- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau nào bổ dưỡng nhất?
Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
Trong chế độ ăn lành mạnh, rau luôn là lựa chọn tốt. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đã đưa ra bảng xếp hạng về các loại rau quả bổ dưỡng nhất theo thang điểm 100. Theo đó, cải xoong là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng nhất, đạt điểm tuyệt đối. Cải thảo đứng thứ 2 với số điểm là 91,99, tiếp theo là cải cầu vồng (89,27).
Những loại rau trên chứa 17 chất dinh dưỡng, bao gồm kali, chất xơ, protein, canxi, sắt, kẽm và các vitamin A, B, C, D, E và K...
Trong danh sách do CDC Mỹ công bố, các loại rau xanh chiếm nhóm đầu. Các thực phẩm màu vàng và cam như cà rốt, cà chua, bí, khoai lang cùng với các rau họ hành, họ cam quýt và quả mọng nằm ở nửa dưới.
Cải xoong được đánh giá là loại rau chất lượng nhất. Ảnh: iStock
Dưới đây là một số tác dụng của cải xoong:
Giàu dinh dưỡng, ít calo
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Serena Poon, cải xoong chứa nhiều vitamin K, A, C và B cũng như magie, canxi và kali. Vitamin K, canxi và magie rất tốt cho sức khỏe xương trong khi vitamin C hỗ trợ miễn dịch, sản xuất collagen và làm sáng da. "Lá cải xoong nhỏ nhưng lại là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất", chuyên gia Poon khẳng định.
Chuyên gia dinh dưỡng Ilana Muhlstein cũng đồng ý với quan điểm trên khi 100g cải xoong cung cấp hơn 50% giá trị vitamin C, A và K cần cho mỗi ngày.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cải xoong rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa - 2 yếu tố chính gây ra bệnh tim. Loại rau này cũng chứa các hợp chất như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng mạch máu.
"Ngoài ra, nitrat trong cải xoong được biết đến với tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch của bạn. Thêm cải xoong vào bữa ăn là cách đơn giản nhưng hiệu quả để hỗ trợ thêm cho tim", chuyên gia Poon nói thêm.
Theo chuyên gia Muhlstein, tất cả rau xanh đậm và rau họ cải đều chứa lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhưng thường bị đánh giá thấp hơn so với quả mọng.
Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Rau quả giàu dinh dưỡng có liên quan chặt chẽ đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và ung thư.
"Cải xoong chứa các hóa chất thực vật mạnh, bao gồm glucosinolate. Khi bạn nhai cải xoong, glucosinolate chuyển đổi thành isothiocyanate, các hợp chất đã được chứng minh có tác dụng ức chế tế bào ung thư", chuyên gia Poon giải thích.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cải xoong giúp ngăn ngừa tổn thương ADN và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là những loại ảnh hưởng đến phổi và đường tiêu hóa.
Thúc đẩy sự cân bằng hormone
Cải xoong giàu chất dinh dưỡng cũng có thể hỗ trợ sức khỏe hormone thông qua hàm lượng cao vitamin B, canxi và magie.
“Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong cân bằng chất dẫn truyền thần kinh, phản ứng với căng thẳng và chức năng trao đổi chất, tất cả đều rất quan trọng để duy trì cân bằng hormone", chuyên gia Poon nói với Fox News.
Hỗ trợ giải độc và sức khỏe gan
Các hợp chất tự nhiên trong cải xoong, như lưu huỳnh, có thể tăng cường quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể và hỗ trợ chức năng gan. Loại rau lá xanh này có thể hỗ trợ khả năng lọc độc tố của gan và thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải, khiến cải xoong trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống hỗ trợ giải độc nào.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe7 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.