7 chiêu giúp bạn yên tâm ăn uống

Những nguyên liệu hóa học đangtấn công vào nhiều loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Nào là chất melamin cótrong sữa, hócmôn trong thịt gà, rồi thì thịt lợn tiềm ẩn thuốc clenbuterol,khoáng chất malachit trong cá...

Những nguyên liệu hóa học đangtấn công vào nhiều loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Nào là chất melamin cótrong sữa, hóc-môn trong thịt gà, rồi thì thịt lợn tiềm ẩn thuốc clenbuterol,khoáng chất malachit trong cá... Làm thế nào để có được những bữa "cơm lành,canh ngọt"?

Rất nhiều người trong giới y họcnhấn mạnh, chỉ cần không ăn uống quá nhiều thực phẩm chứa nhiều hóa chất thì hầunhư sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ như gần đây câu chuyện nóng hổi vềmelamin, Trung tâm an toàn thực phẩm chỉ ra một người trưởng thành nặng 60kg,một ngày có thể uống trên 15 cốc sữa (3,8kg) có hàm chứa melamin mới vượt qúatiêu chuẩn. Các bạn nghĩ rằng khó mà uống được 15 cốc sữa mỗi ngày? Bạn đừngquên ngoài việc uống sữa trực tiếp melamin còn có trong các thực phẩm khác. Chỉcần bữa sáng bạn ăn trứng ốp, bánh mì bơ cộng thêm một ly trà sữa, giờ nghỉ giảilao uống một tách café, ăn một chiếc bánh ngọt thì liều lượng của nó đã tươngđương với bạn uống 5 cốc sữa, rồi còn xúp kem hay trứng hấp trong bữa trưa hợctối. Liệu những thành phần hóa học này có tích luỹ trong cơ thể bạn? Điều nàykhiến chúng ta "ăn mà không yên tâm". Tuy chúng ta không giám sát và khống chếđược nhà sản xuất thực phẩm nhưng có thể giảm những mối nguy hiểm trong ăn uống.Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bảy "chiêu" hữu hiệu để bạn tham khảo.

Chiêu 1. Bạn hãy đeo "nhãnthức"

Nếu bạn không muốn làm một ngườitiêu dùng sáng suốt thì phải nâng cao kiến thức mua sắm. Bước vào chợ, bạn khôngnên lựa chọn ngay những mặt hàng thường xuyên ăn theo thói quen, hay chỉ mua sảnphẩm có thương hiệu, và cũng có thể vì chuyện giá cả mà thay đổi nhà sản xuấthay thành phần. Tốt nhất, trước khi mua bất cứ món gì, bạn cũng cần phải đọcthông tin kỹ lưỡng, nên tìm hiểu qua về thành phần của sản phẩm, nhà sản xuất,nhà đóng gói và nguồn nguyên liệu.

7 chiêu giúp bạn yên tâm ăn uống

(Ảnh minh họa)

Chiêu 2. Thực phẩm hữu cơ giảmthiểu nguy hiểm tiềm tàng

Trong qúa trình sản xuất thựcphẩm hữu cơ không đòi hỏi sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu và chấtkích thích sinh trưởng. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều chất hữu cơ - là cách an toànhơn cả. Thực phẩm hữu cơ cần thông qua kiểm tra khắt khe mới được cấp giấy chứngnhận, nhưng không có không ít nhà sản xuất gian lận về lượng chất cho phép đểtăng lượng khách hàng, và đã "treo đầu dê bán thịt chó", tuỳ tiện in trên bao bìsản phẩm của mình là sản phẩm hữu cơ. Vì vậy, để chắc chắn sản phẩm bạn mua cóphải là thực phẩm hữu cơ không, cách đơn giản nhất là đề nghị nhà sản xuất cungcấp giấy chứng nhận "sản phẩm hữu cơ".

- IFORM: Hiệp hội Sản phẩm nôngnghiệp hữu cơ quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, hiện tổ chức này làtổ chức uy tín nhất trên thế giới.

- USDA:Chứng nhận của Bộ Nôngnghiệp Mỹ.

- BIO EU: Cục chứng nhận hữu cơcác nước châu Âu, là tổ chức chung cho các nước châu Âu.

- JAS: Tổ chức Tiêu chuẩn nôngnghiệp của Nhật Bản, hoạt động chứng nhận theo quy định quốc tế, hoàn toàn cóquyền cung cấp chứng nhận tiêu chuẩn chất hữu cơ.

Bộ mặt thật của "thích khách"mang tên thực phẩm.

Sự kiện melamin gây tranh cãi ầmĩ, nhưng bạn có biết ngoài melamin, bạn đã ăn bao nhiêu hóa chất vào trong dạdày? Vậy chúng ta hãy lập tức lột trần bộ mặt thật của tên "thích khách" đã xâmhại vào cơ thể của mọi người.

- Melamin

Nếu cho melamin vào sữa thì cóthể làm xuất hiện hiện tượng giả hàm lượng protein tăng. Melamin chủ yếu ảnhhưởng trực tiếp đến hệ tiết niệu của cơ thể, có thể gây ra bệnh sỏi thận, đitiểu ra máu, đi tiểu khó, trước mắt chưa có chứng minh nào cho thấy chất này sẽgây ra ung thư. Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong quy định hàm lượng melamintrong sữa dành cho trẻ em, bà bầu - mỗi cân thực phẩm không vượt quá 1 miligam,còn các loại thực phẩm khác không được vượt quá 1,5 miligam cho mỗi cân.

- Sudan

Sudan là một hóa chất được conngười dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ trong công nghiệp, nó được gọi là Hóa chất số4. Các cơ quan nghiên cứu ung thư trên thế giới đã liệt kê sudan là một trong bachất gây ung thư. Vào năm 1995 các nước châu Âu đã nghiêm cấm cho chất này vàotrong thực phẩm để tăng màu sắc, nhưng những nước như Ấn Độ, Trung Quốc vẫn chochúng vào các loại thực phẩm như tương ớt, trứng gà... để tăng phần tươi mới chothực phẩm. Điều luật hành chính và vệ sinh cộng đồng của Hong Kong nêu rõ: Khôngđược cho sudan vào trong thực phẩm.

- Clenbuterol

Là một trong những loại thuốcchữa bệnh hen nhưng được hòa cùng chất protein để làm thức ăn tăng trưởng thịtnạc cho lợn. Clenbuterol chủ yếu lắng đọng trong nội tạng của lợn như gan, phổi.Nếu bạn ăn chất này vào sẽ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, chân tay bải hoải,huyết áp tăng cao. Hong Kong và các quốc gia khác đã nghiêm cấm sử dụng chất nàytrong thức ăn động vật và gia súc.

- Lục malachit

Là một trong những thực phẩmnhuộm được sử dụng trong công nghiệp, nó chữa trị các bệnh truyền nhiễm do vikhuẩn, vi trùng và ký sinh trùng trong cá và các động vật sống dưới nước. Thêmvào đó, nó có giá thành thấp nên được các hộ ngư dân dùng phổ biến trong nuôitrồng thuỷ sản như nuôi lươn, cá song... Khi ăn thực phẩm có chứa chất malachitsẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh về nội tạng, tuyến giáp bất thường, ung thư gan.Căn cứ theo tiêu chuẩn các nước châu Âu, hàm lượng malachit có trong các loạicác không vượt qúa 1 phần tỷ gam (1PPB).

Chiêu 3. Ăn uống đa dạng đểphân tán sự nguy hiểm

Ăn uống đã dạng hóa luôn đượchưởng ứng vì đảm bảo cho cơ thể hấp thụ nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, đồngthời còn phân tán các nguy hiểm tiềm tàng ăn phải thực phẩm có thành phần hóahọc vượt quá tiêu chuẩn.

Phương pháp đa dạng hóa bao gồmkhông ăn thực phẩm có cùng nguyên liệu chế biến. Ví dụ: Bữa sáng không nên ănbánh mì trứng và trà sữa mà nên chuyển thành bánh mì ống với giăm-bông và tràchanh. Nếu đã ăn bánh mì thì càng không nên ăn bánh ngọt hoặc bánh qui, đã ănthịt gà thì không nên ăn thịt lợn. Đây không những là cách giảm thiểu nguy hiểmtrong ăn uống mà còn là cách thích hợp cho việc chăm sóc bản thân.

Chiêu 4. Rửa sạch thuốc trừsâu cho rau quả

Người nông dân đã xịt rất nhiềulần thuốc tăng trưởng trong quá trình trồng trọt rau quả. Họ cũng dùng một lượnglớn thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân đạm. Bạn hãy lấy sức khỏe làm trọng.Trước khi nấu nướng, nên ngâm rửa rau quả ít nhất nửa tiếng đồng hồ, phải rửathật sạch trước khi chế biến. Thuốc trừ sâu trong rau xanh thường có nhiều ởphần lá. Nếu bạn nhặt bỏ phần lá thì lượng thuốc sâu vào bụng sẽ càng ít đi.Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm được sản xuất từ thành phần thiênnhiên chuyên dùng để rửa rau quả, có chức năng khử trùng tốt nên có thể sử dụngvới lượng vừa phải.

7 chiêu giúp bạn yên tâm ăn uống

Tự nấu ăn ở nhà, bạn có thể lựa chọn và biết rõ nguyên liệu

Chiêu 5. Ăn cơm nhà là an toànnhất

Khi nấu ăn ở nhà, bạn có thể lựachọn và biết rõ nguyên liệu. Còn nếu thường xuyên ăn ở ngoài sẽ không biết đãcho vào bụng những gì, được sản xuất ở đâu, chất lượng ra sao. Rất nhiều cửahàng bán thức ăn không tuân thủ đúng những quy định về vệ sinh an toàn thựcphẩm. Vì lợi ích kinh doanh, nhiều nơi còn sử dụng những nguyên liệu giá thànhthấp mà trông bề ngoài chất lượng vẫn còn tươi mới.

Đối với những người ăn ở ngoài cảba bữa/ngày, rõ ràng là tự sát từ từ. Hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn mà giảmthiểu những bữa ăn ở ngoài.

Chiêu 6. Chú ý nguồn nước bạnuống

Uống nhiều nước có tác dụng bàitrừ độc tố. Bởi vậy, không ít y bác sỹ khuyên bạn nên uống nhiều nước. Nhưng cóbao giờ bạn nghĩ rằng mình đã từng uống vào bụng loại nước chứa chất gây ungthư? Uống nước chưa chắc đã bài trừ được chất độc. Nguồn nước của các thành phốđều dùng chất clo để khử trùng, mà chất này vốn không tốt cho sức khỏe. Chỉ nênuống nước đun sôi, vì nước đun sôi không những diệt khuẩn mà còn làm bốc hơiclo. Nhưng đáng tiếc, là bỏ khi đun sôi nưởc nhiệt độ cao thì lại tạo ra chấttrihalometan (THMs), một hóa chất cũng gây ung thư.

Bạn uống nước mà không phải lolắng gì, tốt nhất là mua một cái máy lọc nước loại tốt.

Bạn có thể uống nước mà không cầnphải đun sôi. Nếu bất đắc dĩ bạn phải đun nước để uống thì chỉ cần nước vừa bắtđầu sôi, tắt lửa liền. Tuyệt đối không đun lại nước khi đã để nguội, bởi vì nướcđun sôi càng lâu thì chất trihalometan càng nhiều. Và bạn cành không nên uốngnước được đun trong ấm điện, bởi vì ấm nước điện phải duy trì nước ở một nhiệtđộ nhất định nên nước trong ấm vừa nguội, nó đã tự động đun sôi lại. Nếu bạnthường xuyên uống nước được đun đi, đun lại kiểu này sẽ không có lợi cho sứckhỏe.

Chiêu 7. Hạn chế ăn cánh gàhoặc nội tạng

Các hộ nông dân luôn dùng thuốctăng trưởng trong chăn nuôi. Những chất này thường xuyên còn lưu lại trong nộitạng của con vật. Chúng càng dễ lắng đọng ở một bộ phận nhất định. Ví dụ nhưthuốc tăng trọng sẽ lắng lại trong tim, gan và thận của lợn, chất tăng trưởng sẽtích lũy ở cánh gà. Bởi vậy, bạn muốn ăn thịt mà không phải lo lắng thấp thỏmthì chỉ có cách duy nhất là hạn chế ăn những bộ phận này của động vật.

Theo 7 chiêu giúp bạn yên tâm ăn uống



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.