- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất chống ôxy hóa từ thiên nhiên và những lợi ích
Trong lĩnh vực sức khoẻ hiện nay, người ta nói đến nhiều tác hại của chất ôxy hoá, phản ứng ôxy hoá và nhấn mạnh sự cần thiết sử dụng chất chống ôxy hoá để bảo vệ, duy trì sức khoẻ...
Chất ôxy hóa - Lợi và hại
Chất ôxy hoá còn gọi là gốc tựdo. Phản ứng ôxy hoá thường thấy hàng ngày là phản ứng đốt cháy, còn trong cơthể phản ứng của chất ôxy hoá của gốc tự do êm ái hơn nhưng lại gây huỷ hoại tếbào (đặc biệt ở màng tế bào hoặc cấu trúc di truyền trong nhân tế bào) phá huỷcác mô gây nên quá trình lão hoá.
Gấc chứa nhiều beta-caroten |
Ôxy (dưỡng khí) mà ta hít thởhàng ngày là chất cần thiết nhưng chính nó cũng trở thành gốc tự do (khi đó gọilà ôxy đơn bội). Quan trọng hơn hết là trong cơ thể khoẻ mạnh, gốc tự do sinh racó giới hạn, không quá thừa để gây hại. Bởi vì bên cạnh các gốc tự do luôn có hệthống các chất chống ôxy hoá "nội sinh" (tức có sẵn trong cơ thể) để cân bằnglại, vô hiệu hoá các gốc tự do có hại.
Hệ thống các chất chống ôxy hoánội sinh gồm các enzym như glutathione peroxidase, superroxid, dismutase... đặcbiệt là vitaminC, vitamin E, beta-caroten (tiền vitamin A), khoáng chất selen"nội sinh" có sẵn trong cơ thể, xúc tác các phản ứng khử để vô hiệu hoá gốc tựdo (còn gọi là "bẫy" gốc tự do) giúp cơ thể khoẻ mạnh.
Chỉ khi nào gốc tự do sinh ra quánhiều (do ô nhiễm môi trường, do tia cực tím từ ánh nắng, do khói thuốc lá, doviêm nhiễm trong cơ thể, thậm chí do dùng một số dược phẩm...) và hệ thống chấtôxy hoá nội sinh không đủ sức cân bằng, cơ thể sẽ sinh ra rối loạn bệnh lý.
Và vai trò của các chất chốnggốc tự do
Hiện nay người ta đã chứng minh,khi có sự tăng quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các cơquan, các bệnh lý như tim mạch, bệnh thần kinh, đục thuỷ tinh thể, thoái hóahoàng điểm ở mắt, tăng nguy cơ các bệnh ung thư và nhất là sớm xuất hiện hiệntượng lão hoá. Tức là các tế bào mau già đi, đến thời điểm diệt vong.
Cơ quan dễ bị lão hoá nhất chínhlà lớp da bảo vệ cơ thể, là nơi dễ bị tác động của tia cực tím của ánh nắng,hứng chịu tác hại của ô nhiễm môi trường cộng thêm lối sống của người thườngxuyên bị stress, sai lầm trong dinh dưỡng, thói quen lạm dụng độc chất (như hútthuốc, uống rượu, kể cả dược phẩm) thì lớp da mịn màng của người phụ nữ nhất làda mặt sẽ chóng nhăn, cằn cỗi, không còn sức sống tươi mát do có sự bội tăng gốctự do gây lão hoá.
Để chống lại sự bội tăng các gốctự do sinh ra quá nhiều mà hệ thống "chất ôxy hoá nội sinh" không đủ sức cânbằng để vô hiệu hoá, các nhà khoa học đặt vấn đề dùng các "chất chống ôxy hóangoại sinh" (tức là từ bên ngoài đưa vào cơ thể) với mục đích phòng bệnh, nângcao sức khoẻ, chống lão hoá.
Các chất chống ôxy hoá ngoại sinhđó là beta-caroten, chất khoáng selen, các hợp chất flavonoid, polyphenol...chúng có từ các nguồn thiên nhiên là thực phẩm như rau cải, trái cây tươi và mộtsố loại dược thảo. Đơn cử là beta-caroten là chất chống ôxy hoá có nhiều trongdầu gấc, chiết xuất từ quả gấc là loại quả mà từ xưa ông bà ta đã dùng để nấuxôi gấc tạo thức ăn ngon miệng có màu đỏ đẹp mắt.
Các loại rau, củ quả có màu đỏcam như cà chua, cà rốt cũng chứa nhiều beta-caroten). Beta-caroten khi đưa vàocơ thể ngoài tác dụng chống ôxy hoá còn biến thành vitamin A mà cơ thể cần đếnhàng ngày cho hoạt động thị giác và sức đề kháng chống lại bệnh tật. Dùngbeta-caroten từ thiên nhiên sẽ rất an toàn, không sợ bị ngộ độc do dùng quánhiều như vitamin A (dùng thừa beta-caroten vào cơ thể vẫn được chuyển hoá vừađủ vitamin A, vì vậy chế phẩm bổ sung vitamin A cho phụ nữ có thai thường dùngbeta-caroten thay vì vitamin A).
Biết được lợi ích của chất chốngôxy hoá trong việc phòng chống bệnh tật, lão hoá, ta có thể ngăn ngừa sự tăngsinh các gốc tự do có trong cơ thể một cách toàn diện bằng cách góp phần chống ônhiễm môi trường, dinh dưỡng đúng cách, tránh ăn uống quá thừa năng lượng, vậnđộng hợp lý, tránh nghiện rượu, thuốc lá, phòng các bệnh viêm nhiễm, có cuộcsống lành mạnh giúp thư thái, lạc quan, yêu đời, nên ăn nhiều rau cải, trái câytươi là nguồn cung cấp các chất chống ôxy hoá ngoại sinh tốt nhất.
Theo PGS.TS. Nguyễn HữuĐức
Sức khỏe & Đời sống
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.