Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!

Thứ hai, 30/01/2017 08:12
Khi đi du lịch xa, môi trường, thời tiết thay đổi, sinh hoạt thường ngày cũng thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi đi du lịch xa, môi trường, thời tiết thay đổi, sinh hoạt thường ngày cũng thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có trẻ em cùng đi. Các chuyên gia sức khỏe, du lịch tư vấn một số điều cần chuẩn bị để bảo đảm sức khỏe trước chuyến du xuân.

Cẩn thận khi cho trẻ ăn đồ lạ miệng

. Phóng viên: Thưa bác sĩ, cần chuẩn bị những gì để bảo vệ sức khỏe trước và trong chuyến đi?

+ ThS-BS Nguyễn Văn Thạch, BV An Bình TP.HCM: Khi đến những địa điểm mà thời tiết có sự khác biệt, cần giữ đủ ấm nếu quá lạnh và để thân thể mát mẻ khi trời quá nóng. Bởi vậy, trước chuyến đi cần tìm hiểu trước thời tiết, địa hình nơi đến để chuẩn bị những trang phục phù hợp. Khi đi, ngồi trên chuyến bay, tàu lửa đường dài nên thỉnh thoảng đi lại vận động để giúp lưu thông máu. Uống thật nhiều nước trong chuyến đi cũng là liệu pháp đơn giản giúp cơ thể chống mệt mỏi.

. Đi chơi thường kèm với ăn uống nhiều, vậy ở những nơi mới cần lưu ý gì khi ăn uống?

+ Đến nơi lạ, đồ ăn thức uống thay đổi nên cần phải lựa chọn kỹ. Nên chọn những món ăn mới nấu, còn nóng và được dọn ngay sau khi chế biến xong để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm. Không ăn quá nhiều vì có thể bị đầy hơi, gây mệt mỏi. Với các đấng mày râu, hạn chế tiêu thụ quá nhiều chất cồn. Khi thời tiết, giờ giấc thay đổi thì chất cồn dễ gây cảm giác say ảo và mệt mỏi nhiều ngày sau đó.

Điều cần chú ý là mối đe dọa về ngộ độc thực phẩm. Do đó, những bậc cha mẹ đi với con em không nên cho trẻ ăn quá thoải mái vì sẽ rất mạo hiểm với dạ dày của trẻ.


Ăn uống cẩn thận là một trong những điều đáng lưu ý khi du xuân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ăn uống cẩn thận là một trong những điều đáng lưu ý khi du xuân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đề phòng vọp bẻ khi tắm biển

Ngày Tết, người TP thường thích đi du lịch tắm biển. Khi tắm, nếu không may bị vọp bẻ thì xử trí bước đầu như thế nào?

+ Vọp bẻ là tình huống bất cứ ai cũng có thể gặp, tuy nhiên vọp bẻ khi đi tắm biển lại khá nguy hiểm. Để thoát khỏi cơn đau do vọp bẻ cần dừng vận động, thả lỏng cơ thể để thư giãn phần cơ bắp bị co rút, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp phần cơ bắp bị đau. Đồng thời kéo căng vị trí bị vọp bẻ ra, ấn xuống nền nhà, nền đất bằng phẳng thì tình trạng vọp bẻ sẽ từ từ hết.

Gặp tai nạn ngạt thở do đuối nước thì cần phải làm gì?

+ Trường hợp bị ngạt nước, nếu sơ cứu không đúng cách dễ dẫn đến suy tim, ảnh hưởng đến hô hấp. Khi thấy người bị đuối nước, ngạt nước cần nhanh chóng đưa bệnh nhân lên khỏi mặt nước, móc họng lấy dị vật (nếu có) và tiến hành hô hấp nhân tạo. Dùng hai tay ép tim ngoài lồng ngực càng sớm càng tốt để phòng bị ngừng tim. Cố định và thận trọng khi di chuyển nếu bệnh nhân bị ngạt nặng. Liên hệ với hướng dẫn viên du lịch tìm bệnh viện gần nhất giúp bệnh nhân nhanh chóng được duy trì hồi sinh tim phổi, cho thở ôxy nếu bệnh nhân cần.

Theo Dantri.com.vn

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet