Chuyên gia Mỹ: Nhiều người đang ném "khoản đầu tư số 4" qua cửa sổ mà không biết!

Thứ sáu, 11/08/2017 14:12
Một số loại bệnh phổ biến bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh như béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, cao huyết áp và một số loại ung thư… được gọi là "bệnh lối sống".
Một số loại bệnh phổ biến bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh như béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, cao huyết áp và một số loại ung thư… được gọi là "bệnh lối sống".

Chuyên gia Mỹ: Nhiều người đang ném "khoản đầu tư số 4" qua cửa sổ mà không biết!

Giấc ngủ vô cùng quan trọng, hãy chăm sóc nó cẩn thận. Ảnh minh họa.

Loại bệnh này liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa, chủ yếu bắt nguồn từ chế độ ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh.

Vì vậy, việc thực hiện và thay đổi những điều thật ra rất đơn giản dưới đây trong lối sống hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được những căn bệnh nói trên, thậm chí còn có thể đảo ngược sự tiến triển của bệnh nếu chúng đã bắt đầu phát triển.

Trong 6 lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Jae Berman dưới đây, lời khuyên thứ tư về giấc ngủ được cô nêu khá kỹ lưỡng.

Jae Berman coi đó như một "khoản đầu tư" mà mỗi người đều sẵn có, nhưng thói quen sai lầm của chúng ta khiến cho "khoản đầu tư" đó bị ném qua cửa sổ. Hãy kịp thời điều chỉnh lối sống của mình!

Chuyên gia Mỹ: Nhiều người đang ném khoản đầu tư số 4 qua cửa sổ mà không biết! - Ảnh 1.

Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Jae Berman.

1. Từ bỏ thuốc lá, rượu bia và ma túy

Điều trước tiên, nếu bạn đang hút thuốc lá, nghiện rượu bia hoặc có sử dụng ma túy thì mọi chế độ ăn uống hay tập thể dục đều là vô nghĩa.

Việc từ bỏ những loại chất gây nghiện này cực kỳ khó khăn, nếu bạn không đủ quyết tâm, hãy tìm đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp tại các cơ sở phục hồi chức năng để từ bỏ thói quen xấu hại sức khỏe này.

2. Ăn uống lành mạnh


Dinh dưỡng được xem là khái niệm khá phức tạp, nhưng ăn uống lành mạnh lại khá đơn giản để thực hiện.

Trước hết, bạn nên hạn chế hoặc tránh đường trong chế độ ăn uống hàng ngày. Như chúng ta đã biết, đường không lành mạnh cho sức khỏe tổng thể. Ngoài đường, chất béo trans, dầu công nghiệp và thực phẩm chế biến cũng nên hạn chế.

Thay vào đó, bạn nên bổ sung các thực phẩm hữu cơ như thịt, cá, trứng, rau, hoa quả, các loại hạt… Nếu cơ thể thừa cân, tốt nhất bạn nên thực hiện các biện pháp giảm cân để giữ chỉ số cơ thể ở mức tiêu chuẩn.

Xem xét việc bổ sung vitamin D nếu cơ thể ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến nhiều chứng bệnh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Chuyên gia Mỹ: Nhiều người đang ném khoản đầu tư số 4 qua cửa sổ mà không biết! - Ảnh 2.

3. Tập thể dục đều đặn

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hoạt động thể chất với sức khỏe. Tập thể dục được xem là nền tảng của lối sống lành mạnh, các hoạt động thể dục giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Nếu bạn thường xuyên phải ngồi nhiều, tốt nhất nên tập thể dục 3 lần mỗi tuần. Tất cả các hoạt động thể chất đều tốt, thay vì tập trung vào lượng calo tiêu tốn, hãy chú ý đến chỉ số trọng lượng và nhịp tim để cải thiện sức khỏe.

4. Đầu tư cho giấc ngủ ngon

Cuộc sống hiện đại áp lực khiến cho giấc ngủ của chúng ta ngày càng kém chất lượng. Con người thường có xu hướng quá bận rộn và phân tâm, dẫn đến tình trạng ngủ không đủ giấc, hay tỉnh giấc giữa đêm. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách chịu khó "đầu tư" thời gian để tạo thành những thói quen sau:

- Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì vài giờ trước khi ngủ
- Đi ngủ và thức dậy vào cùng 1 thời gian hàng ngày, kể cả những ngày cuối tuần
- Ngủ trong phòng tối
- Giảm tiếp xúc với ánh sáng một vài giờ trước khi ngủ
- Phơi mình dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng
- Không uống đồ uống caffeine sau 14h - 15h chiều
- Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

5. Kiểm soát căng thẳng

Cũng giống như giấc ngủ kém, căng thẳng là yếu tố ảnh hưởng xấu đến con người trong cuộc sống hiện đại.

Tốt nhất, bạn nên tránh phân tâm vào những thứ không cần thiết. Nói cách khác, bạn nên đơn giản hóa cuộc sống của bạn càng nhiều càng tốt. Thiền, ăn uống lành mạnh và tập thể dục là các biện pháp giảm căng thẳng hiệu quả.

6. Chăm sóc cuộc sống cá nhân

Kết nối và thân thiết với gia đình, bạn bè. Chăm sóc, yêu thương bản thân nhiều hơn. Đặt ra các mục tiêu và cố gắng thực hiện chúng, sống cuộc sống có mục đích và ý nghĩa là yếu tố quan trọng giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet