Chỉ vì nuông chiều khi bé đòi ăn, gia đình suýt mất con gái 13 tháng tuổi chỉ vì một nửa hạt lạc

Một bé gái 13 tháng tuổi ở Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc mắc phải chứng khí phế thũng và 1 bên lá phổi sưng to, suýt đã mất mạng chỉ vì được người lớn cho ăn 1 hạt lạc.

Một bé gái 13 tháng tuổi ở Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc mắc phải chứng khí phế thũng và 1 bên lá phổi sưng to, suýt đã mất mạng chỉ vì được người lớn cho ăn 1 hạt lạc.

Bố của bé gái, anh Uông cho biết, khi ấy bác của bé định ăn lạc nhưng bé gái cũng mè nheo đòi ăn nên bác đã đút vào miệng bé nửa hạt lạc. Tuy nhiên vì vừa ăn vừa khóc nên bé bị sặc, người nhà vội vỗ lưng bé gái thì thấy 1 mẩu lạc đã rơi ra ngoài nên cũng không mấy lo lắng.

Nuông chiều khi bé đòi ăn, gia đình suýt mất con gái 13 tháng tuổi chỉ vì một nửa hạt lạc - Ảnh 1.

Hạt lạc bị mắc kẹt trong phổi trái của bé 13 tháng tuổi

 Không ngờ 1 tuần sau, bé càng lúc càng ho nhiều hơn, cảm giác trong cổ họng còn vướng đờm nên đã được bố mẹ đưa đến bệnh viện. Bác sĩ cho biết, hạt lạc đã đi vào khí quản ở phổi gây viêm và dẫn đến chứng khí phế thũng. Bác sĩ cho biết, nếu để lâu thì sẽ không chỉ là chứng khí phế thũng nữa mà có khả năng phổi sẽ bị co thắt lại.

Sáng ngày 24/2, bé gái được tiếp nhận phẫu thuật. May mắn thay, ca phẫu thuật diễn ra một cách thuận lợi, các bác sĩ đã loại bỏ được dị vật ra khỏi cơ thể bé gái. Bác sĩ chủ trị cho biết, dị vật được gắp ra là khoảng ¼ hạt lạc, dù rất nhỏ nhưng có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nuông chiều khi bé đòi ăn, gia đình suýt mất con gái 13 tháng tuổi chỉ vì một nửa hạt lạc - Ảnh 2.
Dị vật được gắp ra khỏi cơ thể bé gái là 1/4 hạt lạc
Nuông chiều khi bé đòi ăn, gia đình suýt mất con gái 13 tháng tuổi chỉ vì một nửa hạt lạc - Ảnh 3.

Bé gái may mắn được cứu sau ca phẫu thuật

 Sau sự việc này, bác sĩ lại 1 lần nữa khuyến cáo các bậc phụ huynh nên thận trọng khi cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt vì cổ họng của các bé còn rất yếu, các chức năng còn chưa hoàn thiện. Ngoài ra, không được để trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch, dễ gây nên nghẹn hoặc sặc. Các bậc cha mẹ cũng nên nắm vững 1 số kiến thức sơ cứu cơ bản để phòng khi gặp trường hợp tương tự.

Theo Helino

mất mạng