Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa an toàn

Trước những thông tin về sử dụng hộp xốp, hộp nhựa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư, đã làm nhiều người hoang mang. Trong khi đó nhu cầu sử dụng những chất liệu này để chứa thức ăn ở các gia đình, quán ăn, nhà hàng còn cao. Vậy sử dụng sao cho an toàn?

Trước những thông tin về , thậm chí ung thư,đã làm nhiều người hoang mang. Trong khi đó nhu cầu sử dụng những chất liệu nàyđể chứa thức ăn ở các gia đình, quán ăn, nhà hàng còn cao. Vậy sử dụng sao choan toàn?

Theo thông tin chính thức về hộpxốp, hộp nhựa đựng thực phẩm của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hộpxốp được sản xuất bằng công nghệ polyme hóa monomer styrene - một sản phẩm trongchế biến dầu lửa, tạo thành xốp là polystyrene (PS).

Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa an toàn

Trước những thông tin về sử dụng hộp xốp, hộp nhựa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư, đã làm nhiều người hoang mang

Chất xốp này chứa tới 95% khôngkhí và chỉ chứa 5% polystyrene nên rất nhẹ. Ngoài PS, các hợp chất để làm hộpđựng thức ăn, nước uống còn có thể là: expanded polystyrene (EPS), polypropylene(PP), polyethylene terephthalate (PET). Các vật liệu này dùng để làm hộp thức ăncho các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, các cơ sở bán lẻ thực phẩm bao gồm cả đồuống...

Trong số các vật liệu kể trên, PPchịu được nhiệt cao nhất từ 100 - 120 độ C trong thời gian dài, trong khi baloại còn lại không thích hợp cho đựng thức ăn nóng trên 100 độ C.

Mặc dù PS là vật liệu rất antoàn, nhưng các hóa chất để sản xuất PS (trong đó có styrene và ethylbenzene) làcác chất có hại cho sức khỏe gây hiệu ứng thần kinh, ảnh hưởng tới chức nănggan, tụy. Nếu nguyên liệu dùng cho sản xuất PS không tốt thì hộp xốp còn có nguycơ chứa cả các chất độc là kim loại nặng như chì và cadmium.

Điều đáng lưu ý, theo PGS. TSNguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách KhoaHà Nội): Ở châu Âu, bao bì xốp làm từ PS (nhựa dẻo) được sử dụng phổ biến vìnhững tính năng: tiện lợi, nhẹ, cách nhiệt tốt, giữ ẩm và rẻ tiền. Thế nhưng,nguyên liệu sản xuất hộp xốp của họ là PS tốt, nguyên chất. Còn ở Việt Nam, đaphần hộp xốp được tận dụng từ nhựa tái chế nên nguy cơ chứa các độc tố rất cao.

Bản thân polistiren không độchại, chất độc ở đây chính là các chất phụ gia mà nhà sản xuất thêm vào trong quátrình sản xuất, chẳng hạn như: Chất nhựa trộn vào làm chất keo và bột tan để épkhuôn không dính, và còn nhiều chất khác chưa được tìm thấy... Những chất nàylưu lại trên hộp xốp, khi dính vào thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe conngười.

Do đó, để tránh nguy cơ bị độchại khi sử dụng hộp xốp, hộp nhựa, nên sử dụng loại hộp đựng thức ăn PS, ESP hợpvệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chỉ nên sử dụng một lầncác loại hộp xốp đựng thức ăn nhanh. Không dùng hộp xốp để đựng các loại thứcăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn chiên rán có nhiều dầumỡ còn đang nóng, nên để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào hộp. Không hâm nóngthức ăn trong hộp xốp bằng lò vi sóng.

Trường hợp hộp thức ăn sử dụngmột lần có chỉ định hâm nóng bằng lò vi sóng được thì cũng nên dùng một lần.Thức ăn, đồ uống chua, có độ axit cao như dưa muối, salad trộn dấm, nước chanh,nước chè chanh không nên đựng bằng hộp xốp, nhất là đồ uống vừa chua vừa nóngnhư chè chanh. Độ axit cao kết hợp nhiệt độ cao sẽ làm tăng cao nguy cơ thôinhiễm styrene.

Theo Ngọc Lam
BSGĐ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.