Showbiz Việt: Có bè mà không có bạn

Có thật tồn tại cái gọi là "bạn thân" trong showbiz Việt. Và nếu có, nó đang ở đâu, với ai?

Có thật tồn tại cái gọi là "bạn thân" trong showbiz Việt. Và nếu có, nó đang ở đâu, với ai?

Showbiz Việt một thời từng lưu truyền những "huyền thoại" về tình bạn. Đó là những "cặp đôi trời sinh" mà người ta thêu dệt rằng chỉ khi bầu trời sụp đổ thì họ mới trở thành những người xa lạ. Hóa ra, bầu trời đã sụp đổ nhiều lần.

Công chúng vẫn chưa quên những hình ảnh gắn như sam của Tăng Thanh Hà và Kim Hiền thời mới nổi tiếng sau bộ phim "Hương phù sa". "Út Ráng" và "Út Nhỏ" thân thiết như hai chị em, quan tâm và yêu thương nhau thực sự. Cả hai đều xuất thân trong những gia đình nghèo khó, đều đặt chân vào showbiz bằng những nỗ lực cần cù. Hầu như show sự kiện nào cũng vậy, có Hà thì sẽ có Hiền và ngược lại. Kim Hiền từng nói, Hà Tăng dành cho cô thứ tình cảm và sự chăm lo của chị gái dành cho em gái ruột. Chẳng thế mà tại đám cưới lần đầu của Kim Hiền, Hà Tăng tất bật lo toan từ chi tiết nhỏ nhất trên bàn tiệc đến bông hoa cưới. Giây phút Kim Hiền và chồng làm lễ thành hôn, Hà Tăng đứng nép một góc dưới sân khấu, lặng lẽ khóc.

Showbiz Việt: Có bè mà không có bạn - Ảnh 1.

Hà Tăng khóc trong lễ cưới lần đầu của Kim Hiền

Thế nhưng, khi Hà Tăng ngày càng nổi như cồn và lên xe hoa về nhà đại gia thì tình bạn của họ cũng rạn nứt. Dẫu trước khi lên đường sang Mỹ định cư, Kim Hiền đã chủ động gặp Hà Tăng để hóa giải những hiểu lầm, song từ bấy trở đi, họ cũng chỉ còn giữ một mối quan hệ xã giao với những lời ngoại giao dành cho nhau trước truyền thông, những hỏi thăm ngoại giao với nhau trên mạng xã hội. Hình bóng của một thứ tình bạn đúng nghĩa đã là quá khứ hoàn thành.

Showbiz Việt: Có bè mà không có bạn - Ảnh 2.

Còn bây giờ, họ chỉ đứng cạnh nhau bằng gương mặt xã giao

Tình bạn giữa Hồ Ngọc Hà và Thanh Hằng lại khác. Đó là tình bạn được hình thành từ công việc. Cả hai có khá nhiều điểm chung trong tính cách, gu thẩm mỹ, phong cách thời trang. Cả hai đều là ngôi sao hạng A. Cho nên, không có lý do để người ta nghi ngờ có người nọ cần đu bám người kia để nổi tiếng như những mối quan hệ thường thấy trong showbiz. Họ sánh vai bên nhau chỉ càng giúp nhau thêm phần rực rỡ hơn, tỏa sáng hơn.

Showbiz Việt: Có bè mà không có bạn - Ảnh 3.

Hà Hồ và Thanh Hằng đã từng được xem là đôi bạn thân hiếm có trong showbiz

Nhưng công chúng lại một lần thất vọng khi tin đồn về sự rạn nứt của mối quan hệ có thâm niên 10 năm ấy bị rò rỉ. Và rồi vào thời điểm quả bom scandal Hà Hồ chèn ép Minh Hằng phát nổ, người ta càng rõ chân tướng sự việc. Thay vì im lặng trước cơn địa chấn, Thanh Hằng lại gõ mạnh gót giày để showbiz rung chuyển mạnh hơn. Bức hình chụp chung với Minh Hằng được Thanh Hằng tung ra ngay giữa tâm điểm ồn ào chẳng khác nào chỉ cho công chúng cách "tìm X" nhanh nhất. Chỉ một hành động nhỏ thôi cũng đủ những người tinh tường xác nhận được sự bất thường trong mối quan hệ được gọi là "bạn thân" giữa hai "nữ hoàng".

Showbiz Việt: Có bè mà không có bạn - Ảnh 4.

Chỉ một bức ảnh lên đúng thời điểm cũng đủ cho thấy thực chất mối quan hệ của Thanh Hằng và Hồ Ngọc Hà

Tình bạn đứt gánh giữa đường của Hà - Hiền, Hà - Hằng cũng chẳng phải ngoại lệ hay số ít. Chỉ riêng Hà Hồ thôi đã sở hữu không dưới 3 tình bạn "thủy tinh", ngoài với Thanh Hằng còn là Lệ Quyên, Quế Vân. Rồi những "mối tình" tri âm tri kỷ khác như Phương Thanh - Siu Black, Hồng Nhung - Thanh Lam, Thanh Thảo - Thúy Vinh, Thu Phương - Bằng Kiều. Hay những "đôi sam ríu rít" như An Tây - Hồng Quế, Pha Lê - Dương Yến Ngọc... Họ từng lúc nào cũng dành cho nhau những lời có cánh trên báo chí, gọi nhau bằng mỹ từ "bạn thân". Rồi một ngày bất ngờ, nhẹ thì lặng lẽ cạnh mặt, vừa thì đá xéo nhau trên mạng xã hội, nặng thì gọi thẳng tên nhau ra để dằn mặt, đấu tố. "Bạn thân" từ bao giờ đã là một khái niệm mang đậm tính "truyền thuyết" trong showbiz, ai cũng nghe nói đến nhưng chưa ai gặp bao giờ.

Showbiz Việt: Có bè mà không có bạn - Ảnh 5.

Dương Yến Ngọc từng thắm thiết với Pha Lê như thế này trước khi đăng đàn tố "bạn thân" giật chồng

Không nhiều người dám mạnh miệng nói lên sự thật, rằng "showbiz này không có bạn thân". Dám nói "tôi không có bạn thân trong làng giải trí" như Hoa hậu Hương Giang, Hoa hậu Phạm Hương, Hoa hậu Diễm Hương, Á hậu Huyền My, ca sĩ Ngô Kiến Huy đã là thẳng thắn lắm rồi. Bản thân Ngô Kiến Huy thì giải thích rằng, để thân được nhau thì phải thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện, trong khi showbiz thì lúc nào cũng quay như chóng chóng, lấy đâu ra thời gian để chuyện trò. Vài ba câu chuyện tầm phào sau cánh gà sân khấu chờ lên giờ diễn hay ghi hình chỉ đủ để hình thành những mối quan hệ xã giao chứ chưa nói đến khái niệm "đồng nghiệp" khó khăn tương trợ. Nhưng có lẽ Ngô Kiến Huy vẫn chưa nói hết ý cần nói.

Showbiz Việt chật chội quá. Hào quang thì hẹp mà số người muốn chen vào vùng sáng mê hoặc ấy lại quá đông. Mà ai cũng mang theo mình những chiếc balo tham vọng khổng lồ, luôn có xu hướng phình to chứ không bé lại. Người ta phải tìm mọi cách để leo từng bậc trên chiếc thang danh vọng. Leo nhanh hay leo chậm nhiều khi lại chẳng phụ thuộc vào sức lực tự thân và còn cần đến kĩ năng, chiêu trò. Trong quá trình ấy, chẳng thể tránh khỏi việc sẽ đạp vài người rơi xuống, trong đó có cả bạn mình.

Bạn thân, đó là người mà ta có thể trút cả bầu tâm sự gan ruột, có thể nói những điều không thể nói được với ai, có thể sống thật nhất là mình với đủ những tốt đẹp hay xấu xí. Nhưng liệu có thể làm điều đó nếu bạn thân của mình cũng là người trong showbiz? Liệu những bí mật giấu kín của mình có còn trong vùng an toàn khi chia sẻ với "bạn thân"? Liệu "bạn thân" có dùng chính những tâm sự gan ruột của mình để phản mình? Dĩ nhiên, đã là "bạn thân" thực sự thì không bao giờ làm thế. Nhưng nguyên tắc để người ta có thể tồn tại trong showbiz chứa vô vàn "bí mật thảm đỏ" và chiêu trò ảo thuật này là không được phép tin tưởng ai tuyệt đối, lúc nào cũng phải đề phòng từ tất cả mọi người. Chỉ riêng tâm lý ấy đã khiến những ngôi sao showbiz tự loại bỏ "bạn" ra khỏi cuộc sống của mình. Chỉ giữ lại những "bè" để tìm vui và để không cảm thấy lạc lõng cô đơn. Người khôn ngoan cẩn thận thì bè cũng chẳng giữ, chỉ giữ sự chừng mực trong một mối quan hệ đồng nghiệp xã giao. Họ tìm bạn ở nơi khác, nơi không bị ánh hào quang hấp lực.

Từ lâu, người trong showbiz đã thôi mơ mộng về cái gọi là "bạn thân" trong giới. Bởi họ quá hiểu, showbiz sẽ chẳng bao giờ có bạn thân nếu người ta cứ phải dùng chiêu trò thay cho thực lực trên con đường kiếm tìm danh vọng.

Theo Trí thức trẻ


Tăng Thanh Hà

Kim Hiền

Bình luận(0)