Những lợi ích của thực phẩm nhiều chất xơ

Nếu bạn đang tìm kiếm một lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe, thì bạn không nên bỏ qua những thông tin dưới đây về lợi ích của thực phẩm giàu chất xơ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe, thì bạn không nên bỏ qua những thông tin dưới đây về lợi ích của thực phẩm giàu chất xơ.

1. Cho tim khỏe mạnh

1. Cho tim khỏe mạnh

 

Có lẽ một trong những lợi ích hàng đầu của thực phẩm giàu chất xơ là chúng rất có lợicho tim. Một trái tim khỏe mạnh là hết sức cần thiết ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng khi bạn bắt đầu già đi thì hiểm hoạ đau tim và đột quị sẽ ngày càng hiện hữu. Hãy bắt đầu bổ sung chất xơ vào chế độ ăn ngay từ khi còn trẻ để tăng cường sức khỏe cho tim và tránh được những vấn đề nghiệm trọng về tim mạch sau này.

 

2. Dễ tiêu hóa

 

 Chất xơ trợ giúp rất đắc lực cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn thường phải vật lộn với những cơn đau dạ dày và chứng khó tiêu sau mỗi bữa ăn thì đừng để chất xơ vắng mặt trong chế độ ăn của bạn! Hãy thử một số thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày và xem nó tạo ra sự khác biệt thế nào. Nho khô là thứ ăn vặt tiện lợi mà bạn có thể trữ sẵn ở nơi làm việc và nó  chứa khá nhiều chất xơ.

 

3. Kiểm soát cân nặng

 

Khẩu phần chất xơ của bạn càng tốt thì bạn càng dễ tiêu bớt được số cân thừa và kiểm soát được cân nặng. Nói chung những thực phẩm nhiều chất xơ sẽ bắt bạn phải nhai lâu hơn và khiến bạn nhanh cảm thấy no hơn, nhờ đó giúp bạn không ăn quá nhiều nếu biết nghe theo những tín hiệu của cơ thể!

 

4. Phòng bệnh tiểu đường

 

Phần lớn những người bị tiểu đường týp 2 cũng bị viêm mạch máu. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm viêm! Thực phẩm giàu chất xơ còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và điều hòa đường huyết. Nếu bạn có nguy cơ bị tiểu đường, hãy ăn nhiều chất xơ! Thêm quả mâm xôi vào ngũ cốc hoặc đậu lima trong bữa tối.

 

5. Tăng tuổi thọ

 

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người tăng khẩu phần chất xơ lên mức khuyến nghị mỗi ngày thực sự sống lâu hơn 9 năm so với những người không ăn được nhiều chất xơ như vậy! Nếu bạn muốn sống lâu, hãy thử ăn vặt bằng cách nhấm nháp vài quả óc chó nhé.

 

6. Giảm cholesterol

 

Bạn có tiền sử gia đình bị cholesterol cao? Thực phẩm giàu chất xơ được biết là làm giảm nồng độ cholesterol nếu bạn ăn chúng hằng ngày. Cholesterol có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, vì thế đừng để đến khi quá muộn mới vộ vã phòng ngừa. Mận khô, đậu đỏ và quả hồ trăn là những thực phẩm nhiều chất xơ và rất dễ đưa vào các bữa ăn chính hoặc phụ.

 

7. Tốt cho đường ruột

 

Chế độ ăn giàu chất xơ rất tốt cho đại tràng. Nếu bạn bị đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón, hãy thử tăng lượng chất xơ. Khi đại tràng khó đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể, nó sẽ bị co thắt khiến hơi và chất cặn bã bị giữ lại trong cơ thể. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp phân mềm ra và đi qua đại tràng dễ dàng.


Theo Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.