- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người dân vùng hạn mặn dễ bị bệnh gì?
Đó là khuyến cáo của TS Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe môi trường cộng đồng, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đối với người dân đang sống trong vùng hạn mặn.
Đó là khuyến cáo của TS Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe môi trường cộng đồng, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đối với người dân đang sống trong vùng hạn mặn.
Những ngày qua, người dân vùng ĐBSCL đang phải sống trong cảnh hạn hán, ngập mặn khiến thiếu nước trầm trọng. Người dân phải mua nước sạch với giá đắt.
Nhiều người buộc phải tắm giặt trong nước mặn và nguồn nước bị ô nhiễm gây ngứa ngáy, ghẻ lở. Về điều này, TS Đỗ Mạnh Cường cho biết, có tới 80% các loại bệnh tật liên quan đến việc sử dụng nước bị ô nhiễm.
“Nếu không cẩn thận, chúng còn lây lan thành dịch, gây thiệt hại lớn về sức khỏe, tiền bạc thậm chí tính mạng con người”, TS Cường khuyến cáo.
Hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Ngọc Trinh. |
Chuyên gia này phân tích, nước là môi trường trung gian chuyển tải các chất hóa học và các loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh mà mắt thường không nhìn thấy. Trong đó, nước bẩn rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn E. Coli, Salmonella. Khi sử dụng có nghĩa là chúng ta đã đưa các hóa chất, các vi sinh vật gây bệnh vào trong cơ thể, trước mắt là qua đường ăn uống gây bệnh tiêu chảy, bệnh tả, thương hàn… Ngoài ra, việc tắm giặt bằng nước vùng ngập mặn còn có thể gây đau mắt, bệnh ngoài da, đặc biệt là viêm nhiễm phần phụ…
Đồng quan điểm, bác sĩ đa khoa Lê Xuân Thắng - bộ môn Nội tiêu hóa, Bệnh viện 103 cũng cho hay, việc người dân ăn uống trực tiếp nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ làm chết niêm mạc đường tiêu hóa bởi chúng rất dễ tổn thương.
“Nước mặn nguy hại ở chỗ sẽ hút hết nước của tế bào, gây mất nước, teo tế bào, khi đó, sự hồi phục rất khó. Khi môi trường làm chết hết các tế bào, hàng rào ngăn chặn vi khuẩn mất. Vi khuẩn sẽ xâm nhập, gây các bệnh lý tiêu hóa trước mắt như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính. Lâu dài, chúng làm suy giảm chức năng đề kháng, tăng các nhiễm trùng cơ hội, suy thận, suy gan,…”, BS Thắng cho hay.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cường - Chuyên khoa Nội, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, thiếu nước sạch dẫn tới việc uống ít nước, từ đó sẽ liên quan đến vấn đề thải lọc của cơ thể. "Bình thường mỗi người trung bình phải uống từ 2-2,5 lít nước. Về lâu dài, vòng luẩn quẩn giữa việc thiếu nước - dùng nước bẩn, nước thải không đảm bảo sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe, thậm chí bệnh nan y", chuyên gia khẳng định.
Gia đình anh Nguyễn Phương Khanh phải dùng nước kênh lắng lại trong bể để rửa bát, sinh hoạt. |
Phòng bệnh ra sao?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh e ngại, tình trạng ngập mặn, hạn hán ở ĐBSCL và miền Trung Nam Bộ không chỉ gây thiếu nước trầm trọng kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe mà còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng bởi động vật thủy sinh, gia súc, gia cầm chết. Song để giải quyết là một vấn đề nan giải, đòi hỏi những quyết sách tầm vĩ mô.
Còn TS Đỗ Mạnh Cường cho rằng, để đảm bảo việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe con người. Trong bối cảnh ngập mặn như hiện nay, người dân cần cố gắng tránh sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, ô nhiễm. Có thể dùng cách xử lý nguồn nước bằng phèn chua hoặc khử trùng nước bằng hóa chất và đun sôi.
Ngoài ra, TS Cường cảnh báo: “Nhiều người quan niệm dù nước có thể chưa sạch, nhưng cứ đun sôi lên là đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Quan niệm này chưa hẳn là đúng vì tuy nước đã đun sôi tới 100 độ C trong vài phút đã có thể diệt được hầu hết các loại vi sinh vật gây bệnh thường gặp. Tuy nhiên có một số ít vi sinh vật khi nhiệt độ tăng cao lại chuyển sang dạng bào tử vững chắc và không bị tiêu diệt dù có đun sôi 15-20 phút”.
Đặc biệt, một số hợp chất vô cơ, hoặc hữu cơ có cấu trúc bền vững vẫn tồn tại trong nước đun sôi và tích luỹ trong cơ thể khi chúng ta uống phải.
Theo Zing
-
Sức khỏe10 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.