Khàn tiếng: Rất đáng lo

Thứ hai, 12/07/2010 07:22
Thường bị coi là bệnh vặt khi thời tiết thay đổi nhưng thực chất, khàn tiếng còn là dấu hiệu của nhiều bệnh chứng nguy hiểm.

Thường bị coi là bệnh vặt khithời tiết thay đổi nhưng thực chất, khàn tiếng còn là dấu hiệu của nhiều bệnhchứng nguy hiểm.

Chị Phạm Thanh H., giảng viêncủa một trường ĐH ở Hà Nội, cho biết với chị, khàn tiếng xảy ra như cơm bữabởi nghề nghiệp hay phải nói và vì hay dị ứng khi thời tiết thay đổi. Bìnhthường, chỉ với vài vỉ thuốc kháng sinh là bệnh đỡ nhưng vừa qua, chị bị mấttiếng cả tháng, ăn uống khó khăn, thay đủ các loại thuốc mà bệnh không lành.Các bác sĩ ở Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, sau khi làm các xét nghiệm,đã phát hiện chị H. có khối u ở thanh quản, nguy cơ mất giọng nói do phảicắt bỏ thanh quản.

Khàn tiếng: Rất đáng lo

Một trường hợp điều trị ung thư thanh quản tại Bệnh viện Hồng Hà (Hà Nội)

Cảnh giác khi khàn kéodài

PGS-TS Nguyễn Thị NgọcDinh, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Hồng Hà (Hà Nội), cho biết hầu hếtbệnh nhân bị bệnh ở thanh quản đều có tiền sử viêm xoang. Hơn nữa, thanhquản là nơi dễ bị bệnh khi nghề nghiệp phải nói nhiều (nhất là ca sĩ,giáo viên, người bán hàng), khiến các sợi dây li ti của cơ đứt tạo thànhcác hạt sùi dây thanh hoặc các chất dịch tiết do viêm mũi, viêm xoang...chảy xuống họng, bám vào dây thanh gây viêm, sùi.

Bình thường, nếu đượcđiều trị kịp thời thì bệnh nhân khỏi bệnh sau 5-10 ngày. Nếu không đượcđiều trị sớm, viêm nhiễm phát triển, biến thành u. Biểu hiện của bệnh làkhàn tiếng ngày càng tăng và dẫn đến phát âm khó khăn, khàn đặc, mấttiếng, khó thở tăng dần kèm theo ho kích thích, ho ra đờm có mùi hôi.Đến giai đoạn muộn thì xuất hiện ho khạc đờm nhầy lẫn máu, đau vùng cổ,nuốt khó và sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở gây ho sặc sụa.

Theo BS Nguyễn Quốc Bảo,Khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K (Hà Nội), nếu tiếng nói bị khàn sau mộtđợt cảm cúm kèm theo sốt, ho, có cảm giác vướng, rát sâu trong cổ họngthì không đáng ngại, vì đó chỉ là biểu hiện viêm thanh quản cấp. Tuynhiên, nếu khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần thì cần phải đi khám chuyênkhoa tai mũi họng. Bởi khi đó có thể người bệnh đã bị sưng huyết, viêmnhiễm, thậm chí là đã ung thư thanh quản.

Cần phát hiện sớm

Khàn tiếng trong ung thưthanh quản xuất hiện khá sớm, lúc đầu khi còn nhẹ thì chỉ giống như khàngiọng khi bị cúm; tình trạng khàn giọng ngày càng tăng, các thuốc điềutrị viêm thanh quản ít có tác dụng. Giai đoạn sau, tiếng nói trở nên thôráp, khàn đặc, mất hết âm sắc, khó nói, nói đau, đấy là lúc khối u ởthanh quản đã tiến triển.

TS Dinh lưu ý gần đây sốngười bị khàn tiếng do ung thư thanh quản ngày càng trẻ hóa. Điều đángngại nữa là phần lớn bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn, khối ulan rộng toàn bộ thanh quản hoặc đã ra ngoài vùng thanh quản. Nhiềutrường hợp phải cắt bỏ thanh quản và mất đi bộ phận phát âm, trở nên tàntật về giọng nói. Hơn nữa, nếu ung thư thanh quản không được điều trị,bệnh nhân thường chỉ sống thêm được 1- 2 năm.

Vì thế, các bác sĩ khuyếncáo mọi người không nên chủ quan khi gặp những biểu hiện tưởng thôngthường như ngạt mũi, sổ mũi, khàn tiếng... mà nên đi khám để sớm pháthiện bệnh, điều trị kịp thời. Khi bị khàn tiếng, người bệnh không nêngắng sức để nói vì sẽ làm cho các dây thanh khép kín, không bảo vệ đượccác cơ quan bên dưới dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi...

Theo Ngọc Dung
NLĐ
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet