- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cá sai cách cực kì có hại cho sức khỏe
Thứ hai, 04/01/2016 14:16
Cá là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn cá sai cách lại cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là với những người đang điều trị một số bệnh.
Cá là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn cá sai cách lại cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là với những người đang điều trị một số bệnh.
Ăn cá khi đói – sinh ra bệnh Gout
Rất nhiều người vì mục đích giảm béo, chỉ ăn thức ăn là cá mà không ăn cơm. Ăn cá
khi bụng đói là một việc thường gặp ở nhiều người, nhưng ít ai biết
rằng điều này có thể dẫn đến phát tác bệnh Gout. Nguyên nhân là do chất
purine trong cá vào cơ thể lúc đang đói làm cho acid uric tăng lên, từ
đó gây ra tổn thương mô. Tổn thương mô là một nguyên nhân lớn gây ra
bệnh Gout.
Ăn gỏi cá sống- ung thư gan
Nhiều
người đều cho rằng ăn cá càng tươi càng tốt và ăn cá sống là đảm bảo
dinh dưỡng nhất. Nhưng trên thực tế đây lại là một nhận thức sai. Bất
luật là cá nuôi hay cá tự nhiên, trong cơ thể cá đều có một chất độc hại
nhất định.
Ngoài ra, ăn gỏi cá sống cũng không
có lợi cho sức khỏe. Trong gỏi cá có nhiều ký sinh trùng gây bất lợi
cho gan, làm cho gan bị lây nhiễm ký sinh trùng, nặng thậm chí dẫn đến
ung thư gan. Hầu như tất cả các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng một
cách tự nhiên, nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh
trùng đó.
Cũng giống như nhiều loài động vật
khác, cá có thể ăn phải các trứng sán có nhiều ngoài môi trường. Khi vào
cơ thể động vật, trứng sán phát triển thành các ấu trùng, nang sán và
cư ngụ ở trong nội tạng động vật. Cá nước ngọt có nguy cơ này cao hơn
cả. Một trong số những loài kí sinh trùng mà cá nhiễm phải là sán dây.
Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể
người và cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới
chiều dài 1-2m và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân và bệnh thiếu
máu.
Do vậy, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không được ăn cá sống, tái, chưa chín kỹ vì rất dễ mắc bệnh giun sán.
Ăn mật cá - ngộ độc
Mật
cá là một vị thuốc Đông y, dùng nó chữa trị đau mật, mắt đỏ, viêm, tê
họng, lở loét ác tính … nhưng phải qua điều chế thành dạng thuốc.
Nhiều người vẫn truyền miệng nhau rằng mật cá có tác dụng chữa bệnh như: Đau bụng, đau lưng, hen suyễn…
Tuy nhiên, đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt
mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá
đã tử vong.
Mật của các loại cá (kể cả cá trắm đen và trắng) đều có chất độc, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc nguy hiểm.
Để
phòng ngừa ngộ độc khi ăn cá phải chọn cá tươi, không bị dập mật, bể
(vỡ) bụng, khi làm cá phải khéo léo bóc bỏ trọn bộ đồ lòng (nhất là cá
lớn); nếu mật cá bị vỡ thì phải rửa cá nhiều lần cho thật sạch hoặc cắt
bỏ phần đã bị dính mật (màu xanh lá cây đậm) trên bụng cá.
Những người tuyệt đối không nên ăn cá
Người bị ho
Những người bị ho
lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá
biển để tránh bị dị ứng… Bởi trong cá biển có chứa nhiều histamine. Khi
lượng chất này được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá
trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histaminť. Người bình
thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và
gan có chứa chất monoamine có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn
máu.
Tuy nhiên, trong thuốc ho chứa chất ức
chế monoamine, sẽ kiểm soát quá trình gan và đường ruột tiết ra chất này
nên người uống thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh thêm nghiêm
trọng và còn gây hại khác cho cơ thể.
Ngoài
thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống viêm…
cũng chứa chất ức chế monoamine. Nếu đang trong quá trình dùng các loại
thuốc này để điều trị bệnh, bạn nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.
Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu
Bởi
trong cá chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập của
tiểu cầu, từ đó làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh. Vì vậy những
người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết
như: như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K… nên ăn ít hoặc không nên ăn cá.
Bệnh nhân gout
Trong
cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong
khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây
ra bệnh gout. Do vậy, người đã mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá
để tránh làm tình trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe50 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.