Bé gái 8 tuổi nuốt cục pin vào bụng, hành động của bà nội suýt làm cháu mất mạng

Thứ ba, 03/04/2018 09:59
Chỉ một sơ suất nhỏ và sự thiếu kinh nghiệm xử lý của bà nội đã khiến tính mạng của bé gái 8 tuổi bị đe dọa.
Chỉ một sơ suất nhỏ và sự thiếu kinh nghiệm xử lý của bà nội đã khiến tính mạng của bé gái 8 tuổi bị đe dọa.

Mới đây, bệnh viện trung tâm thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc tiếp nhận trường hợp bé gái 8 tuổi nuốt một cục pin con thỏ vào bụng.

Được biết, bé gái tên Vi Vi, vào buổi sáng khi đang xem TV cùng với bà nội, trong lúc bà không chú ý, bé đã cậy nắp điều khiển TV rồi cho cục pin vào bụng nuốt chửng.

be gai 8 tuoi nuot cuc pin vao bung, hanh dong cua ba noi suyt lam chau mat mang - 1

Cục pin nằm trong bụng bé gái Vi Vi.

Sau khi phát hiện ra sự việc, bà nội vội vã nghĩ cách lấy cục pin trong bụng cháu mình ra. Bà cho bé ăn hai cái bánh bao, đợi một hồi không có phản ứng gì bà liền lên mạng tra cách, sau đó bà lại cho bé uống mật ong, thế nhưng vẫn không có tác dụng gì. Cuối cùng bà nội mới đưa Vi Vi đến bệnh viện cấp cứu.

Tới chiều ngày hôm đó, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để gắp cục pin ra khỏi cơ thể Vi Vi. Tuy nhiên, trong lúc tiến hành nội soi thì phát hiện quá nhiều thức ăn trong bụng bé, khiến quá trình lấy cục pin ra càng gặp nhiều khó khăn.

be gai 8 tuoi nuot cuc pin vao bung, hanh dong cua ba noi suyt lam chau mat mang - 2

Cục pin được gắp ra từ người bé gái.

May mắn thay, qua nhiều lần tìm kiếm, các bác sĩ cũng tìm ra được cục pin lẫn trong thức ăn. Sau 15 phút, cục pin đã được gắp ra ngoài an toàn. Sức khỏe của Vi Vi không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Những trường hợp trẻ nhỏ không cẩn thận nuốt dị vật vào bụng vẫn thường xuyên xảy ra nhưng người lớn đôi khi lại không biết cách xử lý đúng và kịp thời, dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Trước đó, một trường hợp bé trai ở Trịnh Châu, Trung Quốc nuốt phải cục pin tiểu và phải chịu rất nhiều đau đớn do cục pin bị mắc ở thực quản, pin bị phản ứng hóa học dẫn đến xung quanh vùng thực quản bị bỏng, gây ra nhiều đau đớn.

Qua đó, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh, nếu trẻ dưới 3 tuổi gặp phải tình huống này, người lớn nên lập tức ôm trẻ hướng mặt xuống đất, để trẻ nằm trêm đầu gối, vỗ lên lưng trẻ 1-5 lần, sau đó quan sát xem trẻ có nôn ra dị vật hay không.

be gai 8 tuoi nuot cuc pin vao bung, hanh dong cua ba noi suyt lam chau mat mang - 3

Nếu trẻ không nôn được ra thì lật trẻ lên, dùng hai đầu ngón tay đặt vào phía trên rốn trẻ, ép lên trên cho đến khi trẻ nôn ra.

be gai 8 tuoi nuot cuc pin vao bung, hanh dong cua ba noi suyt lam chau mat mang - 4

Với những trẻ lớn hơn có thể ôm sau lưng trẻ, đột ngột ép vùng bụng lên trên.

Nếu như trẻ nuốt phải vật sắc nhọn thì không nên tự tay làm mà nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Theo Khám phá

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet