- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bưởi đỏ 'tiến vua' mất mùa do bão lũ, giá tăng gấp đôi
Ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi, nhiều diện tích trồng bưởi đỏ tại Đông Cao (Mê Linh, Hà Nội) hư hại, nguồn cung khan hiếm khiến giá tăng mạnh.
Bưởi đỏ mất mùa, giá đắt gấp đôi năm ngoái.
Thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) nổi tiếng là vùng trồng bưởi đỏ, còn được gọi là bưởi "tiến vua" bởi sự quý hiếm, độc lạ.
Đây là giống bưởi ra quả màu xanh nhưng đến tháng 8,9 chuyển dần sang vàng, đến tháng 10 chuyển sang màu hồng và sát dịp Tết âm lịch hằng năm sẽ chuyển sang màu đỏ tươi đẹp mắt.
Ông Lương Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao, cho biết, giống bưởi đỏ đã được trồng ở đây hơn 70 năm và đến nay có nhiều sản phẩm đa dạng như bưởi đỏ thương phẩm, bưởi đỏ ép khuôn thỏi vàng, hình chữ tài, lộc, hồ lô...
Tuy nhiên, năm nay do thiệt hại bởi siêu bão Yagi nên vườn bưởi đỏ của gia đình ông cũng như nhiều hộ gia đình khác trong thôn bị mất mùa. "Sau trận bão lịch sử, vườn nhà tôi mất trắng 60% sản lượng, tương đương gần 2 tỷ đồng. Những quả bưởi còn sót lại được chúng tôi chăm sóc và treo lên cẩn thận nên may mắn vẫn giữ được chất lượng khi đến tay khách hàng dịp Tết sắp tới", ông Phương nói.
Để nâng tầm sản phẩm, ông Phương cùng nhiều hộ gia đình sử dụng các khuôn thỏi vàng, phúc lộc thọ, hồ lô...ép bưởi đỏ ngay khi mới ra quả và đến lúc thành trái sẽ có những tạo hình độc đáo, với giá tăng gấp 2,3 lần bình thường. Tuy nhiên thiên tai cũng đã làm gần 90% sản lượng bưởi đỏ tạo hình của vườn ông Phương mất trắng.
"Nước lũ tràn vào vườn, chỉ ngập trong một đêm mà gần như toàn bộ số bưởi tạo hình của vườn nhà tôi hỏng hết, hơn 3.000 quả bưởi nay chỉ còn gần 100 quả bưởi đỏ tạo hình. May mắn là nước lũ không làm hại đến cây và khả năng sinh của cây sau này", ông Phương chia sẻ.
Tuy mất mùa nhưng vườn bưởi đỏ của nhà ông Phương vẫn "cháy hàng", hiện tại 80% đã được bán cho các thương lái tiêu thụ, chỉ còn lại 20% dành cho những khách hàng truyền thống hàng năm vẫn đặt.
Do nguồn cung ít ỏi nên giá bưởi đỏ năm nay cao đột biến. Giá bưởi đỏ thường tăng từ 80.000 lên 100.000 đồng/quả (giá mua tại vườn), còn riêng bưởi đỏ tạo hình đắt gấp đôi với giá 450.000 - 500.000 đồng/quả.
Những quả bưởi tạo hình bị "chết thối" do ngâm trong nước lũ...
...và dính đặc bùn đất.
Ông Phương cho biết, bọc quả bưởi trong túi kín sẽ giúp lên màu đẹp và nhanh hơn, ngoài ra còn giúp tránh được sâu bệnh làm xấu mã bưởi.
Những cây bưởi đỏ trồng sau 3 năm sẽ bắt đầu cho thu hoạch trái, nhiều cây 50 - 60 năm thì có thể thu được 250 - 300 trái/năm.
Dù vẫn còn trên cây nhưng những quả bưởi này đã được khách hàng đến tận vườn chọn và đặt cọc mua sẵn cho dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Theo VTCnews
-
Mua sắm1 giờ trướcChuyên gia nhận định, nếu nhằm mục đích đầu tư thì nên mua vàng ép vỉ trong giai đoạn hiện nay.
-
Mua sắm1 giờ trướcKhác với không khí nhộn nhịp thường thấy vào dịp Tết, chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) năm nay vắng vẻ lạ thường.
-
Mua sắm4 giờ trướcSáng nay (14/1), giá vàng vàng miếng SJC và vàng nhẫn ở thị trường nội địa tăng giảm trái chiều. Chênh lệch giữa giá vàng tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lên tới gần 1 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm4 giờ trướcTrong 4 tháng cuối năm, người trồng địa lan ở thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) thu về hàng trăm triệu đồng.
-
Mua sắm5 giờ trướcNhu cầu người dân mua bánh chưng về cúng rằm tháng Chạp tăng mạnh, nhiều cơ sở cho biết hàng làm bao nhiêu cũng hết.
-
Mua sắm5 giờ trướcGiá vàng hôm nay 14/1/2025 trên thị trường quốc tế giảm mạnh sau khi hoạt động chốt lời gia tăng cùng với việc đồng USD lên đỉnh. Vàng nhẫn và SJC đứng trước nguy cơ giảm tiếp sau phiên lao dốc ngày hôm qua.
-
Mua sắm8 giờ trướcNăm 2024, thị trường chung cư ghi nhận tới gần 10.000 căn hộ có giá từ 80 triệu đồng/m2 trở lên, nhiều gấp hơn 3 lần so với năm 2023.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng thế giới giậm chân tại chỗ khi báo cáo việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến củng cố lập trường thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về việc cắt giảm lãi suất.
-
Mua sắm1 ngày trướcNông dân thủ phủ hoa cúc miền Trung đang đứng ngồi không yên khi Tết Nguyên đán cận kề nhưng các nhà vườn lại vắng bóng thương lái.
-
Mua sắm1 ngày trướcSức nóng từ các phiên đấu giá đất không còn được duy trì trong thời gian gần đây, khiến nhiều nhà đầu tư trót ôm đất giờ phải chấp nhận giảm giá bán để thoát hàng.
-
Mua sắm1 ngày trướcHàng loạt các yếu tố kinh tế được dự báo sẽ hỗ trợ mạnh cho vàng trong 10 ngày tới. Giá vàng nhiều khả năng sẽ quay trở lại mức 2.700 USD/ounce. Vàng nhẫn và SJC nhờ đó sẽ được tiếp thêm động lực tăng giá để áp sát mốc 90 triệu đồng/lượng?
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 13/1/2025, các nhà đầu tư bày tỏ lạc quan về thị trường vàng trong thời gian tới. Tuần qua, giá vàng trong nước tăng vọt 1,3 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTheo UBND TP. Hà Nội , thời gian qua thành phố đã phối hợp với UBND các quận, huyện liên quan rà soát, phân loại các vướng mắc, tồn tại trong công tác giao đất dịch vụ trên từng quận, huyện theo từng giai đoạn cụ thể.
-
Mua sắm1 ngày trướcBộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt còn 5 bậc thay vì 6 bậc. Bậc giá điện cao nhất có thể lên tới hơn 3.700 đồng/kWh, tăng cao hơn so với mức cao nhất trong biểu giá hiện hành (3.302 đồng/kWh)