Thịt heo lên giá: Phần do đầu vào, phần bù rủi ro

Trong ba tháng đầu năm, giá thịt heo hơi tăng mạnh lên 62.000 đồng mỗi ký, tăng63%. Nếu so với hồi giữa năm ngoái, giá heo hơi tăng gấp đôi.

Trong ba tháng đầu năm, giá thịt heo hơi tăng mạnh lên 62.000 đồng mỗi ký, tăng63%. Nếu so với hồi giữa năm ngoái, giá heo hơi tăng gấp đôi.

Giá thành tăng cao

Có khá nhiều nguyên nhân khiến thịt heo tăng giá. Xét về nguồn cung, đại diệncục Nông nghiệp cho rằng, tổng đàn heo giảm khoảng 4%, còn thông tin từ trungtâm thông tin bộ Công thương cho thấy, tình trạng khan hiếm cục bộ do heo điềuchuyển từ Nam ra Bắc và xuất sang Trung Quốc. Xét về giá thành chăn nuôi, thịtheo khó lòng giữ giá khi giá đầu vào như thức ăn, thuốc thu y, xăng dầu, điệnnước, lãi vay và lương công nhân đều tăng.

Theo tính toán của người chăn nuôi, với thời gian nuôi trung bình bốn tháng, giáthành mỗi tạ heo hiện nay vào khoảng 4,452 triệu. Ông Nguyễn Chí Công, chủ trạiheo ở Hố Nai, Đồng Nai nói: “Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay”. Tronggiá thành này, có 4,2 triệu là tiền giống, thức ăn, nhân công. Còn lại là lãivay, với lãi suất trung bình mỗi tháng là 1,5%.

Mức giá cao như vậy, theo tính toán của người nuôi, mỗi tạ heo bán ra, lờikhoảng 2 triệu đồng. Có người nuôi heo suốt 20 năm qua khẳng định, đây là lầnđầu có mức lời như vậy.

Lời nhưng lo

Thịt heo lên giá: Phần do đầu vào, phần bù rủi ro
Thịt heo tại các chợ đã vượt mức 100.000 đồng/kg từ trung tuần tháng 4.2011, khi giá quy đổi của ngoại tệ 20.500 đồng/USD và giá vàng 9999 ở mức khoảng trên 37,5 triệu đồng/lượng (Ảnh: Lê Quang Nhật)

Với những người nuôi có thâm niên và quy mô như ông Trần Quang Trung, ông NguyễnTrí Công, lợi nhuận lúc này tuy cao nhưng là cái lợi trước mắt. Xét trong mộtquãng thời gian đủ dài, chưa chắc đã bù được rủi ro. Theo ông Trần Quang Trung,chủ trại heo ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai, trong quý 1, giá thức ăn tăng 25%sau 22 lần điều chỉnh, thuốc thú y tăng 30%, giá con giống tăng gấp đôi, chưa kểđiện, nước, chi phí nhân công, tiền vận chuyển đều tăng.

Biến động giá đầu vào, trong chừng mực nào đó, có thể được người chăn nuôi xử lýqua giá đầu ra. Ông Nguyễn Trí Công, chủ trại heo ở Hố Nai, Đồng Nai cho biết,giá mỗi ký heo hơi bán cho các đơn vị tiêu thụ lớn ở TP.HCM từ tháng 6.2010 tớicuối tháng 3.2011, ở mức 34.000 đồng.

Trong lúc đó, giá thức ăn chăn nuôi từcuối năm 2010 đã tăng lên, cộng vài biến động tỷ giá từ sau tết khiến cho giáthành mỗi ký heo hơi lên tới 36.000 đồng. Ông Công nhẩm tính: “Trong giai đoạnnày, cứ bán một con heo 100kg, người chăn nuôi lỗ ít nhất 300.000 - 500.000 đồng”.Chính vì vậy đàn heo 8.000 con vào giữa năm 2010 của ông Công đã giảm còn 1.500con vào thời điểm hiện nay.

Nhắc lại các đợt dịch trong năm 2010 như tiêu chảy hồi tháng 3, dịch tai xanhhồi tháng 6 và lở mồm, long móng hồi tháng 10, ông Trần Quang Trung dí dỏm sosánh, các đợt dịch trên đều có vắcxin phòng ngừa, nhưng dịch giảm giá kéo dài cảnăm mới làm người chăn nuôi điêu đứng.

Ông Trung nói: “Một khu vực có dịch bệnhlập tức thị trường đóng băng, giá heo giảm thê thảm, người chăn nuôi không cáchnào gượng lại được nữa”. Ông Trung cho biết thêm, ông mất khoảng 1,2 tỉ đồng dodịch bệnh và giá giảm trong năm 2010. Theo ông Trung, khá nhiều trang trại ởĐông Nam bộ người mất ít vài trăm triệu, nhiều hàng tỉ đồng.

Ông Chung Kim, người có đàn heo lớn nhất khu vực Đồng Nai, Bình Dương cho biết:“Tôi có đàn heo nái 3.000 con, thương phẩm 10.000; có cả nhà máy thức ăn và nhưvậy là chăn nuôi khép kín rồi còn gì. Mấy năm nay chăn nuôi thua lỗ triền miên,nên bây giờ tôi quyết định chỉ nuôi nái bán con giống chứ không nuôi thương phẩmnữa”.

Thịt ba rọi, ba nấc giá

Tại các chợ Hoàng Hoa Thám, Bàu Cát, Bà Chiểu… sau 9 giờ sáng chỉ còn vài quầy bán thịt, do tiểu thương nghỉ sớm. Tại các siêu thị và cửa hàng Vissan, muốn mua thịt ba rọi, nạc dăm, thịt đùi thì phải đi từ sớm, sau 8 giờ sáng chỉ còn xương và thịt nhiều mỡ.

Chị Hằng ngụ ở đường D5 kể: “Ngày 25.4, 9 giờ sáng tôi ra chợ Văn Thánh, rảo khắp khu thực phẩm tươi sống không còn bán bất cứ loại thịt nào. Tôi đến Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, thịt đùi và ba rọi hết sạch”. Do tỷ lệ ba rọi chỉ chiếm 7% và thịt đùi chiếm 14% trong mỗi con heo, mà người tiêu dùng lại ưa chuộng loại này, nên dù giá tăng cao, các chủ sạp bán thịt vẫn không mua được hàng bán.

Ở chợ Bến Thành, thịt ba rọi từ trước chỉ có một giá, nay chia làm 3 - 4 nấc giá khác nhau tuỳ theo tỷ lệ nạc dày hay mỏng, mỡ nhiều hay ít mà chênh nhau khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Bà Mai, bán thịt ở chợ Bến Thành cho biết: “Các tiệm cơm, quán ăn trước đây vẫn có thói quen lấy hàng vào buổi trưa để có giá rẻ hơn, nay cũng chấp nhận giá cao và mua ngay từ buổi sáng”.

Bich Nga

Theo Hoàng Bảy
SGTT



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.