- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ô mai bẩn: Biết rồi vẫn ăn!
Các hóa chất được cho vào khi chế biến ô mai, nhất là chất tạo ngọt cyclamate là những chất vô cùng độc hại. Cyclamate là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do nguy cơ gây ung thư của nó rất cao.
Hàng năm cứ vào dịp cuối năm là thị trường bánh kẹo, mứt, ô mai lại rất sôi động nhờ sự đa dạng hóa của các mặt hàng trong nước cũng như nhập khẩu.
Hiện nay có rất nhiều loại bánh kẹo, mứt ô mai được bày bán trên thị trường. Ngoài những loại được sản xuất tại các cơ sở uy tín lâu năm đảm bảo chất lượng thì có vô số những loại ô mai, bánh, mứt không rõ nguồn gốc và chất lượng không đảm bảo đặc biệt là mặt hàng ô mai.
Ô mai không rõ nguồn gốc
Dạo qua một số địa điểm bán ô mai trên địa bàn Hà Nội, điều dễ dàng nhận thấy là hiện nay, các loại ô mai không có xuất xứ, nhãn mác, có chất lượng kém được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nguyên liệu để làm các loại ô mai này hầu hết đều không được đảm bảo. Gần đây, một số cuộc điều tra còn phát hiện ra các cơ sở sản xuất ô mai sử dụng các loại quả thối (như sấu, quất…) để sản xuất. Sau khi được tẩm ướp, các nguyên liệu bẩn, kém vệ sinh này được chế biến thành những sản phẩm rất hấp dẫn mà chúng ta rất khó để phát hiện ra khi ăn. Khi ăn phải những loại ô mai này có thể gây đau bụng, tiêu chảy...
Dạo qua một số chợ trên địa bàn Hà Nội, điều dễ dàng nhận thấy là ô mai được này bán tràn lan, không che đậy, không bao bì: Ví như, tại chợ Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội) dãy cửa hàng bánh kẹo bày la liệt các loại ô mai từ mặn, ngọt, xào... Ô mai được đặt trong các bọc nilon màu trắng, mở miệng để khách hàng xem và ăn thử, nếu thấy ngon miệng sẽ mua. Một người bán hàng ở đây cho hay, toàn hàng có uy tín, ô mai nhập khẩu làm sao có thể có chất độc!
Trong chợ Đồng Xuân (Hà Nội) các quầy hàng bán ô mai cũng bày la liệt các món ô mai được giới trẻ yêu thích. Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của các loại ô mai đang được bày bán, các bà bán hàng ở đấy đều trả lời chung chung về nguồn gốc ô mai, đồng thời khẳng định không thể có chất cấm, gây độc trong ô mai nên cứ vô tư mà... ăn.
Ngoài các loại ô mai được sản xuất từ các cơ sở thủ công trong nước không đảm bảo vệ sinh, thì phần lớn ô mai được nhập lậu từ Trung Quốc không có tem mác, hạn sử dụng, và không được bảo quản tốt.
Khuyến cáo của các chuyên gia
Theo TS. Vũ Văn Hạnh – Viện Công nghệ sinh học: Loại đường được cho là siêu ngọt thực chất là đường hóa học. Hiện nay, có nhiều loại đường hóa học, trong đó có đường sarcarine và chất tạo ngọt cyclamate được dùng trong ô mai nhiễm độc. Các hóa chất được cho vào khi chế biến ô mai, nhất là chất tạo ngọt cyclamate là những chất vô cùng độc hại. Cyclamate là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do nguy cơ gây ung thư của nó rất cao.
Còn PGS.TS Phan Thị Sửu - GĐ Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm (Hội khoa học An toàn thực phẩm Việt Nam) cho biết, ngày càng nhiều loại ô mai mới, trong nước không sản xuất, chủ yếu được nhập lậu như các loại xí muội, hồng đào... không đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng vẫn được bày bán tràn lan.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã khuyến cáo, người tiêu dùng không nên chọn các loại ô mai nhuộm phẩm màu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt vì màu sắc đó là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng... để phòng thối rữa, chống chảy nước, mốc, rất độc hại cho người ăn. Chỉ nên mua ô mai tại những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, thành phần rõ ràng để bảo đảm sức khỏe.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe3 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.