Thịt nguội, dưa món: Miếng ngon thâm độc

Thâm độc ở đây hiểu theo nghĩalà làm hại sâu xa. Những món ăn khoái khẩu nếu chế biến không kỹ, lạm dụng hoáchất phụ gia sẽ gây hại về sau.

Thâm độc ở đây hiểu theo nghĩalà làm hại sâu xa. Những món ăn khoái khẩu nếu chế biến không kỹ, lạm dụng hoáchất phụ gia sẽ gây hại về sau. Dĩa giò chả, jambon, lạp xưởng… ăn kèm dưa món,tiện lợi và không kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng cácmón ăn chơi này do chứa nhiều chất phụ gia.

“Nội soi” đặc sản ăn chơi

Giò chả: thường được làmtừ thịt heo xay, ướp gia vị rồi hấp (chả lụa, chả bò) hoặc chiên (chả quế). Đểgiò chả được dai thì không ít người đã sử dụng hàn the, là một hoá chất khi vàocơ thể sẽ rất khó đào thải mà tích tụ trong gan gây các tác hại mãn tính, ảnhhưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể.

Thịt nguội, dưa món: Miếng ngon thâm độc

Cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt được tạo màu đỏ như xúc xích, lạp xưởng… (Ảnh: Mai Linh)

Jambon: là một dạng kháccủa thức ăn nhanh. Jambon được làm từ thịt nạc heo kết hợp với da heo theo mộttỷ lệ nhất định để tạo sự kết dính và có độ dai ngon miệng (1kg thịt có thể dùngđến 400g da heo). Để thịt có màu đỏ hồng và cũng để bảo quản cho thịt không bịhỏng trong một thời gian lâu, người ta thường cho muối diêm. Do có nhiều da heotạo vị dai, béo ngon miệng nhưng lại chứa nhiều cholesterol và chất béo no (làcác yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch) nên cần dùng jambon có mức độ.

Giò thủ: là sự phối hợpcủa thịt heo và lỗ tai heo để tạo độ dai giòn và không cần sử dụng muối diêm.Cũng như Jambon, giò thủ chứa nhiều cholesterol và chất béo no nên sử dụng nhiềukhông tốt cho sức khỏe.

Xúc xích: được làm bằngthịt heo, bò (có cả mỡ) ướp với gia vị và tất nhiên cũng sẽ có muối diêm để thịtđược đỏ.

Lạp xưởng: có thành phầnchủ yếu là thịt heo và mỡ heo (1kg thịt có đến 600g mỡ) được ướp muối diêm đểthịt có màu đỏ tươi. Muối diêm là một loại muối nitrat, nitrit, trong điều kiệnnhất định (nhiệt độ cao) sẽ kết hợp với các gốc amin có trong thịt tạo nên hợpchất nitrosamin, là chất có khả năng gây ung thư. Nhiệt độ cao do chiên, nướngthì chất này sẽ được tạo ra nhiều hơn so với xào nấu. Thông thường, jambon đượcdùng nguội (không qua chế biến) nhưng lạp xưởng thường được chế biến bằng cáchchiên, hấp và xúc xích thường được nướng, hấp, chiên, xào trước khi sử dụng nênkhả năng tạo chất nitrosamin sẽ cao hơn so với jambon. Lạp xưởng và xúc xích cònchứa rất nhiều chất béo no và cholesterol nên cần sử dụng có giới hạn.

Lợi hại dưa món ăn kèm

Những món ăn chơi giàu đạm kểtrên nếu thiếu đi các loại dưa muối chua sẽ không ngon trọn vẹn. Dưa muối chualà món ăn có nguyên liệu chính là một hay nhiều loại rau củ quả (cải thảo, dưaleo, rau muống, cà pháo, giá, khổ qua, càrốt, gừng, ớt…) được trộn muối và mộtsố gia vị khác để lên men vi sinh tạo độ chua. Có rất nhiều loại dưa muối, tuỳthuộc nguyên liệu chính và cách chế biến. Bữa ăn có kèm các loại dưa này sẽ giúptiêu hoá và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn. Tuy nhiên, các loạidưa này thường chứa khá nhiều muối có khả năng gây tăng huyết áp nên là món ăncần thận trọng đối với người cao tuổi, người tăng huyết áp hoặc có bệnh lý vềthận.

Những loại dưa nói trên nếu đượclàm tại nhà thì có thể yên tâm vì nguyên liệu được chọn lựa kỹ và chế biến hợpvệ sinh. Trường hợp sử dụng sản phẩm được bày bán bên ngoài thì cần hết sức thậntrọng do không thể kiểm soát nguyên liệu được sử dụng có phải là loại rau cảicòn tươi tốt hay là được cắt xén từ các rau củ đã hỏng một phần, bởi vì khi đãqua quá trình lên men thì không thể nhận biết được điều này. Hơn nữa, quá trìnhrửa rau củ và các khâu chế biến là không thể kiểm soát được. Các loại dưa muốichua thật sự không khó làm. Tuy nhiên, nếu phải mua bên ngoài thì cần chọn cáccửa hàng bán thực phẩm có uy tín lâu năm và cũng chỉ nên dùng ít thôi.

Theo TS.BS Trần Thị MinhHạnh
Thịt nguội, dưa món: Miếng ngon thâm độc



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.