- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lẩu là tinh hoa của mùa lạnh nhưng có 3 kiểu người nếu ăn nhiều sẽ cực có hại, chẳng khác nào tự "uống thuốc độc" vào người
Lẩu là món ngon được nhiều gia đình lựa chọn khi có dịp họp mặt, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên 3 nhóm người sau cần hạn chế và ăn đúng cách kẻo "ôm bệnh vào thân".
- Đang ăn lẩu ngon lành thì bị điện giật, người đàn ông thử dùng bút cắm điện cho vào nồi lẩu thì phát hiện nguy hiểm chết người!
- Nhà chị dâu sang ăn lẩu, khi đang chuẩn bị đồ chị ném thẳng túi trứng vào bồn rồi tuyên bố một câu sốc óc
- Đang ngồi ăn lẩu, gia chủ phải tạm dừng khi thấy chiếc nồi làm bút thử điện phát sáng, chuyện gì đã xảy ra?
Vào trời đông giá rét có lẽ không có gì ngon, ấm cúng hơn một nồi lẩu nóng bên gia đình và bạn bè thân thiết. Món ăn này dần được mọi người ưa chuộng vì thỏa mãn được sở thích ăn uống của nhiều thế hệ, kèm theo không gian quây quần trò chuyện với nhau. Lẩu cũng là tập hợp của nhiều loại thực phẩm nên rất bổ dưỡng với sức khỏe.
Lẩu là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng vì tạo nên không khí ấm cúng.
Tuy có nhiều mặt tốt vậy nhưng cần phải lưu ý rằng, ăn lẩu cũng có những quy tắc riêng mà nếu không nắm rõ thì dễ "rước bệnh vào thân". Theo các chuyên gia, có 3 kiểu người được xem như "đại kỵ" với món lẩu, dù chỉ ăn một miếng cũng có nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe:
Những người không nên ăn lẩu kẻo lâm bệnh, hại sức khỏe
1. Phụ nữ mang thai
Theo các chuyên gia, bản chất món lẩu không hề gây hại cho bà bầu nhưng đối tượng này vẫn nên hạn chế ăn. Nguyên do là vì chúng ta thường có thói quen nhúng qua loa thức ăn, thích ăn tái sống nên dễ làm phụ nữ mang thai mắc các bệnh về ký sinh trùng. Lúc này sức đề kháng của bà bầu đang yếu, khiến việc nhiễm sán ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cả hai mẹ con.
Nhúng đồ không kỹ dễ làm phụ nữ mang thai nhiễm giun sán, tốt nhất cần hạn chế ăn.
Bên cạnh đó, hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai cũng rất kém, cơ trơn dạ dày và nhu động ruột bị giảm hoặc yếu đi… trong khi lẩu lại chứa nhiều gia vị. Nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, chị em đang mang thai đừng ăn lẩu nhiều kẻo mắc bệnh thêm.
2. Người bị bệnh gout, tiểu đường, cao huyết áp
Nguyên liệu dùng để làm món lẩu rất phong phú: Từ rau củ, hải sản, thịt gà, thịt bò, thịt heo… đều có đủ trong 1 nồi lẩu. Tuy nhiên đây lại là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều purine và cholesterol không phù hợp với 3 nhóm bệnh gout – tiểu đường – cao huyết áp. Càng ăn thì bệnh lại càng nghiêm trọng.
Ngoài ra, trong nước lẩu cũng thường có quá nhiều dầu mỡ và gia vị, khiến người mắc bệnh gout dễ dàng bùng phát bệnh ngay sau đó. Nếu muốn ăn thì hãy chọn những loại lẩu thanh đạm, lẩu rau củ quả để an toàn với sức khỏe.
Người bệnh gout, tiểu đường... nên chọn những loại lẩu chay để an toàn sức khỏe.
3. Người có bệnh dạ dày, tiêu hóa kém
Trong nước lẩu thường bị cho thêm nhiều ớt, tiêu… để tăng mùi thơm và kích thích vị giác. Tuy nhiên, các loại gia vị này sẽ làm tổn hại đến lớp niêm mạc dạ dày, làm mất protein trong dạ dày và dẫn đến hiện tượng viêm loét. Lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nặng nề cho những người bị bệnh dạ dày và hệ tiêu hóa kém, thậm chí là viêm tụy cấp tính và chảy máu dạ dày, thủng dạ dày…
Nhìn chung, nhóm người có bệnh về tiêu hóa tuyệt đối không ăn những món lẩu kim chi, lẩu Thái chua cay, lẩu gà ớt hiểm… vì sẽ làm bệnh tình trầm trọng hơn. Thay vào đó hãy chọn những loại lẩu chay, lẩu nấm và tránh ăn quá cay là an toàn với sức khỏe.
Lẩu thường cho nhiều ớt nên hãy cẩn thận khi ăn, dễ ảnh hưởng đến dạ dày.
Bí quyết để ăn lẩu mà không lo rước bệnh vào thân
Nhiều người chọn món lẩu cho bữa ăn đông người nhưng lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ăn, vô tình gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Chính vì thế hãy lưu ý một số điều sau để ăn lẩu an toàn hơn:
- Chúng ta thường ăn lẩu với những món thịt sống, cá sống và rau sống. Nếu vệ sinh và nấu không kỹ sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh, làm cơ thể nhiễm ký sinh trùng. Vậy nên cần phải nấu thật sôi trong khi ăn để đạt hiệu quả khử trùng.
- Nước dùng lẩu tốt nhất là khi vừa chế biến xong, không nên để qua đêm rồi hâm lại vì nó đã biến chất, ăn vào dễ gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Không ăn khi lẩu đang quá nóng để tránh tổn thương miệng và niêm mạc thực quản. Ăn lẩu nóng còn gây hại cho răng, nướu và gây bệnh đau răng dị ứng.
Ăn lẩu cũng có một số quy tắc nhất định để bảo vệ sức khỏe, bạn cần lưu ý.
- Không ăn lẩu trong thời gian dài vì nó làm dịch dạ dày, dịch tụy, mật và các tuyến tiêu hóa khác gặp trục trặc. Cuối cùng dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy.
- Hạn chế cho cùng một lúc quá nhiều nguyên liệu vào nồi lẩu khi ăn. Lúc này nhiệt lượng sẽ phân bố không đều, nếu không được làm chín kỹ sẽ tăng nguy cơ mắc ký sinh trùng gây hại cho hệ tiêu hóa.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe6 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe17 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.