- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ nguội: Ngon nhưng phải coi chừng
Xúc xích, giò, chả, đồ hộp và nhất là các thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tíu ăn liền rất thuận tiện để chế biến thành một bữa ăn nóng sốt và ngon miệng, nhưng hãy cảnh giác với lượng muối ăn khá cao trong gói bột nêm.
Xúc xích, giò, chả, đồ hộp vànhất là các thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tíu ăn liền rấtthuận tiện để chế biến thành một bữa ăn nóng sốt và ngon miệng, nhưng hãy cảnhgiác với lượng muối ăn khá cao trong gói bột nêm.
Đồ nguội trên thị trường hiện nayrất đa dạng chủng loại như các loại giò, nem, chả, mì ăn liền, các loại khô (khômực, cá, tôm), hoặc những thực phẩm ngoại nhập như xúc xích, phômai, bơ, giămbông, thịt xông khói, đồ hộp… có mùi vị hấp dẫn và tính tiện lợi làm thực phẩmđể dành hoặc ăn chơi, không phải chế biến cầu kỳ như thực phẩm tươi.
Đồ nguội trên thị trường hiện nay rất đa dạng chủng loại |
Có lẽ vìvậy mà nhiều người đã lạm dụng đồ nguội và còn dùng nhiều hơn thực phẩm tươi.Vậy dùng bao nhiêu là vừa?
Cảnh giác chất bảo quản, lượngmuối
Ở góc độ y học, đồ nguội được xếpvào nhóm thực phẩm công nghiệp. Về mặt giá trị dinh dưỡng, các thực phẩm côngnghiệp hầu hết có giá trị tương đối khá và các chất dinh dưỡng trong thực phẩmđều được bảo tồn trong điều kiện bảo quản đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhàsản xuất. Tuy nhiên, do các loại thực phẩm này chế biến dạng nấu chín hoặc muốimặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm trùng, nên cần quantâm hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm.
Các thực phẩm như phômai, lạpxưởng, patê, thịt hộp… chứa khá nhiều chất béo động vật (cũng nhiều cholesterol)nên cần lưu ý nếu bạn bị tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường…Để giảm bớt lo lắng về chất bảo quản trong thực phẩm, chúng ta nên chọn muanhững sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm, bao bìnhãn mác rõ ràng.
Đối với sữa hộp, có một thời gian,người tiêu dùng rất hoang mang về chất lượng của sữa uống tiệt trùng và sữa tươivì không biết dùng loại nào tốt hơn. Thật ra giá trị dinh dưỡng của hai loại sữanày tương đương nhau, khi đã được đóng hộp thì cũng chứa chất bảo quản, khácnhau rõ nhất là về khẩu vị (do tỷ lệ sữa tươi, lượng đường, chất tạo mùi, màu…của hộp sữa quyết định).
Thực phẩm tươi vẫn tốt hơn
Việc sử dụng các loại thức ăncông nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trongthực đơn của những người bận rộn vì tính chất nhanh, gọn, dễ bảo quản, dễ sửdụng và chế biến. Đồng thời vẫn tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng.Tuy nhiên, ăn thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và ngonlành hơn đồ hộp.
Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trong thực đơn của những người bận rộn |
Các loại nước giải khát đóng lon,hộp, dù là nước dứa, nước táo… nhưng chỉ toàn là nước, đường, màu, mùi, vị, axitcitric và chất bảo quản, làm sao sánh kịp với ly nước cam vắt hoặc nước ép tráicây tươi, càng không thể so bì với việc ăn nguyên cả múi cam, trái táo… chứanhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hoá và phòng ngừa xơ vữa động mạch, ung thư đườngtiêu hoá, kiểm soát đường huyết và cân nặng. Đó cũng là lý do vì sao các nhàdinh dưỡng học đưa ra lời khuyên người tiêu dùng không nên lạm dụng quá nhiều đồnguội trong các bữa ăn hàng ngày và sau đồ nguội nên ăn thêm rau củ, trái câytươi để bổ sung đủ vitamin, chất xơ.
Theo BS.CK1 Đào Thị YếnThuỷ
SGTT
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.