'Cấm cửa' Trấn Thành: Cú 'thanh trừng' tập thể hay sự cạn tình đến đau lòng giữa nhà đài với nghệ sĩ?

Thứ tư, 26/04/2017 13:43
Tình trạng hài nhảm đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mãi đến giờ nhà đài mới bắt đầu can thiệp bằng cách 'thanh trừng' nghệ sĩ.

Tình trạng hài nhảm đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mãi đến giờ nhà đài mới bắt đầu can thiệp bằng cách 'thanh trừng' nghệ sĩ.

Tại sao lại là Trấn Thành?

Ngay khi thông tin Đài Vĩnh Long "cấm cửa" danh hài Trấn Thành vì lý do ngăn chặn hài nhảm và những scandal của anh trong thời gian qua khiến dư luận được một phen xôn xao. Bởi ở thời điểm hiện tại, Trấn Thành là tên tuổi danh hài nổi tiếng nhất nhì làng giải trí Việt chỉ xếp sau Hoài Linh. Cứ bật TV là lại thấy Trấn Thành phủ sóng ở đủ mọi chương trình lớn nhỏ với đủ các vai trò như: MC, diễn viên, nghệ sĩ hài…

Nhắc đến Trấn Thành, hầu hết bạn bè, đồng nghiệp và cả khán giả đều công nhận anh là một nghệ sĩ có tâm và có tầm. Anh cực kì hoạt ngôn và mang những mảng miếng chính sở trường của mình vào trong hài kịch. Lối hài anh theo đuổi như anh từng nhiều lần khẳng định là hài văn minh, hài “sạch sẽ”. Nhìn vào những clip hài anh thực hiện, đến liveshow "Bình tĩnh sống", rồi khi ngồi ghế huấn luyện viên "Đấu trường tiếu lâm" anh cũng đều hướng đến lối diễn hài tự nhiên, thông minh và đa dạng. Vậy tại sao lại xếp Trấn Thành vào hài nhảm và trừng phạt anh để cảnh cáo cho vấn đề hài nhảm hoành hành?

Trấn Thành, diễn viên hài Trấn Thành, Trấn Thành bị cấm sóng, sao Việt

Trấn Thành bị Đài truyền hình Vĩnh Long tuyên bố 'cấm sóng' vì hài nhảm

Không phủ nhận, tình trạng hài nhảm bị thả nổi từ khi truyền hình thực tế “đổ bộ” vào Việt Nam. Nhất là trong các chương trình truyền hình hiện nay, Vĩnh Long là một trong những nhà đài phát nhiều nhất cái gọi là hài nhảm đó. Khán giả là những người công tâm, họ dễ dàng nhận ra điều phi lý khi đổ toàn bộ trách nhiệm hài nhảm hoành hành lên đôi vai Trấn Thành. Nếu kể ra vụ hài nhảm đáng phê phán nhất của Trấn Thành chỉ vở Tô Ánh Nguyệt đã diễn trên sân khấu Thúy Nga năm ngoái. Sau sự việc trên, Trấn Thành cũng đã nhận sai sót với khán giả. Kể từ sau đó, người ra thấy rõ ràng Trấn Thành đã thận trọng hơn trong những tiết mục cũng như mảng miếng, lời thoại ở những chương trình mà anh tham gia. Xét đến cùng anh cũng đơn giản chỉ là một cá nhân trong một thị trường hài đang "xuống dốc không phanh" về chất lượng.

Trấn Thành, diễn viên hài Trấn Thành, Trấn Thành bị cấm sóng, sao Việt

Còn nếu trừng phạt Trấn Thành vì những lùm xùm đời tư thì càng vô lý hơn nữa. Ai cũng có đời sống tình cảm riêng. Nghệ sĩ cũng thế. Và họ đã chịu trách nhiệm ngoài đời thực khi bị dư luận phán xét. Vì lý do này mà Trấn Thành bị cấm cửa thì Hà Hồ cùng nhiều nghệ sĩ Việt khác cũng không còn đường nào mà xuất hiện trên sóng truyền hình vì vô số thị phi bủa vây. Thêm nữa, tại sao ở thời điểm scandal diễn ra những vụ việc đó, nhà đài lại không thẳng tay can thiệp mà lại chọn lúc sóng yên biển lặng, mọi chuyện đã qua nhẹ nhàng như một cơn gió. Nhiều người suy đoán rằng chỉ vì phát ngôn:Không thích xem hài nhảm thì đừng bật TV của nam danh hài đã vô tình chọc khoáy vào chỗ ngứa của nhà đài và nhiều đơn vị sản xuất khác. Cũng có thể lắm chứ. Với những người bình thường, đây cũng chỉ là một câu nói khá bình thường khi trò chuyện với nhau. Người Việt Nam nghe thế thì sẽ hiểu với nghĩa rằng: “Bạn không thích xem thì đừng xem, bật TV xem làm gì rồi than”. Thế nhưng, với cái nhìn xét nét của nhiều người vốn không ưa và xem Trấn Thành như cái gai trong mắt thì câu nói ấy vô tình trở thành cái cớ hay ho để bới móc, mắng chửi một cách không thương tiếc.

