- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn lá, củ loài cây này quý như "nhân sâm người nghèo" mâm cơm nhà nào cũng có
Những món ăn chế biến từ loại quả này sẽ khiến bạn thích thú không chỉ bởi hương vị và màu sắc bắt mắt mà nó còn mang đến một nguồn năng lượng tuyệt vời cho sức khỏe.
Lá nghệ có mùi thơm đặc biệt nên được nhiều bà nội trợ sử sử dụng để nấu các món như: Cá kho lá nghệ, bánh xèo lá nghệ... Không chỉ lá củ nghệ có nhiều công dụng "vàng 10" tốt cho sức khỏe.
Củ nghệ giàu vitamin nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Làm lành vết thương, điều trị sẹo: Các chất có trong củ nghệ có khả năng kháng khuẩn rất tốt nên khả năng làm lành vết thương của nghệ cực kỳ hiệu quả. Nếu bị thương hoặc bỏng có thể bôi nghệ lên khu vực đó để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giúp tái tạo vùng da, ngăn ngừa sẹo.
Phòng ngừa ung thư: Củ nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc trưng nhất là hoạt chất curcumin. Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, có thể chữa trị rất nhiều triệu chứng như: Diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, đau bụng… Sử dụng nghệ thường xuyên sẽ giúp giảm sự hình thành các tế bào ung thư, tiêu diệt gốc tự do gây hại.
Tốt cho hệ tim mạch: Theo Sức khỏe & Đời sống hoạt chất Curcumin có trong nghệ giúp đảo ngược quá trình có thể gây ra bệnh tim ở người. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất như kali trong củ nghệ giúp bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh và ổn định.
Rất tốt cho não: Thành phần curcumin kết hợp với mật ong có thể làm ngăn chặn các tế bào não bị tổn thương. Đặc biệt, các dưỡng chất trong mật ong còn góp phần kích thích quá trình sản sinh các tế bào não mới.
Hỗ trợ bệnh viêm khớp: Nghệ ngoài chứa hoạt chất curcumin, còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa và những loại viêm khác. Thế nên việc sử dụng nghệ hỗ trợ cho việc điều trị bệnh viêm khớp sẽ mang lại nhiều hiệu quả.
Làm đẹp hiệu quả: Củ nghệ rất giàu vitamin như: C, E, K cùng với curcumin sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới thay cho các tế bào cũ, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do có hại. Nhờ đó chống lại sự lão hóa, giúp làn da thêm trẻ trung, khỏe mạnh.
Điều trị đau dạ dày: Củ nghệ có vị nóng, cay, có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm tình trạng đau dạ dày hiệu quả. Sử dụng nghệ đúng cách có thể giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu thường gặp.
Củ nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại gia vị trong nấu ăn truyền thống, cũng như các đặc tính dược liệu tiềm tàng của nó với sức khỏe. Tuy nhiên ít người biết được lá nghệ cũng giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon.
Dưới đây là một số món ngon chế biến từ củ nghệ:
Cá kho nghệ
Nguyên liệu: Cá lóc (cá sặc, cá trèn...), nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi. Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn. Làm sạch cá. Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm. Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại. Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.
Canh cá nấu nghệ
Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống, mỡ nước. Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ. Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ. Đun nước dùng cho sôi. Cho dầu vào chảo chiên cá. Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.
Bún xào nghệ thịt heo, tim, cật heo
Củ nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ. Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho nghệ đã giã nhỏ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành.
Lưu ý khi sử dụng củ nghệ
Theo Lao Động củ nghệ tuy tốt tuy nhiên không nên sử dụng nghệ với liều lượng quá nhiều, có thể sẽ gây ra tác dụng phụ và vàng da, tiêu chảy, buồn nôn...
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi áp dụng bất kì loại thuốc nào.
Không nên sử dụng nghệ khi gặp các vấn đề về túi mật.
Có thể kết hợp nghệ với mật ong để phát huy tối đa tác dụng điều trị bệnh.
Theo Người Đưa Tin
-
Sức khỏe4 giờ trướcOmega-3 ở hai nguồn thực vật và động vật, nhóm chất này không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
Sức khỏe5 giờ trướcCà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChuối sáp là loại chuối khi nướng hoặc luộc lên rất ngon, vậy chuối sáp luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMật ong không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tác dụng hỗ trợ giảm cân, vậy uống mật ong vào thời điểm nào để giảm cân?
-
Sức khỏe18 giờ trướcTừng "quan hệ ngoài luồng" nhưng chưa từng xét nghiệm HIV, gần đây người đàn ông nổi mụn rải rác toàn thân, đến viện xét nghiệm phát hiện nhiễm loại virus thế kỷ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả ớt được trồng khắp Việt Nam, vừa làm gia vị vừa dùng làm thuốc, rất hữu hiệu nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChristy quyết định tới phòng khám trợ tử để chọn 'cái chết êm ái' sau nhiều năm chịu đựng sự giày vò của bệnh đa xơ cứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực và xạ đen là hai loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của xạ đen và hoa đu đủ đực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc nhận biết những loại rau vừa ngon vừa rẻ, ít bị phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mua phải rau kém an toàn khi đi chợ.