Bác sĩ Singapore: Biến thể Omicron sẽ thống trị và áp đảo thế giới trong vòng 3-6 tháng

Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có thể sẽ "áp đảo toàn thế giới" trong những tháng tới, một chuyên gia vừa cảnh báo.

Theo một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Singapore, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có thể sẽ "áp đảo toàn thế giới" trong những tháng tới.

Bác sĩ Leong Hoe Nam, làm việc tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore, nói với CNBC hôm 1/12 rằng mặc dù vaccine chống lại biến thể Omicron có thể được phát triển nhanh chóng, nhưng chúng cần được thử nghiệm trong vòng ba đến sáu tháng để chứng minh hiệu quả.

Bác sĩ Singapore: Biến thể Omicron sẽ thống trị và áp đảo thế giới trong vòng 3-6 tháng-1
Chữ Omicron SARS-CoV-2 hiển thị trên cờ Nam Phi trong một bức ảnh minh họa của Reuters.

"Nhưng thành thật mà nói, Omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong vòng ba đến sáu tháng", bác sĩ Leong nói với CNBC.

Biến thể Delta, biến thể hiện chiếm 99% các ca nhiễm COVID-19, bắt đầu trở nên phổ biến hơn ở bang Maharashtra, Ấn Độ vào tháng 3 năm 2021 và chiếm ưu thế toàn cầu vào tháng 7, theo Reuters.

Giám đốc điều hành của Moderna, ông Stephane Bancel hôm 29/11 cho biết sẽ mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vaccine nhắm đích cụ thể vào biến thể Omicron.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cũng cho biết vaccine chống Omicron có thể được sản xuất trong vòng chưa đầy 100 ngày, hoặc hơn ba tháng một chút.

Tuy nhiên, bác sĩ Leong nhận định về các tuyên bố này: "Ý tưởng hay, nhưng thành thật mà nói, nó không thực tế. Chúng ta sẽ không thể sản xuất vaccine kịp và đến thời điểm vaccine có sẵn, mọi người sẽ bị nhiễm Omicron do khả năng lây nhiễm và lây truyền cao này".

Bác sĩ Singapore: Biến thể Omicron sẽ thống trị và áp đảo thế giới trong vòng 3-6 tháng-2
Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có thể sẽ "áp đảo toàn thế giới" trong những tháng tới, một bác sĩ vừa cảnh báo. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia không biết chính xác mức độ lây lan của biến thể Omicron – biến thể có số lượng đột biến cao chưa từng thấy. Nhưng trên protein gai của biến thể có chứa các đột biến liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và giảm khả năng bảo vệ của kháng thể.

"Hồ sơ của các đột biến cho thấy biến thể sẽ có lợi thế về khả năng lây truyền và biến thể có thể trốn tránh sự bảo vệ miễn dịch…", chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với NBC hôm 28/11. 

Khả năng bảo vệ của vaccine COVID-19 hiện tại

Một số bác sĩ tin rằng các loại vaccine COVID-19 hiện có sẽ có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

Tiến sĩ Syra Madad, một thành viên tại Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer (Đại học Harvard, Mỹ), cho biết cơ thể chúng ta tạo ra "các kháng thể khác nhau" để đáp ứng với vaccine.

"Tôi nghĩ rằng vaccine hiện tại sẽ giữ được ở một mức độ [bảo vệ] nhất định với biến thể mới này", tiến sĩ Madad nói với CNBC hôm 1/12, lưu ý rằng vaccine có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Tiến sĩ nói thêm: "Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vaccine đi một chút, nhưng điều đó vẫn chưa được chứng minh".

Các loại vaccine hiện tại cùng với liều tăng cường vẫn sẽ cung cấp "mức độ bảo vệ tốt", tiến sĩ nói.

Bác sĩ Singapore Leong đồng ý rằng phác đồ vaccine ba liều có khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng, nhưng chỉ ra rằng nhiều quốc gia vẫn có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Leong cho biết Omicron đang "đe dọa toàn thế giới" và khi số ca bệnh tăng đột biến, hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể bị quá tải ngay cả khi chỉ 1% hoặc 2% số ca phải nhập viện.

Mới đây, Giám đốc điều hành Moderna, ông Stephane Bancel, cũng cảnh báo rằng các loại vaccine COVID-19 hiện tại nhiều khả năng sẽ không có hiệu quả chống lại biến thể Omicron giống như chống lại biến thể Delta.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi và được WHO chỉ định là một biến thể đáng lo ngại vào tuần trước. Nó đã được phát hiện ở hơn 20 quốc gia khác như Anh, Mỹ, Hà Lan, Bồ Đào Nha…

Tuy nhiên, hiện tại, bác sĩ Leong cho biết chúng ta nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và không quá lo lắng. 

Tiến sĩ Madad cũng có khuyến cáo tương tự. Bà nói: "Chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19. Áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc thực sự là cách tiếp cận tốt nhất ở đây".

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/bac-si-singapore-bien-the-omicron-se-thong-tri-va-ap-dao-the-gioi-trong-vong-3-6-thang-161210312123127174.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.