Y án với Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức

Thứ ba, 11/05/2010 19:45
Ngày 115, Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi), Lê Thăng Long (43 tuổi) và Lê Công Định (42 tuổi).

Ngày 11/5,Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Hoạtđộng nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi), LêThăng Long (43 tuổi) và Lê Công Định (42 tuổi).

Trước đó, bị cáo Thức và Long đã có đơn kháng cáo kêu oan, và bị cáoĐịnh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên y án 16 năm tù đối với Trần Huỳnh Duy Thức và yán 5 năm tù đối với Lê Công Định, giảm mức án 5 năm tù xuống còn 3 năm 6 thángcho Lê Thăng Long.

Riêng bị cáo Nguyễn Tiến Trung, do không có kháng cáo nên phải chấp nhận mức án7 năm tù.

Y án với Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VNE

Ngoài hình phạt tù,các bị cáo còn phải chấp nhận thời gian quản chế 3 - 5 năm.

Tại phiên tòa, Lê Công Định đã tự bào chữa cho mình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn,mẹ đã già, bị bệnh và có thành tích cách mạng là các tình tiết được Lê Công Địnhđưa ra để xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, Trần Huỳnh Duy Thức vẫn tiếp tục quanh co chối tội, chỉ thừa nhậnsai lầm trong nhận thức, chứ không thừa nhận hành vi phạm tội “Hoạt động nhằmlật đổ chính quyền nhân dân” như toà sơ thẩm đã tuyên.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cho rằng, với những tài liệuđã làm ra, phát tán trên mạng (blog, email), trong đó có cuốn “Con đường ViệtNam” và “Tuyên ngôn Lạc Hồng”, Thức đã dùng những lời lẽ bôi nhọ Đảng, Nhà nước,kêu gọi, tập hợp lực lượng, thể hiện âm mưu lật đổ chính quyền.

Bị cáo Lê Thăng Long lúc đầu quanh co chối tội mà tòa sơ thẩm đã kết luận bị cáophạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên, trong phầntranh luận, Long đã thừa nhận và tỏ ra ăn năn về hành vi phạm tội của mình.

HĐXX kết luận, đây là vụ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốcgia, hoạt động phạm tội của các bị cáo có tổ chức chặt chẽ, có sự phân côngnhiệm vụ cụ thể, có sự móc nối, cấu kết với các tổ chức phản động người Việt Namlưu vong và các thế lực thù địch để tập hợp lực lượng hình thành các tổ chứcchính trị phản động, có sự lôi kéo tập hợp lực lượng để hoạt động nhằm lật đổchính quyền nhân dân bằng phương thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu “diễnbiến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam. Trong đó, Thức giữ vai trò cầm đầu,chủ mưu; Định giữ vai trò là người tham gia đắc lực còn Long giữ vai trò đồngphạm giúp sức.

Theo Y án với Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet