Lợi ích sức khỏe của quả hồng

Trái hồng đang được bày bánnhiều ở các chợ. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi chưa chín mềm, màu vàng,trái có hình hơi vuông; loại hồng mềm hay hồng đỏ chỉ nên ăn khi quả chínmềm như trái cà chua.

Trái hồng đang được bày bánnhiều ở các chợ. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi chưa chín mềm, màu vàng,trái có hình hơi vuông; loại hồng mềm hay hồng đỏ chỉ nên ăn khi quả chínmềm như trái cà chua.

Quả hồng ăn sống thường cómàu vàng nâu sậm, bên ngoài có một lớp sáp và khi ăn thường có vị se chát vìchứa rất nhiều tanin. Khi quả chín sẽ trở nên ngọt hơn vì tanin đã biến mất.

Cách ăn trái hồng tốt nhất làăn tươi, hồng còn được sử dụng làm bánh kẹo, mứt, kem, tráng miệng hoặc chếbiến thành lát mỏng dùng chung trong món xà lách trộn kem sữa chua.

Lợi ích sức khỏe của quả hồng

Thành phần và giá trị dinhdưỡng của thịt quả hồng rất cao, rất nhiều beta caroten và sinh tố A (10.080I.U cho 1 kg hồng), sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin) và C. Ngoài ra,còn nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protein, nhiều chất xơ, đường.

Hồng mang lại nhiều lợiích cho sức khỏe:

- Hồng được sử dụng nhưphương thuốc cổ truyền chữa nhiễm trùng phổi, trĩ và chữa bệnh suyễn. Thườngdùng dạng hồng khô, ăn mỗi ngày khoảng một trái là tốt. Tính chất se chátcủa hồng còn giúp ngừng tiêu chảy, cầm mồ hôi và cầm máu.

- Hồng còn giúp ngừa ung thưvì có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinicđược nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư. Một nghiên cứu mới tại Nhật Bảnđã chứng minh tác dụng chống lão hóa của hồng nhờ nhóm hợp chấtproanthocyanidin có nhiều trong lớp vỏ, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa.

Tính chất của hồng tươi vàhồng khô khác nhau, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, khôngnên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ saukhi sinh còn yếu. Hồng khô tính bình, dẻo, ngọt, được dùng chữa ngộ độc doăn uống gây tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày không hết.

Tuy tốt nhưng không nên ănhồng tươi nhiều vào lúc bụng quá đói, không nên ăn cùng những loại quả cóchứa nhiều chất axit vị chua hoặc protein, vì chất tanin trong hồng sẽ kếttủa với các nhóm chất trên làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây khó tiêu và dễbị kích ứng niêm mạc ruột.

Hồng khô nhiều đường, ănnhiều quá sẽ hại tì, không tốt cho răng miệng và dễ sinh nhiệt trong cơ thể,người tiểu đường cũng cần hạn chế sử dụng.

Theo DS Lê Kim Phụng
Tuổi trẻ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.