- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món cá 'thum thủm' muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua
Được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, món cá ủ lên men ngày nay vẫn được người dân Nhật Bản ưa chuộng bởi vị ngậy, chua "hiếm có khó tìm", không thể thưởng thức ở quốc gia nào ngoài xứ phù tang.
Narezushi là loại sushi lên men hàng nghìn năm tuổi ở Nhật Bản, gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị lạ miệng, hòa quyện giữa chút ngậy và chua mà khó tìm thấy ở bất cứ nơi đâu ngoài xứ phù tang.
Sushi lên men có tuổi đời hơn 400 năm là món ăn "hiếm có khó tìm" ở Nhật Bản (Ảnh: Soranews).
Món ăn này bắt nguồn từ phương pháp ủ muối, lên men cá nước ngọt ở những vùng trồng lúa của Trung Quốc. Người Nhật thường thưởng thức cá ủ gạo lên men kèm với rượu sake hoặc trà nóng.
Narezushi được xem là thực phẩm giàu protein và có hương vị độc đáo, trở thành món ăn quen thuộc luôn xuất hiện trên những bàn tiệc của các gia đình quý tộc và samurai ở xứ sở hoa anh đào.
Món cá lên men có vẻ ngoài khá bắt mắt nhưng mùi vị "thum thủm" khiến thực khách dè chừng (Ảnh: Japan Talk).
Tại Shiga (Nhật Bản), có tiệm sushi Kitashina nổi tiếng tồn tại hơn 400 năm. Đây cũng là điểm đến hiếm hoi còn sót lại ở Nhật mà du khách có thể ghé thăm và trải nghiệm món ăn có công thức gia truyền được lưu giữ qua 18 thế hệ.
Món sushi lên men ở tiệm này có hương vị khá nồng, chua và hơi mặn. Tùy theo loại cá được sử dụng làm nguyên liệu ủ mà món ăn được đặt theo nhiều tên khác nhau như cá chép (funa), cá diếc Nhật Bản (nigoro buna), cá chạch nhỏ hay lươn,...
Ở Nhật, chỉ có duy nhất tỉnh Shiga là nơi phục vụ những món sushi cá lên men truyền thống (Ảnh: Twitter).
Món funazushi làm từ cá chép vàng lên men được xem là món sushi "hiếm có khó tìm" được người Nhật ưa chuộng nhất. Sở dĩ loài cá này trở nên hiếm, được săn đón là bởi Shiga là nơi duy nhất có loại cá tươi ngon này. Chúng thường sinh sống ở Biwa - hồ nước lớn nhất Nhật Bản.
Funazushi rất khác biệt so với những loại sushi truyền thống bởi nếu muốn thưởng thức chúng, du khách có thể phải chờ đến vài năm. Đầu tiên, cá chép vàng được làm sạch vảy, bỏ mang và nội tạng (trừ buồng trứng) và ướp trong muối khoảng một năm.
Hiện chỉ có 5 cửa hàng quanh hồ Biwa chuyên làm sushi lên men chất lượng cao (Ảnh: Nippon).
Một năm sau, cá sẽ được rửa sạch cho bớt mặn, rồi nhồi cơm và ủ trong những thùng cơm lớn. Quá trình này kéo dài từ 3 - 4 năm. Trong thời gian này, gạo sẽ trở nên dẻo dai và thịt cá sẽ săn lại. Phương pháp ủ cá truyền thống này cũng là cách mà người dân tỉnh Shiga tích trữ số lượng cá dồi dào trong mùa mưa để ăn quanh năm.
Món ăn này có hương vị khá mạnh và dễ gây sốc đối với những người lần đầu thưởng thức. Những lát cá muối có vị chua mặn, tỏa mùi giấm mạnh với phần cơm gạo dẻo dai, thịt cá hơi giòn và trứng cá vàng ươm.
Người Nhật thường thưởng thức funazushi bằng cách thái lát mỏng, dùng với chút tỏi tây và gừng bào hay uống cùng rượu sake cũng rất thú vị (Ảnh: Reddit).
Theo chia sẻ của Kitamura, chủ nhà hàng cho biết loại funazushi mà họ bán có vị giống phô mai lâu đời. Với thực khách lần đầu nếm thử có thể sẽ hơi "choáng" bởi hương vị nồng, xộc lên mũi của món ăn.
Đặc biệt, những món sushi được ưa chuộng cũng một phần là nhờ danh tiếng của gia đình. Ông nội cô đã quyết tâm giữ gìn công thức lên men độc quyền lưu truyền suốt 400 năm. Món ăn này chỉ được thay đổi duy nhất một lần về việc chọn loại gạo và sáng tạo cách trình bày, tăng vẻ sang trọng cho thứ đặc sản nghìn năm tuổi bằng những lát cá nguyên con.
Kitamura cũng tiết lộ, gia đình cô thường để nhiều thùng gỗ ủ cá và các nguyên liệu cần thiết ở góc nhà. Những chiếc thùng này được sử dụng liên tục suốt 8 năm để làm ra vô số mẻ cá ngon, hấp dẫn thực khách.
Món sushi cá lên men được trình bày đẹp mắt, xuất hiện ngày càng nhiều trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp ở Nhật (Ảnh: Nippon).
Thời điểm người Nhật thưởng thức món sushi cá lên men nhiều nhất là vào mùa xuân, khi năm mới đến gần. Món cá chép lên men được nhiều thực khách yêu thích và đặt nhiều nhất. Từ tháng 11 đến tháng 2, cửa hàng luôn trong tình trạng tất bật, thậm chí còn thường xuyên "cháy" hàng, không đủ sushi để cung cấp cho khách.
Bởi cách chế biến độc đáo và hương vị khác biệt, khó tìm thấy ở bất cứ nơi nào, món cá chép ủ lên men (funazushi) ngày càng trở nên nổi tiếng, lan tỏa rộng khắp, trở thành món ăn "hút" khách góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng truyền thống cao cấp ở Nhật Bản.
Hiện thực khách chỉ có thể thưởng thức món cá lên men "trứ danh" ở Nhật Bản mà không thể tìm kiếm ở bất kỳ quốc gia nào (Ảnh: Japo News).
Nhiều đầu bếp khách sạn nổi tiếng đã chọn sushi lên men làm món khai vị trong nhà hàng của họ. Và thực khách giờ có thể dễ dàng thưởng thức món ăn "trứ danh" này tại nhiều chi nhánh trong các thành phố lớn của xứ phù tang.
Theo Dân trí
-
Mua sắm3 giờ trước“Hầu như ngày nào tôi cũng bán được 200 – 300 chiếc bánh trứng kiến, thi thoảng có hôm bận không tư vấn được cho khách nhiều thì bán được chừng vài chục cái thôi”.
-
Mua sắm6 giờ trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (25/4) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 270-300 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON 95 có thể mất mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm6 giờ trướcGiá vàng hôm nay 24/4/2024 trong nước vàng SJC tăng dữ dội, lên tới 800 nghìn (mua) và 500 nghìn (bán), lên sát 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thế giới hồi phục sau khi lao dốc xuống đáy 3 tuần.
-
Mua sắm10 giờ trướcMăng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.
-
Mua sắm22 giờ trướcGiá vàng miếng trong nước sáng nay giảm mạnh rồi tăng trở lại vào buổi chiều. Tại các cửa hàng vàng, người dân xếp hàng chờ mua vàng nhẫn nhiều, song một số nhà buôn cho hay vẫn không đông như các đợt trước và có nhiều người đến chỉ để... quan sát.
-
Mua sắm1 ngày trướcThiên nhiên Việt Nam ẩn chứa rất nhiều bảo vật tự nhiên quý giá, chăm chỉ săn lùng ắt đổi đời lên hương.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (23/4) tiếp đà giảm mạnh. Có thương hiệu từ đầu tuần đến nay giảm tới 2 triệu đồng, rời xa dần mốc 75 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 23/4/2024 trong nước vàng SJC giảm mạnh tới 1,2 triệu đồng, còn 82,3 triệu đồng/lượng (bán ra) chờ tin tức từ phiên đấu thầu vàng. Giá vàng thế giới tiếp tục bốc hơi do làn sóng bán tháo chốt lời.
-
Mua sắm1 ngày trướcNgân hàng Nhà nước giảm giá tham chiếu đấu thầu vàng xuống 80,7 triệu đồng/lượng cho phiên sáng nay 23/4. Tuy nhiên, cần giảm thêm một tiêu chí khác để nhiều đơn vị sẵn sàng đấu thầu.
-
Mua sắm1 ngày trướcThời điểm này, ve sầu non được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, mức giá bán dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg.
-
Mua sắm2 ngày trướcỞ các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.
-
Mua sắm2 ngày trướcHà Nội thuộc top những thủ đô khó mua nhà nhất thế giới khiến nhiều người chật vật tìm nơi an cư. Mong muốn có một mái nhà càng xa vời khi Hà Nội nhiều năm đứng đầu cả nước về mức chi phí đắt đỏ.
-
Mua sắm2 ngày trướcDo không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, Ngân hàng Nhà nước hủy buổi đấu thầu sáng nay và chuyển sang sáng mai (23/4).
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 22/4/2024 trong nước vàng SJC giảm mạnh 1,5 triệu đồng (mua vào) và 1 triệu đồng (bán ra), về mức 83 triệu đồng/lượng (bán ra). Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng giảm nhẹ.