- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen xào nấu dễ dẫn đến ung thư: 80% mọi người đều mắc phải
Xào nấu không đúng cách không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà dễ tạo ra chất độc hại, tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
Xào nấu không đúng cách không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà dễ tạo ra chất độc hại, tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
Chúng ta đều biết, chế biến các loại thực phẩm, từ thịt, cá đến các loại rau củ hay các loại gia vị v.v... đều có những nguyên tắc cơ bản và đôi khi sự vô tình hay những thói quen nhỏ chẳng ai để ý lại mang đến những điều không an toàn cho sức khỏe.
Ví dụ như để món ăn hấp dẫn, thơm ngon đẹp mắt, bạn sẽ cho thật nhiều dầu, nhiều gia vị, khi nấu để lửa thật to... Tuy nhiên, bạn không biết rằng vô tình những thói quen nhỏ này lại khiến cho món ăn mang mầm mống gây ung thư.
Dưới đây là những thói quen xào nấu món ăn có thể tăng nguy cơ ung thư mà 80% mọi người đều mắc phải:
1. Trộn dầu trước khi xào rau
Khi chúng ta làm các món xào khô như xào đậu cô ve hay xào các loại quả ớt xanh, cà tím, củ cải v.v... Chúng ta thường thích cho rau củ vào trong dầu trộn qua một chút, rồi vớt ra tiếp tục xào, làm như vậy mùi vị món ăn sẽ đậm đà hơn, thơm ngậy hơn và màu sắc thì xanh bóng hơn, nói chung rất hấp dẫn.
(Ảnh minh hoạ)
Tuy nhiên thói quen này không hề tốt chút nào, thường xuyên xào nấu như vậy lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể sẽ quá nhiều, chẳng mấy chốc mà vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Xào như vậy còn phá hủy dinh dưỡng vốn có của rau củ, đồng thời còn có thể sinh ra những chất gây ung thư.
Vì vậy, các nhà dinh dưỡng khuyên không nên xào món ăn với quá nhiều dầu, khi chế biến món ăn cố gắng chọn lựa nhiều cách khác như làm salat hay luộc, hấp... thay vì chỉ xào.
2. Sau khi xào món ăn không rửa chảo tiếp tục nấu món khác
Nhiều người để tiết kiệm thời gian hoặc thấy chảo vẫn sạch sẽ, thường xào xong món đầu tiên lại tiếp tục nấu món khác. Thực ra, nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt của chảo vẫn dính một lớp dầu mỡ và thức ăn còn sót lại. Khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, có thể sẽ sinh ra chất gây ung thư Benzopyrene.
(Ảnh minh hoạ)
Vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào xong món ăn đều phải rửa sạch nồi chảo, rồi mới làm tiếp món khác. Như vậy không chỉ làm giảm phát sinh chất độc hại, còn có thể tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của món chế biến sau.
3. Dầu thừa ra của món rán vẫn dùng để xào rau
Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng áp dụng kiểu nấu ăn này mà không biết tác hại của nó. Khi rán nem, rán gà, chiên khoai tây... phải cần nhiều dầu để rán, kiểu gì cũng thừa ra, bỏ đi thì tiếc, thôi thì cất đi lúc khác dùng tiếp. Và lần dùng tiếp có thể là món rán, cũng có thể là món xào ở nhiệt độ cao.
(Ảnh minh hoạ)
Tuy nhiên, cách làm này không nên áp dụng, nếu bạn vẫn thường xuyên làm vậy thì nên ngừng ngay. Bởi vì, dầu rán qua nhiệt độ cao sẽ sinh ra lipid peroxide và a xít béo trans – những chất độc hại không có lợi cho sức khỏe.
Nếu tiếp tục sử dụng loại dầu này để chế biến món ăn ở nhiệt độ cao, sẽ gia tăng sản sinh các chất gây ung thư. Vì vậy, dù là loại dầu nào đã qua sử dụng rồi nên tránh tái sử dụng ở nhiệt độ cao.
4. Xào rau xong tắt ngay máy hút mùi
Trong quá trình xào nấu sẽ sinh ra một số chất có hại. Bật máy hút mùi sẽ có tác dụng khử mùi làm giảm bớt các chất có hại đó. Nhiều người theo thói quen nấu xong lập tức tắt ngay hút mùi.
(Ảnh minh hoạ)
Trên thực tế, hút mùi hoạt động cũng cần có thời gian nhất định, sau khi nấu nướng xong vẫn còn một số khí thải lưu lại trong nhà bếp cần để máy hút mùi hoạt động thêm 3-5 phút nữa mới đảm bảo khử hết khí thải.
Ngoài ra, khi nấu món ăn cũng nên đóng cửa nhà bếp, mở cửa sổ để giảm bớt các chất độc hại lưu lại trong nhà bếp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.