Trấn Thành, diễn viên hài Trấn Thành, Trấn Thành bị cấm sóng, sao Việt

Không thích Trấn Thành vì những ồn ào đời tư của anh, Đài truyền hình Vĩnh Long nghiễm nhiên thay thế vị trí giám khảo của anh trong "Tuyệt đỉnh song ca nhí" bằng MC Thanh Bạch. Vị giám khảo mới này chỉ có hơn chứ không hề kém Trấn Thành về chuyện lộn xộn trong cuộc sống cá nhân. Dư luận đã mấy phen chỉ trích lên án những trò lố của anh cùng bà Thuý Nga ở chốn đông người như: đám cưới đến chục lần, làm lố ở sân bay… Chưa kể, Thanh Bạch còn bị vợ cũ là nghệ sĩ Xuân Hương tố từng vác dao rượt đuổi bà, đạo đức giả và vô trách nhiệm với con cái. Vậy Thanh Bạch có đủ tư cách thay Trấn Thành về tiều chí nghệ sĩ “sạch”? Đúng kiểu bi hài “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Phải chăng nhà đài không biết về những vụ ồn ào của Thanh Bạch? Hay dù có biết thì cũng quyết nhổ đi "cái gai trong mắt" khi hết giá trị sử dụng.

"Cấm cửa" Trấn Thành ngăn hài nhảm, quyết liệt hay "cưỡi ngựa xem hoa"?

Khi xem một chương trình truyền hình, khán giả "ngứa mắt" với nội dung, bởi những tiết mục khá tục và lời thoại phô, thậm chí thiếu văn hoá. Ai là người bị chửi trước tiên. Tất nhiên, người nghệ sĩ phải là “người đứng mũi chịu sào” trước dư luận. Khán giả không cần biết nhiều, cứ lôi họ ra mà chửi, mà rủa, mà ghét. Có ai chịu nhìn sâu và nhìn xa để hiểu rằng, người nghệ sĩ cũng chỉ là người làm công ăn lương và cũng là nạn nhân cho những vụ bê bối hài nhảm của chính nhà đài.

Một thực tế ít ai biết rằng, rating nhà đài hưởng. Lợi nhuận thì đơn vị sản xuất nắm. Nghệ sĩ chỉ nhận đúng mức cát-xê thoả thuận và không được quyết định quá nhiều dù ai cũng biết sự nổi tiếng của họ là một trong những yếu tố đảm bảo cho rating. Thành công của một chương trình phụ thuộc nhiều vào danh tiếng và tài năng của họ.

Trấn Thành, diễn viên hài Trấn Thành, Trấn Thành bị cấm sóng, sao Việt

Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà Trấn Thành trở thành cái tên được nhiều đơn vị sản xuất săn đón với mức thù lao vạn người mơ. Không ai có thể phủ nhận sự thông minh, tài ứng biến, hoạt ngôn của Trấn Thành trên sân khấu. Trước khi bị chê bai và tẩy chay vì hài nhảm, hẳn khán giả truyền hình vẫn nhớ mình và người thân, bạn bè cũng đôi lần phải rơi nước mắt với cách thể hiện ăn ý của Trấn Thành với Nam Thư, Thanh Hằng, Trung Dân trong chương trình "Ơn giời! cậu đây rồi". Không quá đáng khi nói Trấn Thành góp công làm nên thương hiệu của nhiều gameshow.

Nếu đúng là siết chặt nội dung và ngăn ngừa hài nhảm thì ngoài Trấn Thành, không khó để nhận thấy còn rất nhiều gương mặt khác ngay lập tức phải được loại khỏi sóng. Và sau màn loại trừ nghiệt ngã này, liệu hài nhảm sẽ bị cấm tiệt và biến mất hoàn toàn? Một chương trình truyền hình được quay hình và lên sóng đâu chỉ có nghệ sĩ quyết định. Họ chỉ là gia vị cho món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. Kịch bản nội dung phụ thuộc nhiều vào đơn vị sản xuất chính là những công ty truyền thông được nhà đài khoán hoặc mua lại chương trình. Sau khi thành phẩm đã được cắt gọt cẩn thận, nhà đài lại chính là nơi kiểm duyệt trước khi phát sóng. Qua hai bước kiểm duyệt gắt gao là thế vậy mà hài nhảm vẫn lên sóng trót lọt. Lỗi do ai? Ngay từ đầu, các đơn vị sản xuất và nhà đài bắt tay chặt chẽ từ khấu kiểm soát nội dung đến kiểm duyệt trước khi lên sóng, cứ thấy cảnh nào nhảm, tục nên thẳng tay cắt bỏ, thậm chí yêu cầu quay dựng lại cả tiết mục nếu nó không đảm bảo tính nghệ thuật và văn minh. Đằng này, tình trạng hài nhảm đã tồn đọng quá lâu. Đến khi dư luận ngó đến và công kích lại mang nghệ sĩ ra làm con tốt thí. Hành động này liệu có quá tàn nhẫn, tuyệt tình và “qua cầu rút ván”?

Trấn Thành, diễn viên hài Trấn Thành, Trấn Thành bị cấm sóng, sao Việt

Phát súng cảnh cáo khi "cấm cửa" Trấn Thành của đài truyền hình Vĩnh Long như giám đốc đài lên tiếng là bắt đầu cho công cuộc ngăn chặn hài nhảm. Vậy những ai sẽ nằm trong tầm ngắn tiếp theo của "xạ thủ"? Có lẽ, phải chờ động thái tiếp theo của đài truyền hình này để xem tính quyết liệt mạnh mẽ để làm trong sạch các chương trình văn hóa - giải trí trên truyền hình đến đâu? Chứ lặp lại cái điệp khúc “cưỡi ngựa xem hoa” bằng việc dừng lại ở Trấn Thành hay coi anh là “một tấm bia đỡ đạn” nhằm đánh bóng tên tuổi, đánh bóng uy tín cho đài thì còn oan nào hơn cho Trấn Thành?

Theo GĐVN

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet