Ăn mía trị bệnh

Không chỉ là nước giải khát rất hiệu quả trong mùa hè, mía còn là loại thảo dược dễ kiếm, dễ làm, phù hợp với người già và trẻ nhỏ.

Không chỉ là nước giải khát rất hiệu quả trongmùa hè, mía còn là loại thảo dược dễ kiếm, dễ làm, phù hợp với người già và trẻnhỏ.

Theo đông y dượcthảo, cây mía tên khoa học là Sa officinarum, họ Lúa (Gramineal). Khi bón đủphân nước, mía cao 2,5-3m. Khi trổ cờ ở đọt, đó chính là hoa mía, chứa chấtđường đã chuyển hóa thành men rượu, cũng là vị thuốc có tác dụng diệt khuẩn trựctrùng đường ruột, lọc sạch mô mỡ có trong máu.

Ăn mía trị bệnh
Mía là nước giải khát hữu hiệu trong mùa hè

Viện sức khỏe cộng đồng Mỹ chobiết, cứ 100ml nước mía chứa 10% đường saccarose, 22% protein, 0,5% lipit, sáp,0,05% cacbon, 0,5% tro muối cali, natri, mangan, silic, sắt và magiê.

Mía chứa nhiều hoạt chất dượctính như asparagin, glycin, glutamin, lecin, guanin, cylenin, tanin. Các menoxyclaza, tyrozinaza và lacaza. Ngoài ra, còn có 20% đường, glucoza, axittactric, aconitric, malic, citric đặc biệt là men galatocylan có tác dụng chốngmáu nhiễm mỡ và kích thích thải độc.

Nếu không quen uống nước mía tươiép, có thể bào bỏ vỏ, hấp cách thủy, dùng cho người lớn và trẻ em vừa hợp vệsinh, vừa đại bổ cam tỳ. Ăn mía hấp, nhai bỏ xác, nuốt nước làm sạch răng,miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

"Cứ 3 lần/ngày, 3 ngày/tuần dùng đơn thuốc: ăn 350gr mía hoặc uống 100ml nước mía ép hòa tan với nửa muỗng canh nước cốt chanh tươi. Liên tục trong 4-10 tuần giúp trị viêm gan mạn, bổ gan, tăng lực, giảm mỡ trong máu. Giúp người béo phì, dư mỡ bụng lấy lại vóc dáng thon thả"._TS.Michael Miller (Tạp chí Today’s Health Chicago).

Mía còn giúp người cao tuổi hết nhức mỏi, hàm,cơ, thịt gò má, viêm nướu, tẩy bợn men đóngrăng. Trẻ nhỏ biết tập nhai, nuốt sẽ ngừa cácbệnh răng miệng. Uống nước mía ép ở phần gốc làbài thuốc giàu chất dinh dưỡng, rất tốt chongười bệnh co thắt hoặc rối loạn cơ tim, huyếtáp nặng, nhờ nhiều hoạt tính điện giải. Lưu ý làchỉ nhỏ từng giọt nước mía vào miệng bệnh nhân,có tác dụng cấp kỳ sau 3-5 phút.

Dưới đây là một số đơn thuốcchữa viên gan mạn và mỡ bụng gây béo phì ở phụ nữ:

- 100gr lõi mía tây (hoặc mía mậtcắt khúc dài 3-5cm, ngâm trong 10 muỗng canh giấm nuôi từ 20-30 phút). Vớt rangâm lại trong nước ấm (hoặc rượu 45 độ) trong 10 phút để giảm axit chua. Ăn mộtlần trước bữa cơm trưa, hoặc ép lấy nước uống, giúp kích thích, ngon miệng. Liêntục 4-6 tuần.

- Đơn thuốc như trên, thêm 3grgừng xắt lát mỏng, ăn sau bữa cơm sẽ làm dễ tiêu hóa, giảm hấp thụ đường, mỡ,diệt vi khuẩn bám ở các vết viêm loét gan, dạ dày, kích thích tiết mật nhanh.

- Ép 100gr lõi non ngọn mía lênmen vị chua ngọt thanh, thơm dịu dễ uống. Có tác dụng diệt khuẩn hầu, họng, đemlại cân bằng vi khuẩn tá tràng và đại tràng. Cứ 3 ngày/lần dùng nước mía lên menđể phòng chống ung thư gan, nội tạng, đặc biệt hiệu quả cao với viêm gan mãntính và máu nhiễm mỡ.

- 150gr lõi đọt mía tây, mía mậtướp với 10gr gừng già giã nát nướng trên than đước hoặc gáo dừa cháy hồng, khimía vừa tươm nước, cháy vàng, đem xuống nhai nuốt nước, bỏ bã, chữa các bệnhviêm gan, vàng da, ăn xong buồn nôn. Nếu bị cam uất, tỳ hư, bụng đầy trướng,ngực, sườn tức, nhói tim thì nấu chung với 15gr mầm lúa (kẹo mạch nha), 15 tráitáo ta, 15gr nhân trần và 3 muỗng mật ong trong 0,5l nước, còn 300ml, chia uốngkhi khát.

Theo Lương y Dương TấnHưng
Thanh niên



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.