- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết ăn uống để trẻ mãi
Nên ăn cả trái cây để có nhiều chất xơ hơn ép lấy nước. Đảm bảo ít nhất 3 bữa cá trong tuần. Hạn chế muối hoặc thực phẩm mặn như mắm, khô, dưa muối, đồ hộp...
Lão
hóa là tiến trình không tránh được trong cuộc đời, mặc dù ai cũng muốn
làm chậm lại. Dinh dưỡng hợp lý là một trong các biện pháp quan trọng
giúp ngăn ngừa biến đổi và rối loạn trong các cơ quan, hệ thống cơ thể ở
người lớn tuổi.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị
Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, quá trình lão hóa
thường đi kèm với sự giảm nhu cầu năng lượng do giảm hoạt động thể lực
và giảm chuyển hóa cơ bản. Càng lớn tuổi, nhiều người không ăn đủ nhu
cầu do mệt mỏi, uể oải và thiếu sự quan tâm đến cuộc sống. Tăng cường
hoạt động có thể làm tăng sự ngon miệng và vì thế giúp cơ thể nhận đủ
năng lượng, đủ dưỡng chất cần thiết.
1. Protein
Lượng
protein được tổng hợp mỗi ngày giảm rất ít theo tuổi. Nhu cầu chất đạm
thông thường là khoảng 55-60 g mỗi ngày. Càng lớn tuổi, khả năng tiêu
hóa và hấp thu đạm càng kém, khả năng tổng hợp protein của cơ thể cũng
giảm nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm.
Quá
trình phân hủy đạm tại ruột già tạo ra các chất thải thối rữa và là
những độc tố nếu táo bón lâu ngày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe (nhất
là đạm từ thịt). Do đó người lớn tuổi nên hạn chế các loại thịt, nhất
là thịt mỡ. Thay vào đó, nên ăn cá, đảm bảo ít nhất 3 bữa cá trong tuần
vì cá chứa nhiều đạm dễ tiêu hóa, lại có thêm một số acid béo cần thiết
cho cơ thể có tác dụng bảo vệ. Ngoài ra, cũng nên thay đạm động vật bằng
một số đạm thực vật như đậu nành, đậu đũa, đậu hà lan, đậu cô ve...
Dinh dưỡng hợp lý là một trong các biện pháp quan trọng giúp làm chậm lão hóa. Ảnh: forenergy. |
2. Carbohydrate
Carbohydrate
được chia thành 2 nhóm carbohydrate hấp thu nhanh (gồm glucose,
fructose, saccarose) và nhóm hấp thu chậm (gồm tinh bột, glycogen),
Carbohydrate
chiếm thành phần chủ yếu trong thức ăn. Sự dung nạp hợp chất này ở
người lớn tuổi bị giảm, do đó cần giảm sử dụng trong bữa ăn, nhất là các
loại hấp thu nhanh. Cụ thể nên hạn chế các loại đường mía, bánh kẹo,
nước ngọt... Nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, khoai, bắp, mì, nui...
3. Chất béo
Omega-3
và omega-6 là các acid béo thiết yếu cho cơ thể. Omega-3 có nhiều trong
đậu nành, dầu hạt cải, cá, tảo, rong biển, có tác dụng phòng chống bệnh
tim mạch và ung thư. Omega 6 có trong dầu mè, đậu nành, đậu phộng,
hướng dương, bắp.
Cholesterol là chất chủ yếu
cấu tạo màng tế bào và là nguyên liệu tạo thành các hormone giới tính.
Cholesterol kết hợp với acid béo và protein tạo ra các lipoprotein có
tác dụng bảo vệ tim mạch. Thừa cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và
gây tắc mạch não nhưng thiếu cũng sẽ làm màng tế bào yếu dễ gây xuất
huyết não. Cholesterol có nhiều trong mỡ động vật, lòng đỏ trứng, phủ
tạng. Người lớn tuổi nên hạn chế chất béo, đặc biệt là mỡ động vật và
nên thay bằng dầu thực vật. Lượng cholesterol trong khẩu phần khuyến
nghị là dưới 300 mg mỗi ngày.
4. Nước, vitamin và chất khoáng
Cần
chú ý uống nước thường xuyên dù không khát, nhất là vào mùa hè. Hoạt
động tiêu hóa và hấp thu ở người cao tuổi thường kém hơn lúc trẻ. Do đó
dễ bị thiếu các vitamin, kali, magie nội bào, thiếu canxi gây loãng
xương (nhất là ở các phụ nữ mãn kinh), thiếu máu thiếu sắt gây mệt mỏi,
chóng mặt, giảm trí nhớ, thiếu kẽm gây biếng ăn, giảm trí nhớ, kém tập
trung, khô da, sạm da...
Nguồn thực phẩm giàu
canxi là sữa và sản phẩm từ sữa, tôm tép ăn cả vỏ, cá nhỏ ăn luôn xương,
đậu nành, đậu hũ, rau xanh. Sữa là thực phẩm giàu canxi và chứa nhiều
đạm quý. Do đó, nên uống 1-2 ly sữa mỗi ngày, chọn loại sữa chứa ít hoặc
không có chất béo và đường.
Thực phẩm giàu
chất sắt là thịt, cá, gan, huyết, trứng, đậu, rau xanh. Kẽm có nhiều
trong thức ăn động vật, đặc biệt là cá, thịt và hải sản, đặc biệt là
hàu. Kali có nhiều trong rau và trái cây.
5. Chất xơ
Chất
xơ giúp thải độc chất qua đường tiêu hóa, hạn chế táo bón, giảm hấp thu
cholesterol từ chế độ ăn vào cơ thể. Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc
nguyên hạt, rau và trái cây.
Để nhận đủ vitamin
và chất xơ, nên ăn khoảng 200-300 g rau và 2-3 phần trái cây mỗi ngày. 1
phần trái cây tương đương 1 trái chuối, 1 trái cam, 1 trái lê cỡ trung
bình hoặc 1/2 ly nước ép trái cây. Nên chọn rau trái nhiều màu sắc, chế
biến đơn giản để hạn chế mất dưỡng chất qua quá trình đun nấu. Khi dùng
trái cây nên ăn cả trái sẽ nhận được nhiều chất xơ hơn là chỉ ép lấy
nước.
6. Chọn lựa thực phẩm chống oxy hóa
Uống
nhiều nước trà, trà xanh, ăn nhiều rau, đặc biệt là rau lá xanh như rau
muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, ăn nhiều gia vị như
hành, hẹ, rau thơm... Ăn các loại củ gia vị như tỏi, gừng, riềng,
nghệ..., ăn nhiều trái cây chín sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin,
muối khoáng và các chất chống oxy hóa. Hạn chế stress vì sẽ làm gia tăng
gốc tự do.
7. Hạn chế muối và thực phẩm mặn
Muối
là loại gia vị phổ biến hàng ngày nhưng cơ thể chỉ cần một số lượng rất
ít, khoảng 3-5 g. Thói quen ăn mặn sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp. Do đó
nên hạn chế muối hoặc các thực phẩm mặn (mắm, khô, dưa muối, đồ hộp...)
trong khẩu phần.
Theo VnExpress
-
Sức khỏe2 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.