- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều kẹo cao su, bánh mì làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm
Một số chất phụ gia thực phẩm có trong kẹo cao su và bánh mì có thể làm tổn thương cấu trúc tế bào trong ruột, khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập hệ tiêu hoá.
Một số chất phụ gia thực phẩm có trong kẹo cao su và bánh mì có thể làm tổn thương cấu trúc tế bào trong ruột, khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập hệ tiêu hoá.
Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do nhóm các nhà khoa học đến từ
Đại học Binghamton tiến hành, đăng tải trên tạp chí NanoImpact. Theo đó,
nhai kẹo cao su
và ăn bánh mì có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn so với bạn tưởng.
Việc tiếp xúc trong thời gian dài với các chất phụ gia phổ biến có trong
kẹo cao su, bánh mì khiến cơ thể dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm.
Titanium dioxide - phẩm màu trắng - là một chất phụ gia như thế (trên bao bì, nó được ghi dưới dạng E171). Nó có thể phá hủy các cấu trúc tế bào bên trong đường ruột. Hậu quả không chỉ dừng lại ở chỗ làm tăng nguy cơ nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại tấn công hệ tiêu hóa mà còn ngăn cản việc hấp thụ một số dưỡng chất quan trọng.
Cụ thể, các nhà khoa học đã cho một mẫu tế bào ruột non tiếp xúc với lượng phân tử nano ô-xít titan (titanium oxide) có trong một bữa ăn trong thời gian 4 tiếng. Họ cũng kiểm tra phản ứng của mẫu tế bào ruột non khi tiếp xúc với lượng ôxít titan có trong 3 bữa ăn trong thời gian 5 ngày.
Kết quả, trong số những người tiếp xúc thường xuyên và liên tục với chất phụ gia trên, khả năng của tế bào ruột có tên microvilli - được thiết kế để trợ giúp quá trình cơ thể hấp thụ dưỡng chất - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khả năng phân giải thức ăn cũng bị tác động tiêu cực.
Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Gretchen Mahler, cho biết: "Titan đi-ô-xít là một phụ gia thực phẩm phổ biến và nhiều người đã tiêu thụ trong một thời gian dài. Chúng tôi rất quan tâm tới một số tác động còn chưa được biết tới rộng rãi và cho rằng, mọi người cũng nên biết về chúng".
Bất chấp các kết quả trên, nhiều chuyên gia y tế khăng khăng rằng, titan đi-ô-xít an toàn và việc hấp thụ chất này vào hệ tiêu hóa là điều gần như không thể tránh khỏi.
Hợp chất titan đi-ô-xít thường được sử dụng để làm trắng trong các loại sơn, giấy và nhựa. Nó có thể xâm nhập hệ tiêu hóa thông qua kem đánh răng bởi titan đi-ô-xít là chất tạo hiệu ứng chà xát, giúp làm sạch răng.
Nó cũng được dùng trong một số loại sô cô la để tạo kết cấu mịn mượt, trong bánh vòng donut để tạo màu và trong sữa tách béo để giúp sữa trông hấp dẫn hơn.
Giáo sư Mahler chia sẻ thêm: "Để tránh các thực phẩm chứa nhiều phân tử nano titan đi-ô-xít, bạn nên tránh những đồ ăn chế biến sẵn, đặc biệt là kẹo".
Mối hiểm hoạ từ titan đi-ô-xít
Titan điôxít thấm qua thành ruột động vật, tiến vào các phần khác của cơ thể - theo một nghiên cứu khác được công bố hồi tháng trước. Theo đó, các nhà khoa học Pháp phát hiện ra rằng, thường xuyên nuốt một lượng E171 sẽ dẫn tới giai đoạn chưa bị ác tính của bệnh ung thư ruột kết phát hiện sớm ở 40% động vật.
Sau khi xem xét kết quả nghiên cứu này, chính phủ Pháp đã yêu cầu tiến hành rà soát độ an toàn của titan đi-ô-xít dưới dạng phụ gia thực phẩm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe41 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.