- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt nguội, dưa món: Miếng ngon thâm độc
Thâm độc ở đây hiểu theo nghĩalà làm hại sâu xa. Những món ăn khoái khẩu nếu chế biến không kỹ, lạm dụng hoáchất phụ gia sẽ gây hại về sau.
Thâm độc ở đây hiểu theo nghĩalà làm hại sâu xa. Những món ăn khoái khẩu nếu chế biến không kỹ, lạm dụng hoáchất phụ gia sẽ gây hại về sau. Dĩa giò chả, jambon, lạp xưởng… ăn kèm dưa món,tiện lợi và không kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng cácmón ăn chơi này do chứa nhiều chất phụ gia.
“Nội soi” đặc sản ăn chơi
Giò chả: thường được làmtừ thịt heo xay, ướp gia vị rồi hấp (chả lụa, chả bò) hoặc chiên (chả quế). Đểgiò chả được dai thì không ít người đã sử dụng hàn the, là một hoá chất khi vàocơ thể sẽ rất khó đào thải mà tích tụ trong gan gây các tác hại mãn tính, ảnhhưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể.
Cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt được tạo màu đỏ như xúc xích, lạp xưởng… (Ảnh: Mai Linh) |
Jambon: là một dạng kháccủa thức ăn nhanh. Jambon được làm từ thịt nạc heo kết hợp với da heo theo mộttỷ lệ nhất định để tạo sự kết dính và có độ dai ngon miệng (1kg thịt có thể dùngđến 400g da heo). Để thịt có màu đỏ hồng và cũng để bảo quản cho thịt không bịhỏng trong một thời gian lâu, người ta thường cho muối diêm. Do có nhiều da heotạo vị dai, béo ngon miệng nhưng lại chứa nhiều cholesterol và chất béo no (làcác yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch) nên cần dùng jambon có mức độ.
Giò thủ: là sự phối hợpcủa thịt heo và lỗ tai heo để tạo độ dai giòn và không cần sử dụng muối diêm.Cũng như Jambon, giò thủ chứa nhiều cholesterol và chất béo no nên sử dụng nhiềukhông tốt cho sức khỏe.
Xúc xích: được làm bằngthịt heo, bò (có cả mỡ) ướp với gia vị và tất nhiên cũng sẽ có muối diêm để thịtđược đỏ.
Lạp xưởng: có thành phầnchủ yếu là thịt heo và mỡ heo (1kg thịt có đến 600g mỡ) được ướp muối diêm đểthịt có màu đỏ tươi. Muối diêm là một loại muối nitrat, nitrit, trong điều kiệnnhất định (nhiệt độ cao) sẽ kết hợp với các gốc amin có trong thịt tạo nên hợpchất nitrosamin, là chất có khả năng gây ung thư. Nhiệt độ cao do chiên, nướngthì chất này sẽ được tạo ra nhiều hơn so với xào nấu. Thông thường, jambon đượcdùng nguội (không qua chế biến) nhưng lạp xưởng thường được chế biến bằng cáchchiên, hấp và xúc xích thường được nướng, hấp, chiên, xào trước khi sử dụng nênkhả năng tạo chất nitrosamin sẽ cao hơn so với jambon. Lạp xưởng và xúc xích cònchứa rất nhiều chất béo no và cholesterol nên cần sử dụng có giới hạn.
Lợi hại dưa món ăn kèm
Những món ăn chơi giàu đạm kểtrên nếu thiếu đi các loại dưa muối chua sẽ không ngon trọn vẹn. Dưa muối chualà món ăn có nguyên liệu chính là một hay nhiều loại rau củ quả (cải thảo, dưaleo, rau muống, cà pháo, giá, khổ qua, càrốt, gừng, ớt…) được trộn muối và mộtsố gia vị khác để lên men vi sinh tạo độ chua. Có rất nhiều loại dưa muối, tuỳthuộc nguyên liệu chính và cách chế biến. Bữa ăn có kèm các loại dưa này sẽ giúptiêu hoá và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn. Tuy nhiên, các loạidưa này thường chứa khá nhiều muối có khả năng gây tăng huyết áp nên là món ăncần thận trọng đối với người cao tuổi, người tăng huyết áp hoặc có bệnh lý vềthận.
Những loại dưa nói trên nếu đượclàm tại nhà thì có thể yên tâm vì nguyên liệu được chọn lựa kỹ và chế biến hợpvệ sinh. Trường hợp sử dụng sản phẩm được bày bán bên ngoài thì cần hết sức thậntrọng do không thể kiểm soát nguyên liệu được sử dụng có phải là loại rau cảicòn tươi tốt hay là được cắt xén từ các rau củ đã hỏng một phần, bởi vì khi đãqua quá trình lên men thì không thể nhận biết được điều này. Hơn nữa, quá trìnhrửa rau củ và các khâu chế biến là không thể kiểm soát được. Các loại dưa muốichua thật sự không khó làm. Tuy nhiên, nếu phải mua bên ngoài thì cần chọn cáccửa hàng bán thực phẩm có uy tín lâu năm và cũng chỉ nên dùng ít thôi.
Theo TS.BS Trần Thị MinhHạnh
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.