- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu
Sức đề kháng của mẹ bầu kém nên nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cũng cao hơn.
Sau đây là những lời khuyên bổ ích của bác sĩ về cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu:
1. Liệt kê danh sách thực phẩm
Hãy liệt kê danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu và những thực phẩm không tốt trong thời gian mang thai, dễ gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu có điều kiện, các mẹ có thể nhờ tư vấn của bác sĩ cho trường hợp của mình thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Tốt nhất, chị em nên tránh những loại thực phẩm gây hại cho mình trong quá trình mang thai kể cả khi các mẹ rất thích ăn những loại thực phẩm đó.
2. Không ăn thịt tái, sống
Thịt chưa nấu chín có thể chứa một loạt các vi khuẩn gây hại cho bà bầu như Listeriosis, E-coli, Salmonella và Toxoplasma.
3. Không ăn xúc xích
Các mẹ không nên ăn xúc xích. Nếu muốn ăn thì các mẹ cần phải làm nóng xúc xích với nhiệt độ cao để giết vi khuẩn Listeriosis thường có trong loại thịt chế biến sẵn này. Các mẹ đặc biệt chú ý không nên dùng xúc xích nguội khi đang mang thai nhé.
4. Tránh ăn pho mát mềm
Loại bỏ pho mát mềm ra khỏi thực đơn hàng ngày các mẹ nhé. Bởi vì pho mát mềm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn Listeriosis phát triển mạnh. Chính vì vậy, nếu muốn ăn pho mát tốt nhất các mẹ chỉ nên dùng pho mát cứng thôi nhé.
5. Không ăn rau mầm
Các mẹ cũng nên tránh xa các loại rau mầm. Vì trong rau mầm thường có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, trong đó phổ biến nhất E-coli và Salmonella. Những loại rau mầm nên tránh như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, giá đỗ.
6. Giữ cho mọi thứ tiệt trùng
Các mẹ nhớ là phải tiệt trùng nước ép trái cây và sữa trước khi sử dụng nhé. Vi khuẩn listeriosis có thể có trong sữa chưa được tiệt trùng và E-Coli hoặc salmonella thì từ nước ép trái cây chưa được tiệt trùng đấy các mẹ ạ.
7. Tránh ăn cá và hải sản ven biển
Cá và hải sản ở vùng ven biển có nhiều khả năng gây bệnh cho phụ nữ mang thai hơn so với ở ngoài khơi xa. Nếu các mẹ không thể xác định được nguồn gốc của cá hoặc hải sản mà mình định mua thì tốt nhất là không nên ăn nhé.
8. Không ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
Ăn cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho phụ nữ mang thai, thậm chí gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình có hàm lượng thủy ngân cao nhất, các mẹ nên tránh ăn nhé. Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong suốt thai kỳ.
9. Tránh xa các loại thịt nguội
Các loại thịt nguội, thịt chế biến sẵn đều không tốt cho phụ nữ đang mang thai và cũng dễ gây ra ngộ độc. Chính vì vậy các mẹ cũng nên chú ý và cố gắng vì bé yêu mà “nhịn miệng” loại thực phẩm này nhé.
10. Món ăn tự chọn và dưa hấu
Trong một bữa tiệc buffet có tới hàng trăm món ăn khác nhau được bày biện sẵn trên bàn. Thật là tuyệt vời khi thực khách thích ăn món nào thì lựa chọn món ăn ấy cho mình. Tuy nhiên, do phần lớn món ăn được chế biến sẵn từ trước, nguội và để bên ngoài nên dễ bị nhiễm khuẩn, rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu.
Ngoài ra, món dưa hấu và xà lách là những kẻ phạm tội lớn nhất trong các bữa tiệc buffet gây ra ngộ độc thực phẩm cho nhiều trường hợp đấy các mẹ ạ.
11. Tìm hiểu trước về nhà hàng định ăn
Nếu có ý định ra ngoài ăn các mẹ nên tìm những quán ăn hay cửa hàng sạch sẽ hoặc được giới thiệu là đảm bảo vệ sinh nhé. Như vậy cũng giúp chị em hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm đấy.
12. Không ăn thức ăn bị hỏng
Không tiếc rẻ đồ ăn cũ có dấu hiệu bị hỏng các mẹ nhé. Phải nhớ kiểm tra kỹ lưỡng thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói trước khi sử dụng nữa đấy ạ.
Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý những loại thức ăn có gia vị sẽ dễ bị hỏng hơn, nhất là với các món ăn có hành, tỏi. Do đó, cần bảo quản những đồ ăn này hết sức cẩn thận các mẹ nhé.
Ngộ độc thực phẩm là một “trải nghiệm” cực kỳ kinh hoàng đối với em. Chính vì vậy em hi vọng rằng mọi người hãy cố gắng phòng tránh thật tốt, đừng để mắc phải giống như em, hại cả mình mà hại cả con nữa. Chúc các mẹ và bé yêu luôn vui khỏe!
Theo Eva-
Sức khỏe9 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe14 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.