cây đẹp, lạ có giá từ 1-1,2 triệu đồng”.
Cần cẩn trọng khi mua "cây ăn thịt" về trồng |
Cũng theo PGS.TS Kháng, "cây ăn thịt" chỉ có tính năng ăn côn trùng. Thông thường, cây quang hợp hít khí các-bon, thải ôxy nhưng đối với "cây ăn thịt" thì khác. Trong quá trình tiêu hoá con vật, cây sẽ thải ra một số chất có hại. Những chất đó dùng để tiêu hoá con vật mà cây đã "ăn thịt" nên cần oxy. Vì thế, lượng ôxy thải ra không nhiều như cây thực vật quang hợp bình thường. Chất mà "cây ăn thịt" thải ra trong quá trình tiêu hoá, tuỳ theo từng loại côn trùng mà nó ăn vào, có cả chất lạ (trong đó có chất có hại cho con người).
Tuỳ cơ địa của từng người mà có thể có bị dị ứng hay không khi tiếp xúc với những chất lạ đó. Tất nhiên trong quá trình tiêu hoá côn trùng - tuỳ loại, cây sẽ thải ra một chất gây ảnh hưởng đến môi trường, nhất là khi để trong nhà.
Còn mùi hương của cây? Về chuyện dị ứng, cũng phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những người không "chịu" được hương, phấn cây sẽ bị dị ứng ngứa khắp người. Vì vậy, khi chọn mua những loại "cây ăn thịt", người dân cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của nó với môi trường, sức khoẻ con người, đừng bị vẻ đẹp của "cây ăn thịt" đánh lừa... mắt nhìn.
Hiện nay có rất nhiều loại cây cảnh ngoại lai được nhập về Việt Nam, cũng có nhiều loại cây, sinh vật gây hại cho môi trường. Bài học về ốc bươu vàng phá hại mùa màng, cây mai dương, cây mắt mèo, cây ngũ sắc phá huỷ hệ sinh thái vẫn đang còn "nóng hổi", cần sự kiểm tra ngặt nghèo của các cơ quan chức năng.
Theo Người Đưa Tin
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.