- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỡ tích ở vùng này có thể tăng nguy cơ 10 loại ung thư: Bạn có nguy cơ không?
Mỡ thừa tích tụ ở bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bởi chất béo quanh nội tạng có thể giải phóng protein có thể kích hoạt các tế bào ung thư phát triển.
Mỡ thừa tích tụ ở bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bởi chất béo quanh nội tạng có thể giải phóng protein có thể kích hoạt các tế bào ung thư phát triển.
Theo đó, các chuyên gia tại Đại học Michigan State đã tìm thấy lớp sâu hơn dưới chất béo – gọi là chất béo nội tạng làm tăng mức của một loại protein – yếu tố tăng trường nguyên bào sợi 2, là nguyên nhân kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu thực hiện trên chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Các nhà khoa học phát hiện ra lớp mỡ có nguy cơ cao này tạo ra một lượng lớn chất sợi nguyên bào 2, còn gọi là một loại protein FGF2.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng, FGF2 có thể kích thích một số tế bào bị tổn thương và khiến chúng phát triển thành khối u.
Có 2 lớp chất béo bụng, lớp trên cùng được gọi là chất béo dưới da nằm ngay sát dưới da, trong khi lớp dưới gọi là chất béo nội tạng, lớp chất béo này gây ra nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim hay chứng sa sút trí tuệ.
Do vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan State cho biết, thừa cân và chỉ số BMI chưa hẳn là yếu tố nổi bật nhất để xác định rủi ro ung thư.
Tiến sĩ Heinz Freisling, tác giả nghiên cứu đến từ Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC cho biết, chất béo quanh vùng bụng, thường được gọi là mỡ nội tạng là thứ bạn cần lo lắng nhất. Nó phản ánh một phần những quá trình sinh học đang diễn ra trong cơ thể chúng ta.
Khi được sử dụng tương đương với BMI, chất béo vùng bụng có thể là nguyên nhân thứ 2 đứng sau thuốc lá trong việc dự đoán ung thư. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư khác nhau, còn béo phì và mỡ bụng là 10 loại.
Trợ lý giáo sư Jamie Bernard cho biết: "Mặc dù có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng số bệnh nhân ung thư vẫn ngàng càng gia tăng.
Điều quan trọng là chúng ta phải tìm được nguyên nhân để giảm thiểu trường hợp mắc ung thư. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uồng, tập thể dục và tránh những thói quen có hại như hút thuốc lá là bạn đã và đang chống lại căn bệnh chết người này".
Các nghiên cứu trước đó từng khẳng định, béo phì, thừa cân là một trong những yếu tố góp phần tăng nguy cơ các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt, béo phì và ung thư thận.
Đồng quan điểm, các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), trực thuộc WHO cũng cho biết: Với mỗi 4,3 inch (tương đương 11 cm) vòng eo tăng lên, nguy cơ phát triển nhóm bệnh ung thư liên quan đến chất béo cũng tăng 13%.
Theo đó, các chuyên gia tại Đại học Michigan State đã tìm thấy lớp sâu hơn dưới chất béo – gọi là chất béo nội tạng làm tăng mức của một loại protein – yếu tố tăng trường nguyên bào sợi 2, là nguyên nhân kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu thực hiện trên chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Các nhà khoa học phát hiện ra lớp mỡ có nguy cơ cao này tạo ra một lượng lớn chất sợi nguyên bào 2, còn gọi là một loại protein FGF2.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng, FGF2 có thể kích thích một số tế bào bị tổn thương và khiến chúng phát triển thành khối u.
Có 2 lớp chất béo bụng, lớp trên cùng được gọi là chất béo dưới da nằm ngay sát dưới da, trong khi lớp dưới gọi là chất béo nội tạng, lớp chất béo này gây ra nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim hay chứng sa sút trí tuệ.
Do vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan State cho biết, thừa cân và chỉ số BMI chưa hẳn là yếu tố nổi bật nhất để xác định rủi ro ung thư.
Tiến sĩ Heinz Freisling, tác giả nghiên cứu đến từ Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC cho biết, chất béo quanh vùng bụng, thường được gọi là mỡ nội tạng là thứ bạn cần lo lắng nhất. Nó phản ánh một phần những quá trình sinh học đang diễn ra trong cơ thể chúng ta.
Khi được sử dụng tương đương với BMI, chất béo vùng bụng có thể là nguyên nhân thứ 2 đứng sau thuốc lá trong việc dự đoán ung thư. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư khác nhau, còn béo phì và mỡ bụng là 10 loại.
Trợ lý giáo sư Jamie Bernard cho biết: "Mặc dù có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng số bệnh nhân ung thư vẫn ngàng càng gia tăng.
Điều quan trọng là chúng ta phải tìm được nguyên nhân để giảm thiểu trường hợp mắc ung thư. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uồng, tập thể dục và tránh những thói quen có hại như hút thuốc lá là bạn đã và đang chống lại căn bệnh chết người này".
Các nghiên cứu trước đó từng khẳng định, béo phì, thừa cân là một trong những yếu tố góp phần tăng nguy cơ các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt, béo phì và ung thư thận.
Đồng quan điểm, các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), trực thuộc WHO cũng cho biết: Với mỗi 4,3 inch (tương đương 11 cm) vòng eo tăng lên, nguy cơ phát triển nhóm bệnh ung thư liên quan đến chất béo cũng tăng 13%.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.