- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ xơ gan vì thói quen trong bữa ăn nhiều người mắc
Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tế Nam, Trung Quốc đã phát hiện những con chuột “ăn mặn” có khả năng mắc bệnh xơ gan rất cao.
Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tế Nam, Trung Quốc đã phát hiện những con chuột “ăn mặn” có khả năng mắc bệnh xơ gan rất cao.
Muối giữ một vai trò quan trọng trong quá trình giữ nước và trao đổi chất trong cơ thể. Cơ thể cần bổ sung một lượng muối ổn định và hợp lý giống như các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết khác để cơ thể khỏe mạnh.
Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi và sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, ăn mặn lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.
Mặc dù muối được biết đến với rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng muối còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan nếu không được sử dụng hợp lý.
Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tế Nam (Trung Quốc) đã thực hiện một thí nghiệm trên loài chuột. Chúng được nuôi trong môi trường hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về chế độ ăn hàng ngày với lượng muối nhiều hay ít.
Sau một thời gian, các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu cơ thể chuột. Kết quả phân tích cho thấy những con chuột “ăn mặn” có khả năng mắc bệnh xơ gan rất cao.
“Nghiên cứu này cho thấy tiếp xúc với lượng muối cao ở chuột (tương đương 4% NaCl trong nước uống) có thể dẫn đến xơ gan”, các nhà khoa học cho biết.
Nghiên cứu còn phát hiện mối liên hệ giữa lượng dư thừa sodium với một số thay đổi trong gan của loài động vật.
Đó là các tế bào có hình dạng kỳ lạ, sự gia tăng các tế bào chết và quá trình sản sinh tế bào bị ức chế, góp phần dẫn đến chứng xơ hóa, giai đoạn đầu của xơ gan. Theo khuyến cáo của chính phủ Mỹ, người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn tối đa một muỗng cà phê muối mỗi ngày. Còn nếu ăn quá con số này, họ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh sau:
Nguy cơ đột quỵ
Những người ăn mặn, đặc biệt là người trung niên và người già ở độ tuổi từ 45 tuổi trở lên, có nguy cơ đột quỵ rất cao.
Chướng bụng, đầy hơi
Ăn các thức ăn có nhiều muối sẽ khiến chúng ta có cảm giác khó chịu, chướng bụng, đầy hơi, làm giảm chức năng, hoạt động và hiệu suất làm việc của bộ máy tiêu hóa.
Các vấn đề về thận
Lượng muối trong máu quá cao gây hiện tượng cao huyết áp, lượng máu đến thận không ổn định và ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận.
Nếu thận phải làm việc quá sức để đào thải lượng muối dư thừa có thể gián tiếp gây ra chứng bệnh sỏi thận.
Tăng huyết áp
Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ dẫn đến hiện tượng giữ nước ,làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch. Vì vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp.
Các vấn đề về tim
Các nhà nghiên cứu luôn luôn khẳng định mạnh mẽ về mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe tim mạch và lượng muối cơ thể hấp thụ. Huyết áp tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến tim, một trong những thủ phạm gây ra bệnh nhồi máu cơ tim.
Não bộ
Hiện tượng cao huyết áp do hấp thụ quá nhiều muối có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho não. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng mất khả năng nhận thức.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe29 phút trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.