- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa nào tốt nhất cho người già?
Khi nói đến sữa, đa phần mọingười chỉ quan tâm đến chọn sữa cho trẻ em. Những thắc mắc liên quan đến uốngsữa làm sao cho khoẻ cũng chỉ nhằm đến trẻ sơ sinh hay đang tuổi ăn, tuổi lớn màít khi lưu tâm đến người già.
Khi nói đến sữa, đa phần mọingười chỉ quan tâm đến chọn sữa cho trẻ em. Những thắc mắc liên quan đến làm sao cho khoẻ cũng chỉ nhằm đến trẻ sơ sinh hay đang tuổi ăn, tuổi lớn màít khi lưu tâm đến người già. Với những ảnh hưởng bệnh tật ở tuổi cao, người giàcũng rất cần và nếu sử dụng không hợp lý sẽ gặp những hậu quảnguy hiểm cho sức khoẻ.
Sữa là sản phẩm rất giàu canxi,giàu đạm quý (đầy đủ các axit amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối) và chứa nhiềuvitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B… nên đâylà thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi.
Không uống sữa thay bữa ănchính
Người cao tuổi cần nhận đủ canxihàng ngày để phòng tránh loãng xương. Mặc dù canxi có trong nhiều thực phẩm khácnhau (cá nhỏ ăn luôn xương, tôm tép ăn cả vỏ, rau xanh, đậu hủ…), nhưng ngườicao tuổi thường ăn ít hơn lúc trẻ nên lượng canxi đưa vào cơ thể từ chế độ ănhàng ngày sẽ không đủ, trong khi đó nguy cơ loãng xương của họ lại cao. Canxi từsữa rất dễ hấp thu nên người cao tuổi cần uống sữa thường xuyên mỗi ngày (khoảng1 – 2 ly) để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp phòng tránh loãng xương.
Tuy sữa là thực phẩm giàu dinhdưỡng, nhưng chỉ có thể bổ sung như là bữa phụ chứ không thể thay thế cho bữachính hàng ngày được vì sẽ mất cân đối do sữa không có đủ những dưỡng chất khácmà cơ thể cần như chất sắt, kẽm, chất xơ, một số vitamin… Nếu chỉ uống sữa màkhông ăn bữa chính sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Trongtrường hợp ăn kém hoặc đau ốm, cần chia nhỏ bữa ăn (ăn ít và nhiều lần), sử dụngthêm các loại thực phẩm cao năng lượng, kết hợp tăng số bữa phụ (uống sữa hoặccác thức ăn phụ bổ dưỡng và dễ tiêu hoá khác).
Tùy tuổi, tuỳ bệnh mà chọn sữa
Thông thường sữa cho trẻ em vàngười bình thường là dạng sữa nguyên kem, chất béo của sữa là chất béo no nguồngốc động vật nên sẽ chứa nhiều cholesterol không thích hợp đối với người già nếuuống thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên đối với người gầy, không có bệnh mãn tínhkhông lây như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, đái tháo đường… và chế độ ăn rấtít thực phẩm nguồn gốc động vật chứa nhiều cholesterol (thịt heo, thịt bò, mỡ…)thì uống loại sữa này vẫn được.
Việc chọn loại sữa nào còn phảituỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của từng người. Đối với những người mắc bệnhmạn tính như tim mạch, tiểu đường thì nên chọn loại sữa không béo, không đường.Lượng sữa uống mỗi ngày sẽ phải cân đối với các thực phẩm khác để bảo đảm đườnghuyết ổn định. Người chỉ bị viêm khớp thì có thể vẫn uống được sữa hơi béo, hơingọt nếu thích. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với người thừa cân, béo phì nếu dùngsữa béo, ngọt sẽ làm tăng cân nhanh chóng và sẽ tăng sức chịu đựng đối với cáckhớp chịu sức nặng cơ thể như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân nên sẽ khó điềutrị khỏi tình trạng viêm và đau khớp.
Uống sữa đúng cách để tránhtai hoạ
Sữa là thực phẩm giàu canxi ởdạng dễ hấp thu. Chỉ khi nào lượng canxi đưa vào cơ thể quá dư thừa thì mới bịđào thải qua đường thận gây sạn thận. Trường hợp này ít gặp trong chế độ ănthông thường mà do dùng thuốc canxi liều cao, kéo dài. Do vậy, khi sử dụng nhiềuthực phẩm giàu canxi hoặc uống thuốc canxi phòng loãng xương thì cần chú ý uốngnhiều nước để phòng sạn thận.
Một số người khi uống sữa hay bịđau bụng, tiêu chảy… thường là do cơ thể thiếu men lactase để hấp thu loại đườnglactose có trong sữa. Trong trường hợp đó, nên giảm lượng sữa trong mỗi lần uống(có thể dưới 100ml/lần) và tăng dần lên khi thích ứng. Nếu vẫn không tiêu hoáđược thì có thể chuyển sang dùng sản phẩm khác của sữa như yaourt, sữa chua, phômai… hoặc có thể dùng sữa đậu nành.
|
TheoTS.BS Trần Thị Minh Hạnh (Trưởng phòngdinh dưỡng cộng đồng,
trung tâm dinh dưỡng TP.HCM)
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.