Kinh hãi nhìn thấy lỗ lớn trên bụng những con bò, ai cũng bất ngờ khi biết lý do

Tại sao người ta lại phải khoét những cái lỗ tròn xoe trên bụng các con bò sữa? Hẳn là phải có mục đích gì đó cho việc làm này.

Tại sao người ta lại phải khoét những cái lỗ tròn xoe trên bụng các con bò sữa? Hẳn là phải có mục đích gì đó cho việc làm này.

Đến thăm một nông trại chăn nuôi bò ở Thụy Sĩ, không ít người kinh ngạc khi nhìn thấy những cái lỗ lớn được khoét trên bụng của 14 con bò. Ban đầu, mọi người cho rằng đó là hành vi thiếu nhân đạo với các chú bò ở đây. Nhưng lời giải thích của những người nông dân khiến cho ai nấy đều kinh ngạc.

Kinh hãi nhìn thấy lỗ lớn trên bụng những con bò, ai cũng bất ngờ khi biết lý do - Ảnh 1.

Ai cũng sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy con bò với cái lỗ trên bụng thế này.

Những người nông dân chăn nuôi bò ở đây cho biết, cái lỗ to trên bụng bò thực chất là một đường ống nối trực tiếp với hệ tiêu hóa của những con bò. Qua đó, người nông dân có thể kiểm tra sức khỏe và quá trình tiêu hóa của các con bò thường xuyên và dễ dàng can thiệp nếu quá trình tiêu hóa gặp vấn đề.

Để việc chăn nuôi có hiệu quả, người nông dân cần hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng và quá trình tiêu hóa của những con bò.

Kinh hãi nhìn thấy lỗ lớn trên bụng những con bò, ai cũng bất ngờ khi biết lý do - Ảnh 2.

Thực chất đây chỉ là thiết bị để theo dõi hệ tiêu hóa của bò.

Phương pháp chăn nuôi thế hệ mới này được thiết kế với một ống dẫn dài khoảng 20cm lắp chặt vào một bên bụng của con bò và một nút cao su để đóng lại khi người nông dân hoàn thành việc kiểm tra. 

Thiết bị này sẽ cho phép họ kiểm tra quá trình tiêu hóa diễn ra bên trong hệ tiêu hóa của bò, trực tiếp cho tay vào dạ dày bò để xử lý thức ăn nếu cần thiết. Trong trường hợp tình trạng tiêu hóa gặp trở ngại, người nông dân có thể trực tiếp đổ thuốc vào dạ dày, giúp đàn bò tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó, việc chăn nuôi trở nên dễ dàng và cho hiệu quả cao hơn.

Kinh hãi nhìn thấy lỗ lớn trên bụng những con bò, ai cũng bất ngờ khi biết lý do - Ảnh 3.

Phương pháp chăn nuôi có phần kỳ lạ này được cho là một phát kiến tuyệt vời giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Và điều đó lý giải tại sao chỉ 14 con bò trong trang trại được lắp đặt thiết bị này. Trước đó, có tin đồn rằng những con bò tham gia quá trình thử nghiệm này có thể bị tổn thương vùng bụng và gặp phải những hậu quả không mong muốn. Nhưng sau khi kiểm duyệt bởi cơ quan chăm sóc động vật, những con bò được áp dụng chế độ ăn đặc biệt trong quá trình nghiên cứu này cho hiệu quả cao hơn.

Kinh hãi nhìn thấy lỗ lớn trên bụng những con bò, ai cũng bất ngờ khi biết lý do - Ảnh 4.
Kinh hãi nhìn thấy lỗ lớn trên bụng những con bò, ai cũng bất ngờ khi biết lý do - Ảnh 5.

Sau khi nghe về sự thành công của dự án này, nhiều nông dân ở châu Âu và Mỹ cũng đang sử dụng kỹ thuật này để nâng cao năng suất chăn nuôi.

Theo Trí Thức trẻ


chuyện lạ thế giới


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.