Tránh nhịn tiểu trong thời tiết rét lạnh

Thứ năm, 20/01/2011 15:29

Nhịn tiểu do sợ lạnh sẽ có thểdẫn tới choáng ngất, viêm nhiễm đường tiết niệu.

>>

Trong thời tiết rét lạnh trongmùa đông, do nhiệt độ rất thấp nên người già thường nhịn tiểu. Một cụ ông tạiTrung Quốc đã phải nhập viện do ngất đi trong khi đi vệ sinh sau cả 1 đêm cốnhịn tiểu.

Theo các bác sĩ, nước tiểu cóchứa chất độc, nếu lưu trữ lâu trong cơ thể  vi khuẩn không được bài tiết rangoài, dễ gây ra viêm bang quang. Lâu ngày, sẽ gây ra viêm niệu đạo, viêm bểthận, và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thận. 

Tránh nhịn tiểu trong thời tiết rét lạnh

Bệnh nhân cao huyết áp nếu nhịnđi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh,lượng oxy tiêu hóa gia tăng, gây ra xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim, nghiêmtrọng hơn có thể dẫn đến đột tử.

Với người bình thường, nếu nhịnđi tiểu lâu, rồi dùng sức sẽ gây thiếu máu lên não, huyết áp giảm, tim đập chậm.Đối với những người cao tuổi có bệnh tim mạch sẽ làm tăng thêm gánh nặng củađộng mạch, có thể dẫn đến tắc nghẽn lưu thông máu, thiếu máu cung cấp lên não.

Người bị bệnh ở tuyến tiền liệtnhịn tiểu lâu ngày gây viêm tuyến tiền liệt do nước tiểu thâm nhập vào các môtuyến tiền liệt. Khi nhin đi tiểu gây tổn hại lâu dài cho bàng quang và làm tăngtốc độ lão hóa. Đặc biệt một số phụ nữ cao tuổi, sức đề kháng kém, việc nhịn đitiểu khiến bàng quang căng đầy, giảm khả năng chống nhiễm trùng, dễ gây ra viêmđường tiết niệu.
 
Vì vậy, không nên nhịn đi tiểu quá lâu. Không nên nhịn đi tiểu vì trời lạnh. Khiđi nên đi chậm, không nên dùng sức đột ngột.

Theo Dân trí

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet