- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hóa chất ở lớp phủ trong các lon nước ngọt nguy hiểm cho tim
Nước ngọt có ga từ lâu đã bị bị xem là có hại do hàm lượng đường cao. Song mới đây các bác sĩ đã cảnh báo rằng ngay cả lon đựng nước cũng không tốt cho sức khỏe.
Nước ngọt có ga từ lâu đã bị bị xem là có hại do hàm lượng đường cao. Song mới đây các bác sĩ đã cảnh báo rằng ngay cả lon đựng nước cũng không tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy chất Bisphenol A - còn gọi là BPA - được sử dụng rộng rãi để làm lớp phủ ở mặt trong các lon nước ngọt có ga và chai nhựa, có thể gây cao huyết áp và nguy hiểm cho bệnh nhân bị bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc thấy rằng việc uống nước từ lon làm nồng độ BPA trong nước tiểu tăng 1.600% khi so sánh với chai thủy tinh.
Uống hai lon nước mỗi ngày làm huyết áp tăng thêm 5mmg Hg, một mức tăng sẽ gây ra “những vấn đề đáng kể” đối với bệnh nhân cao huyết áp hoặc bị bệnh tim, các bác sĩ cảnh báo.
BS Yun-Chul Hong, Trường Y Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: “Tăng 20mmHg trong huyết áp tâm thu sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch”.
Kết quả này dựa trên nghiên cứu gồm 60 người trên 60 tuổi được uống sữa đậu nành đựng trong chai thủy tinh hoặc đựng trong lon 3 lần trong thời gian nghiên cứu. Sau đó các đối tượng được đo nồng độ BPA trong nước tiểu, cùng với huyết áp và nhịp tim 2 giờ sau khi uống.
Đậu nành được chọn vì nó không chứa bất kỳ thành phần nào làm tăng huyết áp.
Kết quả cho thấy nồng độ BPA tăng tới 1.600% sau khi uống lon so với sau khi uống chai thủy tinh.
Các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh các yếu tố như đặc điểm nhân khẩu hoặc tiền sử bệnh. Tuy nhiên, các biến số thời gian, như nhiệt độ trong ngày, vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả.
BS Hong kết luận: “Tôi cho rằng người tiêu dùng nên cố gắng ăn thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng trong chai thủy hơn, thay vì thực phẩm đóng hộp. Hy vọng các nhà sản xuất sẽ phát triển và sử dụng những chất lành mạnh hơn để thay thế cho BPA trong lớp phủ bên trong các lon/hộp thực phẩm”.
Gavin Partington, tổng giám đốc Hiệp hội nước ngọt Anh, cho biết BPA được dùng trong “gần như tất cả các loại lon/hộp đựng nước uống và thực phẩm”.
Ông cho rằng: “BPA đã được phê duyệt bởi Cục an toàn thực phẩm Anh và quan điểm này được các cơ quan chức năng trên toàn thế giới chia sẻ”.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe15 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.