- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải đường ăn nào cũng “sạch”
Đường trắng tinh khiết hay còn gọi là đường tinh luyện được sản xuất từ mía bằng công nghệ hiện đại, trong đó sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng, không sử dụng hóa chất tẩy đường nên có màu trắng tự nhiên của tinh thể đường.
Ngành công nghiệp mía đường Việt Nam phát triển muộn so với các nước trong khu vực nhưng đến nay, cả nước đã có hơn 40 nhà máy hoạt động với công suất hằng năm hơn 1,5 triệu tấn.
Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường, cung cấp chất ngọt trên thế giới hiện nay chủ yếu từ cây mía, do ưu thế phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, canh tác so với các loại cây khác. Mía còn là nguồn nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe con người như vitamin B1, B2, B6, C; các muối vô cơ như canxi, phốt pho, sắt... và các axít hữu cơ.
Đường trắng chưa chắc sạch
Việt Nam có thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây mía, vì thế đường tự nhiên chiếm ưu thế. Tuy nhiên, ngoài mặt hàng đường tự nhiên, trên thị trường còn lưu hành loại đường hóa học (còn gọi là đường nhân tạo). Mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ sodium cyclamate (gọi tắt là cyclamate), đây là một chất tạo ngọt màu trắng không mùi, dạng bột tinh thể tan nhiều trong nước và có vị ngọt gấp 30-50 lần đường mía. Chất cyclamate khi vào cơ thể sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine, là chất gây ung thư gan, thận, phổi, bàng quang.
Hiện nay, hằng ngày, người tiêu dùng vẫn đang tiêu thụ một lượng đáng kể các loại đường trôi nổi, không nhãn mác thường gọi là đường cát trắng. Hầu hết các loại đường được bày bán tại các sạp tạp hóa, chợ và các cửa hàng nhỏ lẻ không kiểm soát được chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, đối với sản phẩm đường, “trắng” không đồng nghĩa với “sạch”. Các loại đường trắng này có thể là đường do các cơ sở thủ công chế biến với tiêu chuẩn vệ sinh không bảo đảm do không có sự kiểm định chất lượng từ các cơ quan chức năng, cũng có thể đó là đường từ nguồn nhập lậu. Do trốn thuế nên đường nhập lậu thường không chứng minh được nguồn gốc, hạn sử dụng, đa phần thường bày bán “lộ thiên” gây ra nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao.
Người tiêu dùng chọn đường không nhãn mác, đường trôi nổi phần lớn vì sự thuận tiện, vì thói quen đã có từ lâu và có thể tiết kiệm được 2.000-3.000 đồng/kg so với đường có thương hiệu được đóng túi với nhãn mác riêng.
Đường tinh luyện
Đường trắng tinh khiết hay còn gọi là đường tinh luyện được sản xuất từ mía bằng công nghệ hiện đại, trong đó sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng, không sử dụng hóa chất tẩy đường nên có màu trắng tự nhiên của tinh thể đường. Để sản xuất ra loại đường tinh khiết như đường Biên Hòa Pure, đường Bonsu của Bourbon Tây Ninh và một số sản phẩm có thương hiệu khác đang được bán trên thị trường hiện nay là cả một quy trình công nghệ hiện đại.
Các nhà sản xuất phải rất chú trọng đến công nghệ chế luyện đường, tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của các cơ quan chức năng để tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết rất cao và bảo đảm được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đường là một sản phẩm “đồng hành” với sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của mọi người, mọi gia đình. Do vậy, nếu người tiêu dùng vì thiếu thông tin và kiến thức, có những lựa chọn không đúng đắn, sẽ để lại không ít “vị đắng” cho sức khỏe.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.