Nhà có người mắc 1 trong 5 bệnh sau, hãy cảnh giác vì chúng có khả năng di truyền

Những căn bệnh này không chỉ tác động trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh mà còn có nguy cơ di truyền sang những thế hệ sau.

Những căn bệnh này không chỉ tác động trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh mà còn có nguy cơ di truyền sang những thế hệ sau.

1. Bệnh tiểu đường

Tỉ lệ mắc bệnh này ở trẻ em phần lớn là do di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ đều mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, tỉ lệ nhiễm bệnh của con vào khoảng 25%.

Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh liên quan đến cân nặng, tỉ lệ di truyền lại càng cao.

Nếu bố hoặc mẹ mắc tiểu đường tuýp 2, tỉ lệ di truyền sang con là 14% - 33%. Tuy nhiên, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh này, tỉ lệ mắc bệnh của con sẽ lên tới 50%.

Giải pháp: Theo các nghiên cứu y khoa, việc liên tục cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu sẽ giảm bớt tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, cần đảm bảo cho trẻ chế độ vận động phù hợp để tránh bị tích mỡ, đồng thời cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhiều rau quả cho trẻ để giảm tối thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nhà có người mắc 1 trong 5 bệnh sau, hãy cảnh giác vì chúng có khả năng di truyền - Ảnh 1.

Cho trẻ kiểm tra đường huyết định kỳ từ sớm là một cách để phát hiện kịp thời và ngăn chặn yếu tố di truyền của căn bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa).

2. Thị lực kém

Những trẻ sinh ra trong gia đình có bố mẹ sở hữu thị lực kém thường có nguy cơ mắc các bệnh về thị lực bẩm sinh tương đối cao.

Đặc biệt, nếu bố mẹ bị cận từ nhỏ, tỉ lệ cận thị ở con thậm chí còn cao gấp 6 lần so với trẻ bình thường. Tương tự, nếu có bố hoặc mẹ từ nhỏ đã bị thị lực kém, nguy cơ bị thị lực kém ở con cũng cao gấp đôi so với trẻ bình thường.

Giải pháp: Cần đảm bảo cho con bạn thường xuyên được khám mắt chuyên khoa ngay từ khi còn nhỏ.

Khi trẻ xuất hiện các biểu hiện giảm sút về thị lực ở giai đoạn đầu đời, cách tốt nhất là nên tiến hành trị liệu trước 3 tuổi để có hiệu quả tối đa.

Nhà có người mắc 1 trong 5 bệnh sau, hãy cảnh giác vì chúng có khả năng di truyền - Ảnh 2.

Ngoài những yếu tố về thói quen sinh hoạt và tác động từ môi trường xung quanh, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sở hữu thị lực kém từ rất sớm. (Ảnh minh họa).

3. Bệnh dị ứng và hen suyễn

Những trẻ em có bố mẹ mang thể trạng dị ứng hay hen suyễn có khả năng bị bệnh rất cao. Trong trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh, tỉ lệ di truyền sang con ở vào khoảng 30-50%.

Tuy nhiên, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh hoặc mang thể trạng dị ứng, tỉ lệ mắc bệnh ở con của họ lên tới 80%.

Giải pháp: Theo nghiên cứu mới nhất, sữa mẹ có khả năng phòng ngừa tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cho trẻ. Đối với những gia đình có tiền sử bị bệnh, nếu không thể nuôi bé bằng sữa mẹ, người nhà nên chọn cho bé loại sữa bột có ít chất gây dị ứng.

Bố mẹ cũng cần lưu ý tránh không cho trẻ tiếp xúc với phấn hoa hoặc vật nuôi trong nhà để giảm tối đa tỉ lệ phát bệnh.

Nhà có người mắc 1 trong 5 bệnh sau, hãy cảnh giác vì chúng có khả năng di truyền - Ảnh 3.

Dị ứng và hen suyễn là những chứng bệnh có tỉ lệ di truyền tương đối cao. (Ảnh minh họa).

4. Bệnh béo phì

Khoảng 70% trẻ có bố mẹ mắc béo phì đều mang thể trạng béo phì ngay từ khi còn bé hoặc sau tuổi dậy thì. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị béo phì, nguy cơ mắc căn bệnh này ở trẻ là 40%.

Giải pháp: Do trẻ nhỏ có tập tính bắt chước rất cao, nên bố mẹ cần làm gương cho các bé bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và tăng cường vận động.

Theo kiến nghị của các bác sĩ, bố mẹ nên hạn chế không cho trẻ uống các loại thức uống có đường và ăn đồ ngọt. Từ sau 2 tuổi, gia đình nên cho trẻ kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và ngăn chặn các triệu chứng béo phì.

Nhà có người mắc 1 trong 5 bệnh sau, hãy cảnh giác vì chúng có khả năng di truyền - Ảnh 4.

Cùng với chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới béo phì. (Ảnh minh họa).

5. Bệnh cao huyết áp và mỡ máu

Khi sinh ra trong một gia đình có bố mẹ mắc chứng bệnh bất kỳ liên quan đến tim mạch, nguy cơ bị bệnh của con cái là rất cao.

Nếu chỉ bố hoặc mẹ mắc bệnh cao huyết áp hoặc mỡ máu cao, tỉ lệ mắc bệnh ở con là 50%. Nếu cả bố và mẹ đều bị huyết áp cao hoặc mỡ máu cao, tỉ lệ này ở con sẽ là 75%.

Giải pháp: Bố mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những căn bệnh này. Theo các bác sĩ, những bé từ 3 tuổi trở lên nên được kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Đặc biệt, nếu chỉ số mỡ máu của bố mẹ cao (>=180mg/dl), hoặc trong bố mẹ, ông bà nội ngoại có người từng bị bệnh tim mạch, tốt nhất nên cho trẻ đi khám từ trước khi 5 tuổi.

Bên cạnh đó, các chứng bệnh cao huyết áp và mỡ máu cao cũng có liên quan đến chế độ ăn uống. Do đó, khi trẻ bước qua thời kỳ sơ sinh, bố mẹ nên đảm bảo cho bé đủ chất dinh dưỡng cân bằng mỗi ngày, và hàng ngày đều vận động để tránh bị tích mỡ.


Theo Trí Thức Trẻbéo phì

huyết áp

tiểu đường

bệnh di truyền

hen suyễn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.