Đừng hâm nóng thực phẩm này nếu không muốn biến nó trở thành “thuốc độc” hại gan

Việc hâm nóng thức ăn, đặc biệt là hâm nóng nhiều lần, dù đã bảo quản lạnh đúng cách, vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho gan, thận và dạ dày.

Trứng

Đừng hâm nóng thực phẩm này nếu không muốn biến nó trở thành thuốc độc” hại gan-1

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), lòng đỏ trứng dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi liên tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, nó sẽ biến thành các chất gây hại cho cơ thể. Lưu ý, trứng lòng đào nếu để lâu lại càng nên bỏ đi chứ không nên tiếc.

Các loại vi khuẩn như Salmonella có thể sinh sôi cực nhanh, dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Chưa kể trong trứng còn có thể có một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 45 - 65 độ C. Nếu chúng tồn tại trong trứng mà hâm lại nhiều lần sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn.

Ngoài nhiễm khuẩn thì chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Khi hâm nóng lại ở nhiệt độ cao lại tiếp tục làm protein phân hủy sinh ra chất độc cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Thậm chí gây nôn mửa, ngộ độc cấp tính trong trường hợp nặng.

Cơm
Cơm nguội để lâu trong tủ lạnh có thể sinh sôi vi khuẩn Bacillus cereus. Hâm nóng lại cơm không tiêu diệt được loại vi khuẩn này, gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy đồng thời ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và dạ dày.

Khi cơm được nấu chín, tinh bột chuyển hóa thành dạng dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi cơm nguội và được hâm nóng lại nhiều lần, tinh bột có thể chuyển hóa ngược lại thành dạng khó tiêu hơn. 

Điều này làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến dạ dày. Về lâu dài, việc tiêu thụ cơm hâm nóng nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Thịt gà
Đừng hâm nóng thực phẩm này nếu không muốn biến nó trở thành thuốc độc” hại gan-2

Thịt gà là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là Salmonella và Campylobacter. Mặc dù quá trình nấu thịt gà có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, nhưng nếu thịt không được bảo quản đúng cách hoặc hâm nóng không đủ nhiệt độ, vi khuẩn có thể sinh sôi trở lại.

Ăn thịt gà nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. 

Tương tự như trứng, khi hâm nóng lại nhiều lần, protein trong thịt gà có thể bị biến tính, tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa. Điều này làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến dạ dày.

Nấm
Nấm được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu nấu chín rồi để qua đêm thì sẽ trở thành “thuốc độc”. Đặc biệt là nếu đem đun đi đun lại nhiều lần thì chất dinh dưỡng sẽ biến mất và bị biến chất thành chất độc hại.

Cụ thể, nấm nấu chín lần đầu chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ hay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể. Ăn lượng lớn trong 1 lần có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp tính. Còn nếu ăn lâu ngày dù lượng nhỏ cũng làm tổn thương dạ dày, mạch máu, dễ dẫn tới ung thư. Nên tốt nhất là chỉ mua vừa đủ để luôn tươi ngon, nấu và ăn 1 lần duy nhất, không để thừa.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ung-ham-nong-thuc-pham-nay-neu-khong-muon-bien-no-tro-thanh-thuoc-oc-hai-gan-a511422.html

Thực phẩm nhiễm độc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.