Giả thuyết khác

Thứ hai, 19/04/2010 12:32
Khi bị can, bị cáo kêu oan, rất cần đến những góc nhìn phản biện, nhằm tạo thêm những cơ hội để có thể thu thập được những chứng cứ có lợi cho lời kêu oan của họ.

Khi bị can, bị cáo kêu oan,rất cần đến những góc nhìn phản biện, nhằm tạo thêm những cơ hội để có thể thuthập được những chứng cứ có lợi cho lời kêu oan của họ.

Gặp nhân chứng Sinh

Sau nhiều tháng lẩn trốn ởQuảng Tây - Trung Quốc, Từ Đức Cường trở về Việt Nam. Ngày 8-3-2009, Cường đã rađầu thú. Tại CQĐT, Cường khai: Cường gọi điện báo cho anh Ngô Tiến Long biết,nhóm sát thủ Hải Phòng yêu cầu chi 15 triệu đồng cho phi vụ đánh anh Nguyễn ĐăngCông. Anh Long đồng ý và nói: “Qua nhà chị Hương (chị gái anh Long - PV) ởphường Hà Trung, bảo con bé giúp việc, nó sẽ đưa tiền cho”.

Vẫn theo lời khai của Cường, lúcđó Cường không ở Hạ Long, nên Cường nhờ Sơn (hàng xóm của Cường) qua nhà chịHương lấy tiền.

Ngày 9-3-2009, Nguyễn Thái Sơnđược CQĐT triệu tập. Sơn khai: Sơn có đi cùng Nguyễn Trung Hiếu (bị can trong vụán) đến nhà chị Hương ở phường Hà Trung. Tại đấy, Hiếu đứng ngoài chờ, Sơn vàogặp người giúp việc nhà của chị Hương, được người này đưa 15 triệu đồng, sau đóSơn chuyển cho Cường.

Các PV đã gặp chị Ngô Thị Hương,chị gái bị can Ngô Tiến Long, đề nghị cho gặp người giúp việc nhà của chị. Đượcđồng ý, các PV đã gặp chị Lã Thị Sinh, sinh năm 1987, trú quán ở Bình Liêu -Quảng Ninh, giúp việc cho chị Hương từ giữa năm 2007.

Giả thuyết khác
Nhân chứng Lã Thị Sinh tại sân nhà chị Ngô Thị Hương.

Chị Sinh khẳng định với các PV,chị không đưa 15 triệu đồng cho ai. “Chị có được CQĐT mời đến lấy lời khaikhông”, trả lời câu hỏi của PV, chị Sinh cho biết: Sáng 9-3-2009, có nhiềucán bộ công an đến nhà chị Hương. Do chị Hương đi vắng, chị Sinh không mở cổng.Cán bộ công an trèo tường rào vào sân, yêu cầu chị Sinh mở cổng, sau đó yêu cầuchị dẫn đi xem các phòng trong nhà, rồi yêu cầu chị đi cùng về trụ sở.

Tại cơ quan công an, cán bộ hỏi “cóbiết chú Công không”, chị Sinh đáp “không biết”, “có biết chú Longnhờ đưa tiền cho chú Cường không”, chị Sinh cũng đáp “không biết”, “thếtrong nhà còn có ai không”, chị Sinh đáp “còn có chị Cẩm”.

Trưa đó, sau khi ăn cơm cùng cánbộ công an, chị Sinh được yêu cầu đi cùng về Hải Dương. Khoảng 15 giờ chiều thìđến nhà chồng chị Cẩm (chị Sinh ngồi trên xe nhìn, xác nhận đúng chị Cẩm). ChịSinh thấy cán bộ công an yêu cầu chị Cẩm đi cùng ra UBND xã để “hỏi một sốviệc liên quan đến vụ án giết người”. Tại UBND xã, các cán bộ làm việc vớichị Cẩm khoảng gần một tiếng, cụ thể việc gì chị Sinh không biết, vì chị Sinhngồi ngoài xe.

Sau đó, các cán bộ công an đưachị Cẩm ra xe, ghé qua nhà bố mẹ đẻ chị Cẩm cách đấy khoảng chục cây số, rồi đitiếp về Quảng Ninh. “Về đến Hòn Gai khoảng 19 giờ tối, chị Cẩm ở lại cơ quancông an còn cháu được về nhà”, chị Sinh kể.

Gặp nhân chứng Cẩm

Được đồng ý của chị Hương, các PVcũng đã làm việc với chị Trần Thị Cẩm, nhân viên kế toán công ty Quyền Hưng dochị Hương làm giám đốc.

Chị Cẩm cho biết, khoảng tháng2-2008, chị bắt đầu làm việc cho chị Hương, với nhiệm vụ kế toán. Do nhà chịHương vắng người, buổi tối chị Cẩm về ngủ tại nhà chị Hương, cùng chị Sinh giúpviệc nhà. Chị Cẩm có biết chú Long em cô Hương, song không biết chú Cường; chịcũng không chuyển tiền cho chú Cường theo yêu cầu của chú Long (điều này, Cẩm đãkhai trước toà).

Vì sao tại CQĐT, chị khai đãchuyển 15 triệu đồng cho chú Cường theo yêu cầu của chú Long?”. Trước câuhỏi này của các PV, chị Cẩm yên lặng khá lâu, rồi đáp: “Đây là điều suốt thờigian qua cháu rất khổ tâm. Sau phiên toà sơ thẩm, chú Long bị kết án tù chungthân, không đêm nào cháu ngủ được. Cháu thực sự ân hận vì đã khai không đúng sựthật...”.

Các PV cho chị Cẩm biết, lời khaiđúng sự thật không bao giờ là muộn. Nếu vì muốn giúp chú Long mà chị Cẩm khaibáo sai sự thật, lời khai đó sẽ không được chấp nhận, còn chị Cẩm có thể bị truycứu trách nhiệm hình sự về hành vi khai báo gian dối.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, chịCẩm đã kể lại, vì sao chị có lời khai sai sự thật tại CQĐT. Chị Cẩm cho biết,9-3-2009 là ngày đầu tiên chị về nhà chồng (xã Cổ Bì, Bình Giang, Hải Dương).Chiều hôm đó, bỗng có công an đến mời chị ra trụ sở UBND xã với lý do “liênquan đến một vụ án giết người”. Chị Cẩm rất hoang mang, tâm trạng cô dâu mớilàm liên luỵ đến nhà chồng...

Tại UBND xã Cổ Bì, Cẩm được cánbộ công an hỏi về việc chuyển số tiền 15 triệu đồng. “Cháu trả lời cháu khôngbiết gì cả, cháu không biết các chú đang nói về cái gì. Các chú công an bảo: Nóihết ra, thì được ở lại, không thì ra Quảng Ninh. Cháu vẫn chỉ nói cháu khôngbiết, nên họ đưa cháu ra Quảng Ninh”.

Xe ô tô ghé nhà bố mẹ đẻ Cẩm,khoảng 19 giờ tối ra đến công an tỉnh Quảng Ninh. Khoảng 20 giờ, các cán bộ côngan bắt đầu ghi lời khai. “Cán bộ công an cho biết, chú Long và một số ngườìđã bị bắt, khai nhận hết rồi, cháu không được nói loanh quanh che giấu sự thật.

Giả thuyết khác
Nhân chứng Trần Thị Cẩm tỏ ra rất ân hận trước lời khai của mình

Họ nói, hôm đó, có hai ngườiqua nhà, đúng không; có gọi điện cho chú Cường, đúng không; cháu nghe đúng giọngchú Cường trong điện thoại thì lấy tiền giao cho họ, đúng không... Lúc này, cháuthực sự hoang mang, chỉ muốn được về, nên cháu đáp vâng. Thế là họ ghi vào biênbản”.

Kết thúc lấy lời khai khoảng nửađêm, cán bộ công an chỉ cho Cẩm cái giường xếp, nói nằm đó ngủ. Cẩm không ngủ,chỉ ngồi ở ghế đến hết đêm. “Sáng hôm sau, có một chú công an lấy biên bảnghi lời khai đêm trước, chép lại, bảo cháu ký. Họ nói chờ để chụp ảnh, rồi chovề. Gần trưa, cháu được chụp ảnh, rồi họ cho cháu về”.

Các PV hỏi “Cẩm có được nhậndạng chú Cường không?”, Cẩm cho biết: “Họ có cho cháu xem khoảng chục bứcảnh ngay trên màn hình máy tính, hỏi cháu có nhận ra chú Cường không, cháu bảokhông”.

, sao không?!

Từ hàng loạt mâu thuẫn, hàng loạtđiều phi thực tế trong lời khai các bị can và nhân chứng của vụ án (đã đượctrình bày trên nhiều số báo), có thể đặt ra một giả thuyết sau đây.

Từ Đức Cường là can phạm hết sứcnguy hiểm, rất có thể là kẻ chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Điều này không chỉđược chứng minh bằng cách Cường tổ chức, điều hành vụ giết người rạng sáng8-11-2008.

Nó còn được chứng minh bằng việc,sau khi ra đầu thú và bị tạm giam, Từ Đức Cường đã tham gia giết một can phạmcùng buồng giam (trước khi ra trước phiên toà hôm 2-4-2010, Cường đã bị TANDtỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 18 năm tù về tội giết người).

Trước khi Cường ra đầu thú, đã cócác can phạm khác đầu thú hoặc bị bắt, nhiều tình tiết của vụ án đã được làm rõ.Có thời gian dài lẩn trốn, khai báo thế nào khi ra đầu thú, chắc chắn đã đượcCường tính toán kỹ. Những gì can phạm khác đã khai, Cường khai trung thực. Nhữnggì CQĐT chưa nắm được, Cường sẵn sàng khai gian dối. Điều này được chứng minhbằng việc lúc đầu, Cường không khai tên thật và địa chỉ của Thắng - chiếc chìakhoá để lần ra tiếp nhóm sát thủ.

Theo những phânt tích trên, lờikhai của Cường về người đã thuê giết anh Công rất có thể không đúng sự thật,Cường sáng tác một hình nhân thế mạng để Cường và đồng bọn được nhẹ tội.

Nếu chỉ một lời khai của Cường,dễ gì thuyết phục được CQĐT. Do được về nhà thăm bố một đêm, rất có thể Cường đãgặp Sơn (hàng xóm thân thiết với Cường) để vận động Sơn sẽ có lời khai phùhợp...

Khi nghi can Ngô Thế Long kêuoan, giả thuyết này cần được đặt ra. Có nhiều cơ hội để chứng minh nó sai hayđúng. Khi các điều tra viên hỏi người giúp việc nhà, chị Sinh nói không biếtviệc chuyển tiền, đấy là cơ hội thứ nhất. Khi hỏi chị Cẩm tại UBND xã Cổ Bì, chịCẩm khai không biết việc chuyển tiền, đó là cơ hội thứ hai. Khi cho nhận dạngCường qua ảnh, chị Cẩm không nhận ra, đó là cơ hội thứ ba.

Vẫn còn thêm những cơ hội nữa.Chẳng hạn sau khi lấy lời khai của Nguyễn Thái Sơn và Nguyễn Trung Hiếu, đốichiếu hai lời khai, sẽ thấy cả hai không ai biết nhà chị Hương - chị gái Long(Sơn khai Hiếu biết nhà chị Hương, còn Sơn không biết; Hiếu khai Hiếu không biếtSơn đến nhà ai, Hiếu chỉ chở Sơn đến đầu xóm, rồi đứng chờ ở ngoài). Chỉ cần yêucầu Sơn và Hiếu cùng vẽ sơ đồ nhà chị Hương, sự thật ẩn sau lời khai của Từ ĐứcCường sẽ bị phơi bày...

Tiếc rằng (vụ án này có quá nhiềuđiều “tiếc rằng”) những cơ hội nêu trên đã không được thể hiện bằng các biên bảnđưa vào hồ sơ. Và vì vậy, mặc dù án sơ thẩm đã tuyên, vẫn còn nguyên đó lời kêuoan của bị cáo Long và những uẩn khúc chưa có lời giải đáp chính thức.

Và vì vậy, mong muốn của nhữngngười viết bài này không nằm ngoài đề nghị của các luật sư tại phiên toà sơthẩm: Cần trả hồ sơ cho các cơ quan tiến hành cấp sơ thẩm, để điều tra và xét xửlại.

Theo Giả thuyết khác

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet