Phòng chống ung thư bằng thực phẩm

Cuốn sách “Phòng chống ung thư (UT) nhờ vào khả năng đề kháng tự nhiên của chúng ta” của nhà thần học David ServanSchreiber đã thuyết phục được rất nhiều chuyên gia, các bác sĩ cũng như nhiều người bình thường khác.

Cuốn sách “Phòng chống ung thư (UT) nhờ vào khả năng đề kháng tựnhiên của chúng ta” của nhà thần học David Servan-Schreiber đã thuyếtphục được rất nhiều chuyên gia, các bác sĩ cũng như nhiều người bình thườngkhác.

Nhà tâmthần học David Servan-Schreiber nhấn mạnh: “Lối sống của chúng ta là mộtdạng phân bón cho UT. Ăn quá nhiều thịt đỏ, quá nhiều đường, ít rau quả tươi...đó là những thói quen ẩm thực cần phải được xem xét lại nếu muốn tăng cườngkhả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể để chống lại UT”.

Trongcuốn sách của mình, David Servan-Schreiber cho biết, chính ông cũng mắc bệnhUT. Cách đây 15 năm, ông cũng từng có một khối u trong não. Phẫu thuật vàđiều trị bằng hóa chất đã cứu sống ông. Tuy nhiên, ông không muốn dừng lại ởđó và bắt đầu nghiên cứu tài liệu để rồi khám phá ra rằng, chúng ta có thểgiúp đỡ cơ thể chống lại chứng viêm vốn nuôi dưỡng các tế bào UT.

Phòng chống ung thư bằng thực phẩm

Ăn nhiều rau cải, quả tươi và ngũ cốc có tác dụng phòng chống
bệnh ung thư

BàDominique Maraninchi - Giám đốc Viện UT (Pháp) cho biết: “Chúng ta đangchứng kiến một cuộc cách mạng qua thành công của quyển sách, vì hầu hết mọingười đều rất quan tâm đến việc phòng ngừa. Và cần phải phòng ngừa một cáchtoàn diện, vì sẽ là vô ích nếu chúng ta ăn uống tốt hơn nhưng vẫn duy trìcác thói quen xấu như hút thuốc lá và uống rượu...”.

Một tàiliệu về chủ đề này đã có từ năm 2003 trong khuôn khổ chương trình dinh dưỡngsức khỏe quốc gia. David Khayat, giáo sư UT học và cựu giám đốc Viện UT (Pháp),nhận xét: “Thông điệp của Servan Schreiber đã giúp mọi người nhận thức đượcrằng, nên ăn uống hợp lý hơn, năng vận động cơ thể, tránh stress, sống vuivẻ, hạnh phúc”.

Tuynhiên, các nhà UT học cũng chỉ trích một số điều thái quá trong phương phápphòng chống UT của tác giả cuốn sách, chẳng hạn như ông cho rằng cây hươngthảo cũng tương tự như thuốc chống UT Glivec và trà xanh có thể ngăn chặn sựbành trướng của khối u...

Trêntrang web của mình, David Servan - Schreiber đã đưa ra thực đơn bữa ăn sángchống UT của ông với cả hình ảnh minh họa. Đó là một quả táo, một cốc sữachua đậu nành không đường và không chất béo, một ít sirô, hạt lanh giã nátvà gừng, vì ông cho rằng những chất có trong gừng trực tiếp góp phần vào sựtiêu diệt các tế bào UT.

Cùnglúc đó, vào năm 2007, một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu chống UT thế giới đãchứng minh có mối liên quan giữa thức ăn với bệnh UT. Báo cáo đưa ra kếtluận rằng, một số thức ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh UT dựa vào những bằngchứng đáng tin cậy. Chẳng hạn như rượu làm gia tăng nguy cơ mắc chứng UTđường hô hấp-tiêu hóa trên (miệng, hầu, thanh quản, thực quản), UT vú và UTtrực-kết tràng (nhất là ở đàn ông). Thịt nguội và thịt đỏ dễ gây UT trực -kết tràng. Dùng quá nhiều betacarotene cũng có thể gây UT phổi...

Khôngcó thức ăn nào có tác dụng bảo vệ một cách toàn diện, mà chỉ một phần nào đóthôi. Chẳng hạn như rau cải và quả giúp phòng ngừa các dạng UT đường hô hấp- tiêu hóa trên, dạ dày và phổi. Thức ăn giàu carotenoid (có màu vàng, camhay đỏ) phòng ngừa UT đường hô hấp - tiêu hóa trên và UT phổi. Những thức ănchứa vitamine C hay betacarotene (ớt ngọt, kiwi, xúp lơ xanh, cam, rau diếp...)phòng ngừa UT thực quản. Tỏi tây và hành tây ngừa UT dạ dày; tỏi, sữa và cácchất xơ ngừa UT trực - kết tràng; các thức ăn giàu axít folic (đậu Hà Lan,đậu lăng, cải xoong, rau dền...) ngừa UT tụy; cà chua và các thức ăn giàuselen (cá béo, hải sản...) ngừa UT tuyến tiền liệt...

Báo cáo trên cũng đưa ra mộtsố khuyến cáo, đó là:

- Nêngiữ cơ thể thon thả ở mức tối đa nhưng không được để thiếu cân.

- Nêntập thể dục tối thiểu nửa giờ mỗi ngày.

- Tránhsử dụng các đồ uống có đường. Giảm bớt nhứng thức ăn giàu calo (thức ăn cólượng đường cao, ít chất xơ, nhiều chất béo).

- Ănnhiều rau cải, quả tươi, ngũ cốc và thường xuyên thay đổi thực đơn.

- Hạnchế ăn các loại thịt đỏ (bò, lợn, cừu) và thịt nguội.

- Chỉnên uống rượu ở mức vừa phải (một ly đối với phụ nữ và hai ly đối với đànông mỗi ngày).

- Hạnchế sử dụng muối.

- Phụnữ mới sinh con nên cho con bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên rồi mới choăn dặm thêm các thức ăn khác.

Theo DS Quang Huy
Phòng chống ung thư bằng thực phẩm



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.