- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 26 tuổi bị đột quỵ, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống nguy hiểm
Nam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
Một thanh niên Trung Quốc ngồi ở bàn làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Tới một hôm, anh đột ngột xuất hiện triệu chứng yếu tay phải. Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ huyết khối khẩn cấp, nam bệnh nhân phải nằm viện 5 ngày trước khi trở về nhà.
Theo China Times, kết quả kiểm tra cho thấy, người đàn ông trẻ bị béo phì nghiêm trọng, các chỉ số đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Mấu chốt đằng sau tình trạng này là hầu hết 3 bữa ăn đều bao gồm đồ chiên rán. Các bác sĩ cảnh báo, những món ăn như vậy chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường và natri, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây tác hại rất lớn cho cơ thể.
Bệnh đột quỵ có liên quan tới lối sống thiếu lành mạnh. Ảnh minh họa: Desunsiliguri
Chuyên gia giảm cân Dương Trí Văn cho biết sau lần đột quỵ trên, nam thanh niên sợ phải nhập viện lần nữa nên quyết tâm giảm cân. Khi đó, anh nặng 120kg dù chỉ cao 1,65m, chỉ số BMI là 45,7, huyết áp cao, mỡ máu cao. Đây là những yếu tố nguy cơ gây ra cơn đột quỵ cấp tính. Các xét nghiệm máu cũng ghi nhận chỉ số trao đổi chất kém, mạch máu bị tắc nghẽn, chế độ ăn uống bất hợp lý sinh ra các độc tố và gốc tự do, làm tăng gánh nặng cho gan.
Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn tới nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ. Nguyên liệu và nước xốt trong các món chiên rán chứa nhiều đường, làm tăng đường huyết, tiêu thụ lâu dài dẫn tới kháng insulin, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất oxy hóa có hại, sử dụng lâu dài gây viêm mạn tính và hội chứng chuyển hóa. Trong khi đó, hàm lượng natri cao trong thực phẩm chiên rán làm tăng huyết áp, tạo gánh nặng cho tim và thận.
Qua trường hợp trên, chuyên gia Dương nhắc nhở chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tránh các thực phẩm nhiều dầu, đường, natri, đồng thời tiêu thụ đủ chất xơ, protein và rau quả. Mọi người cũng nên tập thể dục vừa phải và duy trì một lượng nhất định; hoạt động mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Duy trì lịch sinh hoạt đều đặn, không thức khuya và duy trì sức khỏe thể chất, tinh thần, để bạn có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe57 phút trướcMột số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCăn bệnh bí ẩn, với những triệu chứng giống cúm, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Congo và khiến nhiều quốc gia phải hành động khẩn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả đôi chân. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở chân có thể giúp bạn phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công.
-
Sức khỏe1 ngày trước323 lọ virus sống bị mất nhưng phải 2 năm sau vụ việc mới được phát hiện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ giám đốc tỉnh dậy với cơn đau như điện giật ở nửa mặt bên phải. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số trường hợp trầm cảm có thể tự khỏi sau khoảng thời gian nhất định hoặc nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.