- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa an toàn
Trước những thông tin về sử dụng hộp xốp, hộp nhựa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư, đã làm nhiều người hoang mang. Trong khi đó nhu cầu sử dụng những chất liệu này để chứa thức ăn ở các gia đình, quán ăn, nhà hàng còn cao. Vậy sử dụng sao cho an toàn?
Trước những thông tin về , thậm chí ung thư,đã làm nhiều người hoang mang. Trong khi đó nhu cầu sử dụng những chất liệu nàyđể chứa thức ăn ở các gia đình, quán ăn, nhà hàng còn cao. Vậy sử dụng sao choan toàn?
Theo thông tin chính thức về hộpxốp, hộp nhựa đựng thực phẩm của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hộpxốp được sản xuất bằng công nghệ polyme hóa monomer styrene - một sản phẩm trongchế biến dầu lửa, tạo thành xốp là polystyrene (PS).
Trước những thông tin về sử dụng hộp xốp, hộp nhựa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư, đã làm nhiều người hoang mang |
Chất xốp này chứa tới 95% khôngkhí và chỉ chứa 5% polystyrene nên rất nhẹ. Ngoài PS, các hợp chất để làm hộpđựng thức ăn, nước uống còn có thể là: expanded polystyrene (EPS), polypropylene(PP), polyethylene terephthalate (PET). Các vật liệu này dùng để làm hộp thức ăncho các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, các cơ sở bán lẻ thực phẩm bao gồm cả đồuống...
Trong số các vật liệu kể trên, PPchịu được nhiệt cao nhất từ 100 - 120 độ C trong thời gian dài, trong khi baloại còn lại không thích hợp cho đựng thức ăn nóng trên 100 độ C.
Mặc dù PS là vật liệu rất antoàn, nhưng các hóa chất để sản xuất PS (trong đó có styrene và ethylbenzene) làcác chất có hại cho sức khỏe gây hiệu ứng thần kinh, ảnh hưởng tới chức nănggan, tụy. Nếu nguyên liệu dùng cho sản xuất PS không tốt thì hộp xốp còn có nguycơ chứa cả các chất độc là kim loại nặng như chì và cadmium.
Điều đáng lưu ý, theo PGS. TSNguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách KhoaHà Nội): Ở châu Âu, bao bì xốp làm từ PS (nhựa dẻo) được sử dụng phổ biến vìnhững tính năng: tiện lợi, nhẹ, cách nhiệt tốt, giữ ẩm và rẻ tiền. Thế nhưng,nguyên liệu sản xuất hộp xốp của họ là PS tốt, nguyên chất. Còn ở Việt Nam, đaphần hộp xốp được tận dụng từ nhựa tái chế nên nguy cơ chứa các độc tố rất cao.
Bản thân polistiren không độchại, chất độc ở đây chính là các chất phụ gia mà nhà sản xuất thêm vào trong quátrình sản xuất, chẳng hạn như: Chất nhựa trộn vào làm chất keo và bột tan để épkhuôn không dính, và còn nhiều chất khác chưa được tìm thấy... Những chất nàylưu lại trên hộp xốp, khi dính vào thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe conngười.
Do đó, để tránh nguy cơ bị độchại khi sử dụng hộp xốp, hộp nhựa, nên sử dụng loại hộp đựng thức ăn PS, ESP hợpvệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chỉ nên sử dụng một lầncác loại hộp xốp đựng thức ăn nhanh. Không dùng hộp xốp để đựng các loại thứcăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn chiên rán có nhiều dầumỡ còn đang nóng, nên để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào hộp. Không hâm nóngthức ăn trong hộp xốp bằng lò vi sóng.
Trường hợp hộp thức ăn sử dụngmột lần có chỉ định hâm nóng bằng lò vi sóng được thì cũng nên dùng một lần.Thức ăn, đồ uống chua, có độ axit cao như dưa muối, salad trộn dấm, nước chanh,nước chè chanh không nên đựng bằng hộp xốp, nhất là đồ uống vừa chua vừa nóngnhư chè chanh. Độ axit cao kết hợp nhiệt độ cao sẽ làm tăng cao nguy cơ thôinhiễm styrene.
Theo Ngọc Lam
BSGĐ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.