Tiền mãn kinh, mãn kinh: Một giai đoạn cuộc đời

Đối với một người phụ nữ, tiền mãn kinh mãn kinh là một giai đoạn cuộc đời phải trải qua. Có người trải qua giai đoạn này một cách êm ả, nhẹ nhàng và ngắn ngủi nhưng với nhiều người thì tiền mãn kinh và mãn kinh là một giai đoạn đau khổ của cuộc đời.

Đối với một người phụ nữ,tiền mãn kinh - mãn kinh là một giai đoạn cuộc đời phải trải qua. Có ngườitrải qua giai đoạn này một cách êm ả, nhẹ nhàng và ngắn ngủi nhưng với nhiềungười thì tiền mãn kinh và mãn kinh là một giai đoạn đau khổ của cuộc đời.

Nhiều phụ nữ phải chịu nhữngtriệu chứng của tiền mãn kinh - mãn kinh “hành hạ” và nó mạnh đến mức họ ghinhớ, đó là một giai đoạn đau khổ của cuộc đời.

Nguyên nhân của những “đau khổ” trong giai đoạnTiền mãn kinh - Mãn kinh là gì?

Đối với một phụ nữ thì nộitiết tố Estrogen do buồng trứng tiết ra hàng ngày, hàng tháng, hàng nămtrong giai đọan tuổi sinh sản là yếu tố quyết định cho “đặc trưng phái nữ”.Từ dáng vóc, da dẻ, tính tình, lời ăn tiếng nói, chức năng làm vợ, làm mẹcho đến cả phong cách sống, lối sống, sinh hoạt phòng the… phần lớn đều donội tiết tố nữ chi phối. 

Tiền mãn kinh, mãn kinh: Một giai đoạn cuộc đời

Ảnh minh họa

Từ sau 40 tuổi, buồng trứngbắt đầu giảm chức năng, hiện tượng phóng noãn không đều, và vì vậy bắt đầumất quân bình về nội tiết tố. Estrogen bắt đầu giảm và thiếu hụt, không cóprogesterone. Từ đó các vấn đề rối loạn nội tiết tố kéo theo nhiều rối loạnkhác sẽ xảy ra biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng mà chị em phụ nữ sẽcảm nhận được. Các rối loạn đó là:

Rối loạn ở cơ quan sinh dục nữ:

Cơ quan sinh dục nữ là cơquan trực tiếp chịu ảnh hưởng của sự thiếu hụt nội tiết tố nữ. Cơ ngực, lớpmô liên kết lỏng lẻo, tuyến vú mất dần làm cho ngực teo nhỏ và chảy xệ. Rốiloạn kinh nguyệt là một biểu hiện của rối loạn tiền mãn kinh thường gặpnhất. Đi kèm với rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng teo, khô vùng âm hộ, âmđạo. Chị em sẽ thấy chất nhờn tiết ra rất ít hoặc không có khi “giao ban”với bạn đời, cảm giác thoả mãn hầu như không đạt hoặc không lên đỉnh được.Và sau mỗi lần giao ban như vậy, chị em sẽ thấy đau rát, uể oải. Điều đó sẽlàm cho ý muốn giao ban không còn tha thiết nữa. Có một số chị em cảm thấysợ hãi, lo lắng và luôn tìm kế “hoãn binh”… ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc giađình và chất lượng sống của mình trong giai đoạn còn lại của cuộc đời.

Rối loạnvận mạch:

Các chị em sẽ thấy tự nhiêncơ thể mình nóng nực, bốc hoả. Thỉnh thoảng, vã mồ hôi, nóng bừng mặt (cóthể nhìn thấy mặt đỏ bừng), trống ngực đập dồn dập và hồi hộp, mệt mỏi, khóchịu.

Rối loạnchuyển hoá:

Các chuyển hoá đường, đạm,muối, chuyển hoá mỡ và chất khoáng, đặc biệt là calcium. Từ đó chị em dễ bịbéo phì, tăng cân, bụng hông to ra do phân bố mỡ không đồng đều… và loãngxương.

Rối loạntâm sinh lý:

Tính tình chị em thay đổi, dễcáu gắt, dễ giận hờn, tủi thân… và đi đến trầm cảm

Rối loạnở hệ vận động cơ xương khớp:

Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãnkinh - mãn kinh thường bị các chứng về vận động xương khớp, trong đó nhứckhớp, đau chân là các dấu hiệu thường gặp nhất. Thoái hoá cột sống gây gaicột sống làm đau lưng, đau cổ cũng dễ xảy ra.

Rối loạntiền đình:

Rối loạn tiền đình gây chóngmặt, đầu óc quay cuồng không thể đi lại được cũng là một triệu chứng “hànhhạ” người phụ nữ ở giai đoạn này.

Tiền mãn kinh, mãn kinh rồicòn có hậu mãn kinh,... người phụ nữ còn có cả một quãng đời rất dài còn lạiđể sống, vì vậy, phải sống, phải khỏe và có chất lượng, không để các rốiloạn này làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, lao động và hạnh phúc gia đình. Liệupháp sử dụng nột tiết tố là một phương cách.

Theo Dân TríGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.