- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy nhai chậm thức ăn nhanh
Thức ăn nào cũng vậy, có mặt lợi cũng có mặt hại. Vì vậy nguyên tắc ăn uống hợp lý nhất là phải đa dạng thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng và cơ thể nhận được đủ dưỡng chất với tỷ lệ cân đối.
Thức ăn nào cũng vậy, có mặt lợicũng có mặt hại. Vì vậy nguyên tắc ăn uống hợp lý nhất là phải đa dạng thực phẩmđể bổ sung dinh dưỡng và cơ thể nhận được đủ dưỡng chất với tỷ lệ cân đối.
Ănvừa đủ và chừng mực là một nguyên tắc giúp sống lâu và sống khoẻ, để có thểthưởng thức nhiều món ngon vật lạ trên thế gian.
Ngon, bổ, lẹ
Thức ăn nhanh (fastfood) là mộtđặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại bận rộn, việc ăn uống tiêu tốn ítthời gian và công sức. Một số thức ăn nhanh đặc trưng du nhập từ nước ngoài vàonước ta là hamburger Lotteria, gà rán KFC, Jollibee, bánh pizza, bánh mìsandwich kẹp đồ nguội, hotdog…
Thức ăn nhanh (fastfood) là một đặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại bận rộn |
Thức ăn nhanh đã được “Việt hoá”thì có cơm trộn, mì trộn, xôi mặn…Hamburger là một chiếc bánh mì sandwich kẹpvới một hoặc hai miếng thịt xay chiên giòn, ít cà chua và rau xàlách, gia vị đikèm là tương ớt, tương cà chua hoặc xốt khác… Nước uống kèm theo thường là nướcngọt có gas.
Những miếng thịt gà to bọcbột xù chiên giòn, khoai tây chiên và ly coke là một bộ KFC cổ điển. Hotdog làbánh mì ổ mềm kẹp hai cây xúc xích chiên. Bánh pizza làm từ bột nướng phối trộncác loại phômai, jambon, xúc xích, thịt xốt… Mỗi khẩu phần này có thể cung cấp1.200 – 1.600kcal, gần đủ năng lượng cho một nhân viên văn phòng làm việc trongngày.
Với nguyên liệu và cách chế biếnnhư trên, có thể nhận thấy đặc điểm chung của thức ăn nhanh là nhiều đạm, nhiềubéo, ít rau. Các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, dầu được sử dụngđể chiên rán KFC là dầu được hydro hoá, có khả năng kích thích sự thèm ăn và gâyra tình trạng “nghiện”.
Chế biến của các món này rất ngonmiệng, một người có thể dùng một lúc hai, ba suất. Đây là điều kiện để làm tăngnăng lượng dư thừa, là nguồn gốc gây ra chứng béo phì, nhất là trong cuộc sốngtất bật thiếu thời gian và sự vận động thể chất hiện nay.
Thật ra, không ai phủ nhận sựngon lành và tiện lợi mà thức ăn nhanh mang lại cho con người. Bằng chứng là cácnhà hàng thức ăn nhanh mọc lên ngày càng nhiều và luôn tấp nập. Hình ảnh mộtngười vừa đi vừa xách túi thức ăn nhanh hoặc vừa chạy xe vừa ăn rất phổ biến ởcác nước phương Tây, còn ở Việt Nam thì đa số là thưởng thức tại chỗ ở các nhàhàng máy lạnh.
Các bạn trẻ là đối tượng chínhcủa dạng thực phẩm công nghiệp này, và các nguy cơ cho sức khoẻ luôn “rình rập”các “fan cuồng nhiệt” của thức ăn nhanh.
Vì vậy, bạn cần phải biết ăn mộtcách hợp lý loại thức ăn này.
Cần ăn một cách “có nguyêntắc”
Hãy ăn chậm, nhai kỹ nhiều lần để thưởng thức trọn vẹn cảm giác khoái khẩu |
Đối diện một hộp thức ăn nhanhcòn nóng hổi, bạn hãy từ từ thưởng thức nó. Hãy ăn chậm, nhai kỹ nhiều lần đểthưởng thức trọn vẹn cảm giác khoái khẩu, đồng thời việc đưa thức ăn từ từ vàodạ dày sẽ giúp cơ thể có thời gian tăng đường huyết, tạo cảm giác no và chúng tasẽ không cần thiết dùng thêm một suất nữa. Nếu ăn nhanh, sẽ có nguy cơ đã ăn vàoquá nhiều trước khi có cảm giác no.
Hãy gọi ly nước ngọt nhỏ để phốihợp với loại thức ăn chiên khô khan làm tăng khẩu vị cho bữa ăn, nhưng đừng đổithành ly lớn như lời mời của các cô bán hàng nhé. Nếu bạn không cần bồi dưỡngtích cực thì bình thường chỉ nên dùng một suất thôi nhé. Nếu còn đói, hãy ănthêm thức ăn khác như tô bún nước trong ít thịt nhiều giá, trái cây…
Bữa ăn kế tiếp trong ngày cần nhớlà chúng ta đã ăn nhiều đạm và béo, thiếu rau và vitamin, vì vậy nên bù lại bằngbữa ăn đủ chất bột đường, ít đạm, hạn chế tối đa chất béo bằng cách ăn món hấp,luộc; ăn thêm nhiều rau và trái cây ít ngọt. Nếu đã có cơ thể cân đối, bạn cóthể mỗi tuần hai ba lần ghé vào hàng thức ăn nhanh. Còn một khi đã thừa cân,phải rất cân nhắc khi chọn loại thức ăn không phù hợp này.
Các bà mẹ chính là người cần tỉnhtáo và “cầm trịch” để trẻ em không sử dụng thức ăn nhanh một cách thường xuyên,vì sự mất cân đối trong thành phần dinh dưỡng của thức ăn nhanh sẽ ảnh hưởng xấuđến sự tăng trưởng của cơ thể khi sử dụng lâu dài. Có thể trẻ không chỉ mê gàrán mà còn thích được vui chơi tại nhà hàng mát mẻ hoặc được cùng ăn với bố mẹ…
Một đặc trưng của thức ăn nhanhlà càng ăn càng ghiền, vì vậy cần kiên quyết từ đầu. Nên tập thói quen ăn uốngcho trẻ ngay khi còn nhỏ. Nếu trẻ quá ghiền thức ăn nhanh thì chúng ta phải giảithích rõ ràng các tác hại để hạn chế các đòi hỏi, yêu cầu quá đáng của trẻ. Cầnquy định rõ ràng mỗi tuần chỉ được ăn một hoặc hai lần chẳng hạn, và cố gắngthực hiện đúng như vậy.
Theo BS CK1 Đào Thị YếnThủy
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.