- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước ngọt và 13 con đường sớm đưa bạn đi gặp tử thần
Tăng cân chỉ là một phần nhỏ hậu quả mà bạn phải gánh chịu khi uống nước ngọt.
Đường chắc chắn sẽ tạo ra mỡ thừa, nhưng nó không chỉ đơn thuần khiến bạn tăng cân ở eo, đùi và mông mà cái đáng đề cập ở đây là lớp mỡ vây quanh nội tạng (gan, thận, ruột và dạ dày). Mỡ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Theo tờ The American Journal of Clinical Nutrition, việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên sẽ làm mỡ ở gan và xương tăng hơn 100%. Đây là một con số đáng báo động vì mỡ thừa ở gan sẽ gây bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.
Mỡ nội tạng sẽ xâm chiếm các khoảng không gian bên trong cơ thể, chèn ép chức năng của các cơ quan nội tạng.Trong khi nữ giới có xu hướng tích mỡ dưới da thì đàn ông lại thường tích mỡ nội tạng. Đây là lý do vì sao đàn ông uống rượu bia nhiều thường có một cái bụng khổng lồ và căng tròn. Bạn nghĩ bên trong đó là cái gì? Không khí chăng, hay là dạ dày và ruột do ăn nhiều nên phát triển to lên? Nếu đàn ông bị gan nhiễm mỡ do cồn (tức do rượu bia gây ra) thì phụ nữ hoàn toàn có thể mắc gan nhiễm mỡ không cồn do nước ngọt gây ra.
Người uống loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng cũng không thoát khỏi tình trạng mỡ nội tạng. Một nghiên cứu của Đại học Texas cho thấy sau 10 năm, những người uống nước ngọt ăn kiêng sẽ tăng 70% kích thước vòng eo so với những người không đụng đến một giọt nước ngọt nào.
Tăng cân chỉ là một phần nhỏ hậu quả mà bạn phải gánh chịu khi uống nước ngọt. |
2. Nước ngọt làm giảm mật độ xương và tăng tốc độ lão hóa
Tất cả nước ngọt, bao gồm cả loại dành cho người ăn kiêng, đều được thêm axit phosphoric để tăng hương vị nồng của sản phẩm, đồng thời chống vi khuẩn và nấm mốc, giúp bảo quản nước ngọt lâu hơn. Tuy nhiên, việc nạp dư thừa axit phosphoric sẽ dẫn đến bệnh thận, giảm mật độ xương, gây loãng xương và mất cơ do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí FASEBJ cho thấy những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.
Không chỉ riêng bên trong cơ thể được hưởng lợi mà việc giảm lượng đường từ nước ngọt sẽ giúp làn da của bạn trẻ trung và sáng mịn hơn trông thấy. Ít nhất, hãy thử từ bỏ nước ngọt trước khi đổ tiền vào kem dưỡng da.
4. Uống nước ngọt dẫn đến sự kháng insulin
Vai trò chính của insulin trong cơ thể là hướng dẫn glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Nhưng khi bạn tiêu thụ dư đường dưới dạng nước ngọt có ga, chính bạn đang bắn phá cơ thể mình, buộc tuyến tụy phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để xử lý. Điều này dẫn đến sự kháng insulin, gây ra các bệnh lý trong chuyển hóa, khiến bạn bị cao huyết áp và nguy cơ tiểu đường loại 2.
Nước ngọt khiến bạn bị tiểu đường, bệnh tim và trăm loại bệnh khác. |
Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard cho thấy: Người tiêu thụ từ 1-2 đồ uống có đường mỗi ngày sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%. Ngoài tiểu đường, bạn còn có thể mắc các bệnh mạch máu, thận, dây thần kinh, mắt và tổn thương thính giác. Nước ngọt còn có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, dẫn đến nhiễm trùng (nặng có thể bị cắt cụt chi).
Kháng insulin còn là một nguyên nhân rất lớn gây bệnh alzheimer (bây giờ còn được gọi là tiểu đường loại 3 trong y học). Một nghiên cứu của Nhật Bản kết luận rằng những người bị tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ phát triển alzheimer hoặc các chứng mất trí khác.
5. Bạn có thể sống với bệnh tim trong bao lâu?
Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một trên thế giới bên cạnh ung thư. Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và ngưng tim. Bạn có thể sống với nó trong nhiều năm và thậm chí sống sót sau một vài cơn đau tim, nhưng thế nào rồi nó cũng sẽ giết bạn.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Để dễ hình dung, một lon nước ngọt thường chứa 8,75 muỗng cà phê đường, nhiều hơn giới hạn khuyến cáo, chưa kể đây chắc chắn không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần hàng ngày của bạn.
Uống nước ngọt là uống đường. |
6. Nước ngọt dành cho người ăn kiêng gây rối loạn não bộ nghiêm trọng
Chất ngọt nhân tạo aspartame là một thành phần trong các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Chất này là nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn não khác nhau, bao gồm động kinh, đa xơ cứng và u não. Nhiều bệnh nhân động kinh đã được bác sĩ hướng dẫn tránh dùng loại nước ngọt này.
7. Caramel tạo màu nước ngọt có chứa chất gây ung thư
Màu nâu hay màu caramel tạo nên hình ảnh quen thuộc cho các lon nước ngọt lại chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật: đó là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole. Nghiên cứu về vấn đề này từng được công bố trên tạp chí PLoS ONE. Tuy nhiên, ít ai biết rằng màu caramel được sử dụng chỉ hoàn toàn cho mục đích thẩm mỹ chứ không hề có ảnh hưởng gì đến mùi vị của nước ngọt.
8. Đường trong nước ngọt có thể gây nghiện
Bất cứ ai từng tham dự tiệc sinh nhật của trẻ em sẽ cảm nhận được điều này. Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là cách thức gây nghiện của cocaine. Điều này có thể lý giải vì sao bạn rất khó để từ bỏ đường.
Tuy nhiên, chỉ 1-2 giờ sau khi ăn đồ ngọt thì tình trạng sụt đường lại xảy ra. Cảm giác của người bị tụt đường chẳng khác gì cảm giác của người nghiện ma túy, bạn chỉ muốn nạp soda vào cơ thể ngay lập tức.
9. Tác hại của nước ngọt cho răng của bạn
Các axit phosphoric không chỉ cản trở sự hấp thụ canxi dẫn đến loãng xương mà còn là cơn ác mộng cho răng của bạn. Loại axit này có thể dẫn đến suy răng, thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và hãy nhớ, axit này cũng có mặt trong các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng.
Đánh răng cũng không giúp bù đắp tác hại mà nước ngọt gây ra cho rang. |
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nha khoa Tổng hợp của Mỹ khẳng định: Nước ngọt còn gây hại cho răng hơn cả thuốc lá. Từng có trường hợp phải nhổ bỏ hết răng vì uống quá nhiều nước ngọt ăn kiêng.
10. Một số loại soda có chứa chất chống cháy độc tính cao
Chất chống cháy thường hiện diện trong các mặt hàng dễ bắt lửa như ghế sofa hoặc khăn trải giường. Nhưng ít ai ngờ rằng nước ngọt, đặc biệt là thức uống hương vị cam quýt, cũng chứa chất này dưới hình thức của dầu thực vật brôm (brominated vegetable oil – BVO). BVO được dùng để ngăn chặn hiện tượng mùi hương bị tách biệt với nước uống.
Chất này có thể gây rối loạn thần kinh, mất trí nhớ và tổn thương da. BVO đã bị cấm sử dụng trong các loại nước ngọt trên khắp châu Âu và Nhật Bản.
11. Lon nước ngọt được tráng bằng nhựa gây vô sinh
Lon nước ngọt thường được tráng bằng BPA, hoạt động như một rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống. BPA là một loại estrogen tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, vô sinh và ung thư. Vì thế mà các hãng sản xuất bình bú sữa em bé đều có cam kết và in chữ "BPA free" (Không chứa BPA) trên vỏ hộp. Một số hãng đang hướng tới việc phát triển các lon nước ngọt không BPA nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện triệt để.
Nhựa BPA là chất cực độc, đã được cảnh báo rất nhiều trong các năm gần đây. |
12. Tác dụng phụ của ngô biến đổi gien vẫn còn là một ẩn số
Phần lớn các hãng nước ngọt đều sử dụng đường si-rô ngô biến đổi gien thay cho đường mía vì nó rẻ hơn nhiều, trong khi 90% ngô trồng ở Mỹ đều được áp dụng công nghệ biến đổi gien để chịu được thuốc trừ sâu. Vẫn còn rất nhiều ẩn số xung quanh tác hại của thực phẩm biến đổi gien, nhưng các nghiên cứu khẳng định chúng có thể gây vô sinh, tăng trưởng khối u và gây hại bộ máy tiêu hóa.
13. Nước ngọt không có chút giá trị dinh dưỡng nào
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.