Công bố “danh tính” 3 cơ sở bỏ chất độc vào bún

Bất chấp cảnh báo về những nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, nhiều cơ sở vẫn cố tình bỏ chất độc vào quy trình sản xuất bún tươi, bánh phở… Bước đầu, Sở Y tế thành phố đã cung cấp “danh tính” 3 cơ sở vi phạm.

Bất chấp cảnh báo về những nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, nhiều cơ sở vẫn cố tình bỏ chất độc vào quy trình sản xuất bún tươi, bánh phở… Bước đầu, Sở Y tế thành phố đã cung cấp “danh tính” 3 cơ sở vi phạm.

Sáng 10/8, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) cho biết: “Trong 7 tháng đầu năm 2013, qua chương trình lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chủ động trên địa bàn thành phố của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời có thực hiện xét nghiệm đối chứng với Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Hà Nội”.

Người tiêu dùng nên cảnh giác với những sản phẩm không rõ nguồn gốc
Người tiêu dùng nên cảnh giác với những sản phẩm không rõ nguồn gốc

“Kết quả đã phát hiện 06 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế  nhưng vượt mức cho phép”.

Trong đó, 4 mẫu do Hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, quận 6 sản xuất, gồm: 02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép  và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép.

Sản phẩm bún bò có chứa Tinopal (hàm lượng 0,35 mg/kg) được phát hiện trong mẫu do hộ kinh doanh Phương Dung (địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích , phường 12, Gò Vấp) sản xuất.
 
Mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic, bị phát hiện do Công ty TNHH Cát Tường, (địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp) sản xuất.

Sau khi phát hiện những sai phạm trên, Sở Y tế đã bàn giao cho Sở Công thương để thực hiện xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, sở cũng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và đoàn kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện tiến hành kiểm tra mở rộng và lấy mẫu kiểm soát an toàn thực phẩm đối với toàn bộ các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn thành phố.

Đến ngày 10/8, các đoàn đã thực hiện kiểm tra 241 lượt tại 212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn, lấy 166 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu Tinopal, acid Oxalic, Natri sulfite và Natri benzoat. Danh tính của những cơ sở sản xuất cố tình bỏ chất độc vào bún (nếu có) sẽ tiếp tục được Sở Y tế công bố trong thời gian tới.

Theo Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.