- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 điều cần thận trọng khi dùng Đông dược
Đối với các loại thuốc thảo dược, các nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn dưới góc độ khoa học hiện đại còn chưa hoàn chỉnh.
Đối với các loại thuốc thảo dược trong Y học cổ truyền của nhiều dân tộc, các nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn dưới góc độ khoa học hiện đại còn chưa hoàn chỉnh.
Đối với các loại thuốc thảo dược trong Y học cổ truyền của nhiều dân tộc, các nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn dưới góc độ khoa học hiện đại còn chưa hoàn chỉnh. Thường thì, nhiều người vẫn cho rằng, các thứ thuốc dược thảo có độ an toàn tương đối cao và ít gây ra tác dụng phụ so với các thuốc Tây. Tuy nhiên, chúng ta nên biết: những thứ thuốc thảo dược cũng chứa đựng những nguy cơ tổn thương sức khỏe.
Nguy cơ đầu tiên
Trong một số dược thảo có những chất gây ra ung thư. Ví dụ như, “khoản đông” là vị thuốc chữa ho và viêm khí rất thông dụng tại Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu: trong hoa, lá và rễ của nó đều có thành phần gây ung thư.
Các nghiên cứu gần đây cho biết: nếu sử dụng “khoản đông” với liều lượng lớn và lâu ngày, sẽ có thể dẫn đến ung thư gan. Trong khi đó, trong các sách Bản thảo thời xưa trong Y học cổ truyền Trung Hoa, đông dược được coi là vị thuốc không độc.
Nguy cơ thứ hai
Trong một số vị thuốc thảo dược, ngoài những thành phần có tác dụng điều trị, còn có sẵn những thành phần gây độc. Thí dụ như, tại Hoa Kỳ, một bệnh nhân uống trà lợi tiểu chế từ vị “thương lục” và đã phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Các nghiên cứu cho biết: trong thương lục có các chất độc làm tổn thương dạ dày, ruột, tim và trung khu thần kinh, thậm chí còn gây nên tử vong.
Một phần các chất độc trong các thuốc thảo dược bị phá hủy sau được bào chế ở nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ quá cao thì các thành phần hữu hiệu có thể bị phá hủy hết, nhiệt độ quá thấp thì hàm lượng chất độc sẽ còn lại quá nhiều. Chính vì vậy, không nên tùy tiện dùng các thứ thuốc thảo dược không biết rõ nguồn gốc và cơ sở bào chế.
Nguy cơ thứ ba
Trong một số thảo dược hàm lượng thủy ngân, chì và một số kim loại nặng quá cao. Khi sử dụng lâu ngày, sẽ làm tổn thương thần kinh, thận và một số cơ quan khác bên trong cơ thể. Hàm lượng kim loại nặng quá cao trong thảo dược thường do đất đai bị ô nhiễm. Với những người thường xuyên dùng thuốc bổ, cần định kỳ đem các mẫu thuốc đến cơ quan kiểm nghiệm, để kiểm tra độ độc và chỉ nên sử dụng các thứ thuốc không bị ô nhiễm.
Nguy cơ thứ tư
Trong một số thảo dược có các chất làm teo tuyến ức. Tuyến ức là nơi sinh ra các tế bào miễn dịch - có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Các tế bào trong tuyến ức bị giảm dần cùng với tuổi tác, không tái sinh thêm; cho nên tuổi càng cao, khả năng miễn dịch càng suy giảm, sức chống bệnh càng kém.
Thế nhưng, trong vị thuốc “sài hồ” - vị thuốc bảo vệ gan rất thông dụng trong Đông y và vị thuốc “ý dĩ” - một vị thuốc có tác dụng làm đẹp nổi tiếng, lại có các thành phần làm teo tuyến ức. Đáng tiếc là, ngoài hai thứ nói trên, trong một số thuốc thảo dược khác, cũng có những thành phần làm teo tuyến ức.
Nguy cơ thứ năm
Trong thời gian chuẩn bị thụ thai hoặc khi đã có thai, uống một số vị thuốc thảo dược có thể làm cho thai dị hình. Đối với những vị thuốc tân dược có thể làm cho thai biến dị, khoa học đã nghiên cứu tương đối kỹ lưỡng. Trong khi đó, đối với các thứ thuốc thảo dược, tác hại này vẫn chưa được khảo sát toàn diện.
Tóm lại, mặc dù Đông y dược đã có một lịch sử phát triển rất lâu dài và các phương pháp bào chế cùng lý luận về cách thức lập phương dụng dược, có tác dụng tăng cường tính hữu hiệu và làm giảm độ độc của thuốc; Thế nhưng, khi dùng thuốc thảo dược cũng cần rất thận trọng và không nên khinh xuất. Khi chẳng may mắc bệnh, muốn dùng Đông dược để chữa trị, cần tiến hành dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, không tự ý mua thuốc về uống theo những lời mách bảo của những người không có chuyên môn.
Lương y HUYÊN THẢO
-
Sức khỏe2 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.