- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hồng xiêm chữa tiêu chảy
Quả hồng xiêm ngon, ngọt, dễăn, bổ dưỡng. Nhưng ít ai biết nó còn có giá trị chữa bệnh.
Quả hồng xiêm ngon, ngọt, dễăn, bổ dưỡng. Nhưng ít ai biết nó còn có giá trị chữa bệnh.
Về thành phần hoá học, trong 100g hồng xiêm chín có 0,44g protit, 10g gluxit,1,4g xenluloza, cung cấp được 83kcal. Ngoài ra còn có nhiều muối khoáng vàvitamin (trong 100g hồng xiêm có 52mg canxi, 24mg photpho, 193mg kali, cácvitamin A (beta caroten), B2, B3, B5, B6, C.
Quả hồng xiêm lúc chưa chín chứanhiều tanin nên rất chát. Khi chín chất tanin được chuyển đổi gần như hoàn toànnên ăn ngon ngọt. Người cao tuổi, trẻ em, người yếu mệt mới ốm dậy ăn đều tốt.
Ngoài ra, nó còn có tác dụngnhuận tràng. Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngàyăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, hồngxiêm còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả hồng xiêm còn xanh là một vị thuốcchữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin.
Để chữa tiêu chảy, người dân ởnhiều địa phương vẫn lấy quả hồng xiêm còn xanh sắc lấy nước uống có kết quả tốt(lấy 15 - 20g quả hồng xiêm xanh sắc với 200ml nước, còn lại một nửa, chia làmhai lần uống trong ngày).
Không chỉ quả xanh, mà ngay cảtrong vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốcchữa tiêu chảy (ngày 6 - 10g).
Ngoài chất tanin, trong quả xanhvà vỏ thân cây hồng xiêm còn có một chất gôm nhựa đặc biệt gọi là chicle đượcnhiều nước dùng phổ biến trong công nghệ thực phẩm và dược phẩm.
Chất này có khoảng 40% nhựa, trên6% gôm, 17% hydrat cacbon, 35% nước và một số chất khác, được người ta khai thácđể chế kẹo cao su (chewing-gum) hoặc những kẹo cao su có bạc hà, hồi, quế, cókhi thêm chất pepsin để làm thuốc chữa ho, giúp tiêu hoá thức ăn, kích thíchtiêu hoá, sát khuẩn và làm thơm miệng.
Theo BS Hương Liên
-
Sức khỏe46 phút trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe51 phút trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe2 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.